Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng

HHT - Ở Việt Nam, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, nhưng ở Anh lúc này đang diễn ra một cuộc chiến cực kỳ khó khăn: Số ca nhiễm mới mỗi ngày lại xô đổ kỷ lục của ngày hôm trước, số ca tử vong cao hơn đỉnh dịch hồi đầu năm, hệ thống y tế có nguy cơ tê liệt. Mới đây, một bác sĩ đã chia sẻ những hình ảnh hiếm hoi được ông chụp lại ở chính khoa chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại London, nơi mình làm việc - những hình ảnh mà không phóng viên nào chụp được.
Rất khó có khả năng bạn được nhìn thấy những bức ảnh chụp trong các khoa chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở Anh vào thời điểm hiện tại. Bởi trong tình hình phức tạp và cả nước Anh đang phong tỏa, gần như không một phóng viên nào được phép tiếp cận các khoa đó cả.

Nhưng một bác sĩ gây mê ở London - với niềm đam mê nhiếp ảnh - đã chia sẻ những bức ảnh “chân thực và riêng tư” về những gì đang xảy ra ở một trong những bệnh viện bận rộn nhất nước Anh lúc này.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 1

Hàng dài xe cấp cứu bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia London. Thời điểm này, trừ nhân viên y tế thì ít ai được tiếp cận các khoa COVID của các bệnh viện ở Anh. Ảnh: Yui Mok/ PA Wire.

Những bức ảnh được bác sĩ John Williamson đăng lên mạng xã hội đã chạm đến trái tim và khơi dậy cảm xúc của rất nhiều cư dân mạng.

“Mục đích của tôi là chia sẻ một cái nhìn chân thực và rất “con người”, cũng như trải nghiệm cá nhân về COVID ở tuyến đầu, theo cách không sắp xếp, không tô vẽ một chút nào” - bác sĩ Williamson nói với trang Sky News. Những bức ảnh đó khiến người xem càng biết ơn và thông cảm với những nhân viên y tế, cũng như bớt chủ quan với đại dịch. Bởi COVID-19 khó lường hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 2

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Trong bức ảnh trên, một nhân viên y tế đang chuẩn bị giường cho bệnh nhân tiếp theo, sau khi bệnh nhân COVID-19 trước đó vừa qua đời. “Hiếm khi thấy được một chiếc giường trống,” - bác sĩ Williamson giải thích - “chỉ một chút thôi là lại có ngay một bệnh nhân nằm vào đó và cần được dùng máy thở”.

Mặc dù Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh đã liên tục chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện, để một số viện lớn có chỗ nhận thêm bệnh nhân mới, nhưng nhiều nơi vẫn không còn chỗ cho bệnh nhân. Một số bệnh nhân COVID-19 phải được đưa ngay vào khoa chăm sóc tích cực.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 3

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Trên đây là một bệnh nhân đang ở tình trạng nguy kịch đang được nhân viên y tế đẩy vào khoa chăm sóc tích cực. Tại đó, nhiều bệnh nhân phải dùng máy trợ thở và sẽ hôn mê trong phần lớn thời gian.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 4

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Còn trên đây là bức ảnh từ góc nhìn của bệnh nhân. Thực ra, đó là một bệnh nhân đã được dùng thuốc mê, không có ý thức gì cả, và đang được hỗ trợ thở. Bác sĩ Williamson đã chụp ảnh từ góc của bệnh nhân để xem họ sẽ nhìn thấy gì khi tỉnh lại. Tất nhiên, phía trước bệnh nhân là những nhân viên y tế rất bận rộn, làm việc liên tục. Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng đang phải dùng máy.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 5

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Bệnh nhân COVID-19 thường được các bác sĩ cho nằm sấp để giúp thở dễ hơn.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 6

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Bức ảnh trên cho thấy có rất nhiều nhân viên y tế đang cùng tham gia chăm sóc một bệnh nhân (đang nằm bên dưới những lớp chăn). Bác sĩ Williamson nói: “Việc cho bệnh nhân nằm úp sấp là việc không dễ dàng với nhân viên y tế, đặc biệt là khi ai cũng đang mặc những bộ đồ bảo hộ nhiều lớp”, và việc chăm sóc bệnh nhân đòi hỏi một kế hoạch kỹ càng với rất nhiều nhân viên.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 7

Ảnh: Bác sĩ  J D Williamson.

Còn đây là hai bác sĩ vật lý trị liệu đang giúp nhau mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào khoa COVID. Bình thường, họ không phải làm việc trong môi trường thế này, nhưng do số bệnh nhân tăng mạnh nên họ được cử đến giúp.

“Cảnh tượng trông khá u ám,” - bác sĩ Williamson thừa nhận - “nhưng cái cách mà một bác sĩ ấn chiếc khẩu trang vào mặt mình tạo cảm giác rằng cô ấy rất quyết tâm, và hình ảnh này cũng cho thấy sự thân thiết, đồng cảm giữa các nhân viên y tế nữa”.

Những hình ảnh hiếm hoi bên trong khoa COVID-19 ở London lúc này: Nhức nhối và căng thẳng ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?

HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?
Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

HHT - Một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 3/2/2023 - tức là 3 ngày trước khi xảy ra những trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - dường như đã “dự báo” về thảm họa này. Bài đăng hiện đã được xem đến hơn 41 triệu lượt. Các nhà khoa học nói gì về sự việc này?
Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

HHT - Một đoạn video ghi lại cảnh sóng thần tiến vào bờ biển, được chú thích là sóng thần sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới xuất hiện trên mạng xã hội vài tiếng đã được xem gần 1 triệu lượt. Nhiều cư dân mạng lại càng lo lắng cho người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thật về video này là thế nào?
Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.