Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"
HHT - Trong thế giới động vật, có những loài luôn luôn xả thân vì sự sống của cá thể khác. Đó có thể là vì cộng đồng của chúng hoặc vì sự sinh tồn của hậu duệ đời sau.

Theo tờ theguardian, dưới đây là 5 loài tiêu biểu cho hành động hy sinh vì nghĩa.

Kiến tự nổ

Tháng 4/2018, nhóm các nhà khoa học đã phát hiện loài kiến mới ở Đông nam Á có tên khoa học là Colobopsis explodens. Khi bị kẻ thù tấn công, kiến thợ của loài này sẽ tự động xả thân, chết tại chỗ để bảo vệ cộng đồng của chúng.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 1

Kiến thợ có khả năng tự kích hoạt cơ chế khiến cơ thể nổ tung trong lúc xáp lá cà với đối thủ. Khi nổ, phần bụng của chúng phun ra một dạng chất độc dính nhớp nháp trên cơ thể đối phương.

Mối tự hủy

Mối tự hủy có tên khoa học là  Neocapritermes taracua, thường hoạt động sinh sống ở khu vực Guyane thuộc Pháp. Trên lưng chúng luôn sẵn có "ba lô" chứa chất lỏng màu xanh có độc suốt thời gian sống.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 2

Khi tổ bị tấn công, những con mối thợ già hơn tiết ra chất dịch trong miệng hòa lẫn với chất lỏng này để tạo ra hỗn hợp chất độc mạnh hơn trước khi nổ tung để đẩy lùi kẻ tấn công.

Chuột

Theo lẽ thường, chuột rất sợ mèo, chỉ cần đánh hơi thấy mèo là chuột bỏ chạy để thoát thân. Tuy nhiên, có một số loài chuột lại có hành động hoàn toàn dửng dưng trước sự có mặt của mèo.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 3

Hành động kỳ lạ này thường xuất hiện ở một số loài chuột nhiễm ký sinh trùng gọi là Toxoplasma gondii, khiến chúng mất đi bản năng quan trọng liên quan đến sự sống còn. Chúng sẽ bị kẻ địch tấn công, những con chuột khác sẽ thoát nạn.

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 4

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương chỉ đẻ duy nhất một lần trong đời. Khi nhiệm vụ di truyền nòi giống đã hoàn thành, chúng chuyển sang trạng thái thoái hóa. Cá thể đực khi đó sẽ di chuyển một cách vô vọng trong môi trường sống, dễ dàng trở thành mồi ngon cho các động vật săn mồi. Trong khi đó, bạch tuộc cái sẽ tuyệt thực và chết gần như ngay sau khi trứng nở.

Ong 

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 5

Mỗi lần ong thợ tấn công con người, châm vòi đồng thời với việc phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Khi đó, đầu móc của vòi đốt dính vào da chúng ta, đồng thời làm phần bụng ong bị rách toạc.

Tuy nhiên, con ong vẫn bảo toàn được mạng sống nếu đối thủ cũng là côn trùng.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?