Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"
HHT - Trong thế giới động vật, có những loài luôn luôn xả thân vì sự sống của cá thể khác. Đó có thể là vì cộng đồng của chúng hoặc vì sự sinh tồn của hậu duệ đời sau.

Theo tờ theguardian, dưới đây là 5 loài tiêu biểu cho hành động hy sinh vì nghĩa.

Kiến tự nổ

Tháng 4/2018, nhóm các nhà khoa học đã phát hiện loài kiến mới ở Đông nam Á có tên khoa học là Colobopsis explodens. Khi bị kẻ thù tấn công, kiến thợ của loài này sẽ tự động xả thân, chết tại chỗ để bảo vệ cộng đồng của chúng.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 1

Kiến thợ có khả năng tự kích hoạt cơ chế khiến cơ thể nổ tung trong lúc xáp lá cà với đối thủ. Khi nổ, phần bụng của chúng phun ra một dạng chất độc dính nhớp nháp trên cơ thể đối phương.

Mối tự hủy

Mối tự hủy có tên khoa học là  Neocapritermes taracua, thường hoạt động sinh sống ở khu vực Guyane thuộc Pháp. Trên lưng chúng luôn sẵn có "ba lô" chứa chất lỏng màu xanh có độc suốt thời gian sống.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 2

Khi tổ bị tấn công, những con mối thợ già hơn tiết ra chất dịch trong miệng hòa lẫn với chất lỏng này để tạo ra hỗn hợp chất độc mạnh hơn trước khi nổ tung để đẩy lùi kẻ tấn công.

Chuột

Theo lẽ thường, chuột rất sợ mèo, chỉ cần đánh hơi thấy mèo là chuột bỏ chạy để thoát thân. Tuy nhiên, có một số loài chuột lại có hành động hoàn toàn dửng dưng trước sự có mặt của mèo.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 3

Hành động kỳ lạ này thường xuất hiện ở một số loài chuột nhiễm ký sinh trùng gọi là Toxoplasma gondii, khiến chúng mất đi bản năng quan trọng liên quan đến sự sống còn. Chúng sẽ bị kẻ địch tấn công, những con chuột khác sẽ thoát nạn.

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 4

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương chỉ đẻ duy nhất một lần trong đời. Khi nhiệm vụ di truyền nòi giống đã hoàn thành, chúng chuyển sang trạng thái thoái hóa. Cá thể đực khi đó sẽ di chuyển một cách vô vọng trong môi trường sống, dễ dàng trở thành mồi ngon cho các động vật săn mồi. Trong khi đó, bạch tuộc cái sẽ tuyệt thực và chết gần như ngay sau khi trứng nở.

Ong 

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 5

Mỗi lần ong thợ tấn công con người, châm vòi đồng thời với việc phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Khi đó, đầu móc của vòi đốt dính vào da chúng ta, đồng thời làm phần bụng ong bị rách toạc.

Tuy nhiên, con ong vẫn bảo toàn được mạng sống nếu đối thủ cũng là côn trùng.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm