Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn"
HHT - Trong thế giới động vật, có những loài luôn luôn xả thân vì sự sống của cá thể khác. Đó có thể là vì cộng đồng của chúng hoặc vì sự sinh tồn của hậu duệ đời sau.

Theo tờ theguardian, dưới đây là 5 loài tiêu biểu cho hành động hy sinh vì nghĩa.

Kiến tự nổ

Tháng 4/2018, nhóm các nhà khoa học đã phát hiện loài kiến mới ở Đông nam Á có tên khoa học là Colobopsis explodens. Khi bị kẻ thù tấn công, kiến thợ của loài này sẽ tự động xả thân, chết tại chỗ để bảo vệ cộng đồng của chúng.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 1

Kiến thợ có khả năng tự kích hoạt cơ chế khiến cơ thể nổ tung trong lúc xáp lá cà với đối thủ. Khi nổ, phần bụng của chúng phun ra một dạng chất độc dính nhớp nháp trên cơ thể đối phương.

Mối tự hủy

Mối tự hủy có tên khoa học là  Neocapritermes taracua, thường hoạt động sinh sống ở khu vực Guyane thuộc Pháp. Trên lưng chúng luôn sẵn có "ba lô" chứa chất lỏng màu xanh có độc suốt thời gian sống.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 2

Khi tổ bị tấn công, những con mối thợ già hơn tiết ra chất dịch trong miệng hòa lẫn với chất lỏng này để tạo ra hỗn hợp chất độc mạnh hơn trước khi nổ tung để đẩy lùi kẻ tấn công.

Chuột

Theo lẽ thường, chuột rất sợ mèo, chỉ cần đánh hơi thấy mèo là chuột bỏ chạy để thoát thân. Tuy nhiên, có một số loài chuột lại có hành động hoàn toàn dửng dưng trước sự có mặt của mèo.

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 3

Hành động kỳ lạ này thường xuất hiện ở một số loài chuột nhiễm ký sinh trùng gọi là Toxoplasma gondii, khiến chúng mất đi bản năng quan trọng liên quan đến sự sống còn. Chúng sẽ bị kẻ địch tấn công, những con chuột khác sẽ thoát nạn.

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 4

Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương chỉ đẻ duy nhất một lần trong đời. Khi nhiệm vụ di truyền nòi giống đã hoàn thành, chúng chuyển sang trạng thái thoái hóa. Cá thể đực khi đó sẽ di chuyển một cách vô vọng trong môi trường sống, dễ dàng trở thành mồi ngon cho các động vật săn mồi. Trong khi đó, bạch tuộc cái sẽ tuyệt thực và chết gần như ngay sau khi trứng nở.

Ong 

Những loài vật luôn "xả thân vì nghĩa lớn" ảnh 5

Mỗi lần ong thợ tấn công con người, châm vòi đồng thời với việc phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Khi đó, đầu móc của vòi đốt dính vào da chúng ta, đồng thời làm phần bụng ong bị rách toạc.

Tuy nhiên, con ong vẫn bảo toàn được mạng sống nếu đối thủ cũng là côn trùng.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.