Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp

Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp
HHT - Ai cũng nghe về 7 kì quan thế giới từ thời cổ đại. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà hiện đại cũng có thể “thổi bay” tâm trí của bất kì ai bởi kiến trúc kì lạ của chúng.

1. Tòa nhà hoa sen, Vũ Tiến, Trung Quốc

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 1

Mọc lên từ một chiếc hồ nhân tạo ở trung tâm Vũ Tiến, tòa nhà tuyệt đẹp này lấy cảm hứng từ một bông sen đang nở. Ý tưởng thiết kế nhằm tạo ra một không gian bất chấp thời tiết của bốn mùa. Đây là nơi tập trung các văn phòng làm việc của Hội đồng Kế hoạch thành phố.

2. Khách sạn trên núi Alps

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 2

Mặc dù đây vẫn chỉ là ý tưởng nhưng nó vẫn xứng đáng nằm trong danh sách này. Khách sạn này dự kiến sẽ được xây trên vách đá của núi Alps. Kiến trúc sư Andrii Rozhko ấn tượng với khung cảnh của ngọn núi nổi tiếng nên đã thiết kế một khách sạn với mặt tiền bằng kính, ôm lấy các vách đá.

3. Đền thờ Hoa sen, Bahapur, Ấn Độ

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 3

Một kiến trúc khác hình hoa sen là nơi thờ phụng ở Bahapur, Ấn độ. Bất kì ai cũng được vào đây, cho dù họ thuộc tôn giáo nào. 9 cánh cửa dẫn đến sảnh trung tâm của đền thờ, tượng trưng cho sự hòa nhập của tất cả các tôn giáo.

4. Nhà hình hộp, Rotterdam, Hà Lan

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 4

Đây là tập hợp của 40 ngôi nhà trên phố Overblaak ở Rotterdam. Chúng tạo nên cảm giác rằng mọi thứ đang quay ngược xuống phía dưới. Kiến trúc của Piet Blom có tường và cửa sổ đều nghiêng một góc 45 độ. Thật khó hiểu tại sao vẫn có người sống được bên trong các căn hộ riêng trong đó.

5. Tòa Atomium, Brussels, Bỉ

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 5

Những ai nhìn tòa nhà này có thể nghĩ rằng đó là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ bằng kim loại. Tuy nhiên, đây chính xác là một tòa nhà. Bằng cách đi theo các ống, người ta có thể di chuyển từ nhà hàng sang một bảo tàng. Atomium mô tả 9 nguyên tử sắt trong hình dạng của khối tâm tập trung của một tinh thể sắt.

6. Thành phố Nghệ thuật và Khoa học, Valencia, Tây Ban Nha

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 6

Đây là ví dụ điển hình của kiến trúc hiện đại, nằm trên mặt nước giữa công viên ở Valencia. Nó mang hình dáng của một con thú ấn tượng. Tòa phức hợp bao gồm 5 tòa nhà: một quảng trường có mái che, một rạp chiếu phim IMAX, một công viên, một bảo tàng khoa học và một công viên đại dương học.

7. Trung tâm Heydar Aliyev, Baku, Azerbaijan

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 7

Trung tâm Heydar Aliyev có thể là tòa nhà đáng tò mò nhất và dễ nhận ra ra nhất ở Baku. Nữ kiến trúc sư tài năng Zaha Hadid đã thiết kế hình dạng chất lỏng cho tòa nhà. Bên trong là các khu vực trưng bày triển lãm và văn phòng.

8. Trung tâm mua sắm Emporia, Malmo, Thụy Điển

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 8

Đây là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Scandinavia. Kính cong bao quanh tòa nhà với những đường cắt xuyên qua như thể nó sắp rơi xuống. Bên trong là những thang cuốn đầy màu sắc, các xích đu thay vì ghế ngồi và có cả những vườn treo.

9. La Muralla Roja, Calpe, Tây Ban Nha

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 9

Đây là một nhà ở dự án ở miền nam Tây Ban Nha. Tên của nó có thể dịch ra là “Bức tường đỏ”. Tòa nhà là một kiến trúc nổi tiếng của khu vực Ả rập Địa Trung Hải. Bên trong, màu đỏ được chuyển thành màu tím và xanh dương.

10. Bảo tàng nghệ thuật khoa học, Singapore

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 10

Bảo tàng này là một trong các điểm thăm quan chính của Singapore. Hình dáng của nó gợi đến lòng bàn tay khum lại hay một bông hoa sen. Ba tòa nhà chọc trời với hình một con tàu phía trên là Marina Bay Sands – khách sạn sang trọng và một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore.

11. Capital Gate, Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 11

35 tầng, 158,5 mét, đây là một trong những tòa nhà cao nhất của thành phố. Kỷ lục Guinness đã công nhận Capital Gate là tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới. Nó nghiêng 18 độ trong khi tháp nghiêng Pisa chỉ nghiêng có 4 độ. Vì thế, nó còn được gọi là Tòa tháp nghiêng của Abu Dhabi.

12. Markthal, Rotterdam, Hà Lan

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 12

Đây là khu chợ đẹp nhất thế giới. Nữ hoàng của Hà Lan cũng đến đây vào ngày khánh thành tòa nhà. Nó nằm trong một khu dân cư và có hình cánh cung. Bên trong tòa nhà trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật của Arno Coenen.

13. Bảo tàng Guggenheim, Bilbao, Tây Ban Nha

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 13

Đây là một trong những tòa nhà ấn tượng nhất thế giới theo phong cách

Deconstructivism. Kiến trúc sư Philip Johnson mộ tả nó là “tòa nhà tuyệt vời nhất trong thời đại của chúng ta”. Nó có cả khu triển lãm thường xuyên và tạm thời với các tác phẩm nghệ thuật của thế kỉ thứ 20.

14. Kunsthaus Graz, Graz, Áo

 
Những kiến trúc thổi bay tâm trí vì quá đẹp ảnh 14

Khu trưng bày nghệ thuật đương đại này còn có tên gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện.” Kunsthaus được thiết kế theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob, một phong trào kiến trúc trong đó các tòa nhà có hình dạng hữu cơ và hình amip. Hơn nữa, "người ngoài hành tinh" này còn phát sáng vào ban đêm.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm