Những đợt nắng nóng ở châu Á sẽ xảy ra thường xuyên đến mức nào do biến đổi khí hậu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đưa ra những dự báo - và cảnh báo - về tình hình nắng nóng ở châu Á. Theo đó, những đợt nắng nóng kỷ lục sẽ xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với trước đây.

Các đợt nắng nóng kỷ lục - giống như những đợt nóng ở nhiều vùng tại Đông Nam Á và Nam Á vào tháng 4 vừa rồi - sẽ “có khả năng xảy ra nhiều hơn gấp 30 lần” so với trước đây - một nhóm các nhà khoa học quốc tế nói vào ngày thứ Tư (17/5), theo Reuters.

“Giống như đợt nóng vào tháng 4” tức là nhiệt độ ở nhiều nơi sẽ phá các kỷ lục cũ: Bangladesh có đợt nóng nhất trong 50 năm, Thái Lan ghi nhận nhiệt độ kỷ lục 45oC, có nơi lên tới 54oC, nhiệt độ ở Lào vượt qua 42oC…, gây thiếu điện, gia tăng các trường hợp bị say nắng, làm hỏng cả mặt đường…

Những đợt nắng nóng ở châu Á sẽ xảy ra thường xuyên đến mức nào do biến đổi khí hậu? ảnh 1

Người dân đi xe máy dưới nắng nóng 45,4oC ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Chalinee Thirasupa/ Reuters.

Nhóm các nhà khoa học này đã nghiên cứu mức nhiệt độ và độ ẩm ở các nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan và Lào, và kết luận rằng nhiệt độ ở nhiều nơi tại châu Á đã cao hơn ít nhất 2oC so với mức trung bình các năm trước.

Trong những ngày này, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã phải đưa ra những cảnh báo nắng nóng. Đầu tuần này, nhiệt độ ở Bắc Kinh là 36oC. Tỉnh Vân Nam vốn nổi tiếng với thời tiết dễ chịu thì gần đây cũng có nhiệt độ hơn 40oC, khiến hệ thống điện phải chịu gánh nặng khi hàng triệu gia đình bật điều hòa.

Ở Singapore, nhiều trường học phải nới lỏng các quy định về đồng phục trong tháng 5, cho phép học sinh không cần cho áo trong quần, học sinh nữ có thể mặc đồ thể thao thay vì váy đồng phục do trời nắng nóng, nhiệt độ buổi chiều trong hầu hết các ngày là khoảng 34 - 35oC. Ngoài ra, Bộ Giáo dục Singapore cũng đề nghị các trường giảm thiểu hoạt động thể chất ngoài trời từ 10h30 đến 15h30 hằng ngày.

Những đợt nắng nóng ở châu Á sẽ xảy ra thường xuyên đến mức nào do biến đổi khí hậu? ảnh 2

Một phụ nữ mang theo quạt ra phố ở Thái Lan. Ảnh: AFP.

Những đợt nắng nóng kèm theo độ ẩm cao gây cảm giác bức bối được cho là sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở châu Á. Cụ thể, những đợt nóng chỉ từng xảy ra một lần trong một thế kỷ ở Bangladesh và Ấn Độ giờ sẽ xảy ra khoảng 5 năm/ lần. Còn ở Thái Lan và Lào sẽ có những mức nhiệt độ “tưởng như không thể có”.

“Những đợt nắng nóng như thế này là không tự nhiên, không bình thường” - Chaya Vaddhanaphuti, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đến từ ĐH Chiang Mai (Thái Lan), nói với báo chí vào ngày hôm qua.

Những đợt nắng nóng ở châu Á sẽ xảy ra thường xuyên đến mức nào do biến đổi khí hậu? ảnh 3

Người dân ở Ấn Độ liên tục phải uống nước cho đỡ nóng. Ảnh: Sudipta Das/ NurPhoto/ Shutterstock.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những ngày trời nóng - cộng với độ ẩm - đến mức nhiệt độ ngoài phố lên hơn 50oC tạo nên điều kiện “cực kỳ nguy hiểm” cho con người. Mà những mức nhiệt độ như thế sẽ "ngày càng trở nên phổ biến" ở Nam Á và Đông Nam Á.

Những đợt nắng nóng ở châu Á sẽ xảy ra thường xuyên đến mức nào do biến đổi khí hậu? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm