Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy
HHT - Lịch sử của nền văn minh thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều luật thuế kỳ lạ. Và tới tận ngày nay, chúng ta vẫn còn có thể tìm thấy một số loại thuế như vậy tồn tại ở một vài quốc gia trên toàn cầu.

Thuế “thạch cao” tại Áo

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 1

Dãy Alps ở Áo được xem là nơi hoàn hảo cho những người yêu thích trượt tuyết, từ người mới bắt đầu tập đến các chuyên gia. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi nhiều khách du lịch thường phải ghé qua các bệnh viện ở Áo với các chấn thương, mà điển hình là gãy xương.

Vì lý do này, Chính phủ Áo đã quyết định đưa một loại thuế đặc biệt cho các dịch vụ y tế vào thuế du lịch thông thường. Không có số tiền cố định cho thuế này vì nó thu được trực tiếp bởi khu nghỉ mát nơi bạn ở.

Thuế đũa tại Trung Quốc

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 2

Mỗi năm, Trung Quốc sản xuất khoảng 45 tỷ đôi đũa dùng một lần. Và vì thế, người ta phải phá hủy tới 25 triệu cây. Chính phủ Trung Quốc đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo vì nạn phá rừng dẫn đến thiệt hại môi trường nghiêm trọng.

Năm 2006, Trung Quốc đã áp dụng thuế 5% đối với đũa gỗ dùng một lần để bảo vệ các khu rừng. Chính phủ tin rằng biện pháp này sẽ khuyến khích mọi người ăn bằng đũa có thể tái sử dụng thay vì dùng đũa truyền thống.

 Thuế bagel tại New York, Mỹ

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 3

New York có thuế bagel đặc biệt áp dụng riêng cho bánh mì tròn, có nghĩa là nếu bánh mì tròn của bạn được cắt lát hoặc ăn kèm với topping, bạn phải trả thêm thuế 8 xu. Bạn ăn bánh mì trong cửa hàng mà bạn mua bánh cũng sẽ phải chịu thuế. Để tránh phải trả thuế này, nhiều người đã mua một bánh mì tròn về nhà mới cắt nó ra.

Thuế "béo", Nhật Bản

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 4

Luật Met Met Law Law nổi tiếng ở Nhật Bản yêu cầu đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 75 phải đo vòng eo mỗi năm. Nếu vòng eo của họ vượt quá một kích thước nhất định (85 cm đối với nam và 90 cm đối với nữ), họ phải trả tiền phạt. Loại thuế này được xem là một nỗ lực để khắc phục tỷ lệ béo phì ngày càng tăng và kiểm soát sự lây lan của các bệnh như tiểu đường và đột quỵ.

Thuế hạt bóc vỏ, Anh

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 5

Ở Anh, mua các loại hạt có vỏ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Đó là vì có một loại thuế giá trị gia tăng lên đến 20% đối với các loại hạt đã bóc vỏ, rang và muối. Vì vậy, sẽ tiết kiệm hơn nhiều nếu bạn chỉ  mua các loại hạt còn vỏ và tự bóc chúng.

Tuy nhiên, có một kẽ hở nhỏ với đậu phộng – chúng không bị đánh thuế cho dù đã bóc vỏ, miễn là chúng không được tẩm muối hoặc rang.

Thuế bộ bài, Alabama, Hoa Kỳ

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 6

Alabama là tiểu bang duy nhất ở Mỹ đánh thuế bạn khi mua một cỗ bài. Đối với mỗi bộ bài bạn mua, bạn phải trả thêm 10 xu. Người bán cũng phải trả 1 đô la và thuế giấy phép hàng năm là 3 đô la. Tuy nhiên, thuế này chỉ áp dụng cho các bộ bài chứa 54 lá bài trở xuống.

Thuế đồ ăn vặt, Hungary

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 7

Thuế đối với các loại thực phẩm đóng gói khác nhau chứa nhiều muối và đường như khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, và thậm chí cả nước tăng lực và soda có hiệu lực ở Hungary vào năm 2011. Nó làm các mặt hàng này tăng thêm khoảng 20 xu. Với loại thuế này, chính phủ Hungary hy vọng thúc đẩy được chế độ ăn uống lành mạnh và buộc công dân của mình lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Tuyệt vời là điều này đã mang lại hiệu quả. Gần 73% người tiêu dùng đã giảm lượng sản phẩm bị đánh thuế.

Thuế Mặt Trời, Quần đảo Balearic

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 8

Quần đảo Balearic có khoảng 11 triệu khách du lịch mỗi năm và điều này gây áp lực lớn đối với tài nguyên địa phương. Đó là lý do tại sao một loại thuế du lịch mới, hay thuế Mặt Trời, đã được đưa ra vào năm 2016.

Khoản phí này áp dụng cho tất cả du khách của Majorca, Menorca, Ibiza và Formentera và dao động từ 2 đến 4 đô la (khoảng 40.000 - 80.000 đồng) mỗi ngày. Tiền thu được thông qua thuế được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch như làm sạch các bãi biển và khu vực ven biển, bảo tồn các di sản và đặc biệt là phục hồi cân bằng sinh thái địa phương.

Thuế bóng, Conegliano, Ý

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 9

Chủ các cửa hàng ở Conegliano, một thị trấn ở vùng Veneto, Ý, phải trả khoảng 100 đô la (khoảng 2 triệu đồng) một năm nếu các thiết bị che nắng hoặc biển hiệu của họ đổ bóng trên đường phố công cộng. Thuế bóng này được đưa ra vào năm 1993 và được cho là sẽ được thực hiện trên toàn nước Ý, nhưng chỉ có chính quyền của Conegliano là chấp nhận nó. Sau khi loại thuế này có hiệu lực, hầu hết các chủ cửa hàng đều quyết định thu hồi lại mái hiên của cửa hàng.

Thuế khí bò, Estonia

Mặc dù nghe có vẻ khá kỳ lạ, nhưng loại thuế đối với khí gia súc thực sự tồn tại ở Estonia với mục đích ngăn chặn ô nhiễm không khí và giảm hiệu ứng nhà kính.

Những loại thuế kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe thấy ảnh 10

Khi một con bò ăn cỏ, nó tạo ra trung bình 350 lít khí mê-tan và 1.500 lít khí carbon dioxide mỗi ngày. Theo các ước tính, nó chiếm khoảng 15% đến 25% lượng khí thải tổng thể vào không khí. Thuế lên tới 5.000 đô la (khoảng 100 triệu đồng) được tính vào các trang trại lớn của Estonia với số lượng hơn 300 con bò. Thú vị là, loại thuế này chỉ áp dụng với động vật nuôi là bò.

Theo Bright Side
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?