Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng
HHT - Có những hiện tượng thiên nhiên mà cho đến ngày nay khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải thích hợp lý.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 1

Cột băng brinicle
Brinicle trông giống như một khối đá quý dưới nước. Khi băng được hình thành tại các vùng Nam và Bắc cực, các tạp chất như muối bị đẩy ra ngoài khỏi băng biển, rồi chìm xuống dưới tạo nên những công trình điêu khắc băng tự nhiên kỳ vĩ. Nhiệt độ phải xuống rất thấp, thì brinicle mới được hình thành.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 2

Tuyết cuộn
Tuyết cuộn là hiện tượng tự nhiên hình thành do gió, khi có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, địa hình và tuyết. Chúng có thể nhỏ bằng một quả bóng tennis, nhưng cũng có thể lớn hơn với đường kính là 60cm.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 3

Mây vảy rồng
Những đám mây này trông giống như cây nấm trên bầu trời. Chúng được hình thành bởi không khí lạnh chìm xuống để tạo thành túi trái ngược với những đám mây mọc qua sự đối lưu của không khí ấm áp. Thông thường, mây vảy rồng chỉ xuất hiện trong khoảng 10 phút, tuy nhiên chúng ta từng ghi nhận một số trường hợp hiếm gặp dài tới 15 phút thậm chí vài giờ.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 4

Lửa thánh Elmo
Đây là hiện tượng tự nhiên ít xảy ra, chủ yếu là trước cơn bão lớn. Trong đó, tia plasma phát sáng được tạo ra bởi một sự phóng điện từ một vật sắc nhọn hoặc trong một điện trường mạnh (chẳng hạn như chúng tạo ra bởi bão hoặc tạo ra bởi một núi lửa phun trào). Bởi nó là dấu hiệu của điện trong không khí, có thể gây trở ngại cho việc đọc la bàn, nên một số thủy thủ coi nó như là một điềm báo xui xẻo vào thời tiết mưa bão. Tên gọi của nó được đặt theo tên của Thánh Elmo, vị thần hộ vệ của các thủy thủ.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 5

Vòng hào quang
Đây là hiện tượng phản chiếu quang học do hơi nước tán sắc dưới ánh nắng Mặt Trời. Nó tạo nên những vòng tròn đa sắc, giống như cầu vồng. Để quan sát được vòng hào quang, bạn cần đứng trên một ngọn núi hoặc trên cầu cao với luồng sáng mạnh ngay phía sau bạn.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 6

Sét tròn
Cho đến nay, sét tròn vẫn là hiện tượng tự nhiên bí hiểm chưa có lời giải đáp. Theo hầu hết các giả thuyết, nó là hiện tượng được xếp vào loại "Những vật thể bay không rõ bản chất" (OVNI). Người ta thường thấy ngay cả khi trời quang, dưới một dạng cầu sáng (đĩa bay) kích thước không xác định, và thường biến mất sau một tiếng nổ.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 7

Hiện tượng halo
Halo là hiện tượng tạo ra một vòng sáng xuất hiện quanh Mặt Trời, Mặt Trăng hay thậm chí là đèn đường. Bản chất thì đây cũng chỉ là một hiện tượng quang học giống như cầu vồng, khi ánh nắng Mặt Trời phản ứng với tinh thể băng bị mắc kẹt trong khí quyển.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 8

Cột ánh sáng
Cột sáng là một dạng hiện tượng quang học trong khí quyển dưới dạng một dải ánh sáng thẳng đứng xuất hiện mở rộng ở trên hoặc dưới một nguồn ánh sáng. Hiệu ứng này được tạo ra bởi sự phản xạ ánh sáng từ vô số tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong bầu khí quyển hoặc mây. Như vậy có nghĩa, bạn chỉ có thể quan sát thấy cột ánh sáng khi nhiệt độ ngoài trời rất lạnh. 

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 9

Mây ánh kim
Bạn sẽ thấy hiện tượng kỳ thú này nếu như Mặt Trời lấp sau những đám mây dày đặc, đồng thời có những đám mây mỏng bên cạnh đó. Tùy thuộc vào vị trí của Mặt Trời, đám mây có thể xuất hiện những tia sáng lấp lánh, phản chiếu theo cách rất đặc biệt.

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí đẹp mơ màng ảnh 10

Hiện tượng ảo ảnh
Ảo ảnh (mirage) là một hiện tượng tự nhiên được nói tới từ xa xưa nhưng chưa có nhà khoa học nào có thể lý giải. Nó xảy ra khi những tia sáng bị bẻ cong giữa các lớp không khí có nhiệt độ đối lập nhau. Trong trường hợp này, các tia sáng tạo ra hình ảnh phản chiếu của những sự vật. Có nhiều kiểu ảo ảnh khác nhau. Ví như bạn nhìn thấy mặt nước lấp lánh trên sa mạc, trên thực tế đó chỉ là sự phản chiếu của bầu trời trên nền cát quá nóng.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm