Những lợi ích không phải ai cũng biết từ phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải

Những lợi ích không phải ai cũng biết từ phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải
HHT - Nói đến Địa Trung Hải, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món pasta hay pizza lừng danh của nước Ý, món bánh mì kẹp pita của Hy Lạp, nhưng những món ăn ấy thực ra không hề liên quan gì đến xu hướng ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải.

Phương pháp này đang rất được lòng các huấn luyện viên cá nhân (PT) trên toàn thế giới.

Ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải là gì?

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, một nghiên cứu về sức khỏe đã được thực hiện bởi Ancel Keys trên 13.000 người trung niên ở Mỹ, Hy Lạp, Nhật Bản, Ý, Phần Lan. Đáng chú ý là những người được ăn no ngủ kĩ đến từ Mỹ là những người có tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao nhất, dù đang trong giai đoạn chiến tranh hết sức khó khăn. Ngược lại, những người dân nghèo ở đảo Crete (Hy Lạp), lại có chỉ số các bệnh tim mạch thấp kỉ lục, dẫn đến việc ở đảo này gần như không cần bác sỹ vì tỉ lệ mắc bệnh quá ít. Qua nghiên cứu này, Ancel Keys đã thiết lập ra một tháp thực phẩm, và gọi nó là tháp thực phẩm Địa Trung Hải.

Những lợi ích không phải ai cũng biết từ phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải ảnh 1

Tháp thực phẩm Địa Trung Hải.

Theo đó, ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải gần như nói không với các loại thịt đỏ, đồ ngọt, thậm chí cả trứng, thịt gà, phô mai, sữa chua cũng bị hạn chế. Thay vào đó, người ta sẽ ăn thật lực các loại hoa quả, rau xanh, dầu ô liu, các loại hạt và các loại hải sản. Ngoài ra, người theo phương pháp ăn kiêng này cũng cần chú ý vận động thường xuyên hằng ngày.

Phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải chi tiết gồm có:

- Ăn thật nhiều hoa quả, rau xanh, các loại hạt và dầu ô liu.

- Cung cấp protein bằng cách ăn hải sản, cá. Hạn chế các loại thịt bò, gà, lợn; các sản phẩm từ sữa. Thậm chí cá cũng chỉ nên ăn hai bữa/ tuần.

- Ăn các loại thực phẩm organic tự cung tự cấp tại vườn nhà.

- Dùng các loại lá, cỏ làm hương liệu, gia vị thay cho muối, đường.

- Uống rượu vang trong các bữa ăn (1 - 2 ly) (chỉ áp dụng khi bạn trên 18 tuổi thôi nhé!).

- Ăn uống ra bữa đàng hoàng, ăn chậm nhai kĩ.

- Không cần hạn chế nạp chất béo, chỉ cần là dầu ô liu, ô liu hay quả bơ thì ăn bao nhiêu tùy thích.

- Tập thể dục đều đặn hằng ngày.

- Ăn bột mì, lúa mì nguyên cám, không phải loại đã qua sơ chế.

- Tránh các loại chất béo bão hòa từ mỡ động vật hay bơ, phô mai.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải:

- Tránh các bệnh tim mạch, cho bạn một trái tim khỏe mạnh, từ đó làm tăng tuổi thọ.

- Giữ dáng và giảm cân (tất nhiên là từ từ chứ không phải một phát ăn ngay).

- Tránh lão hóa da và tế bào.

- Bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị béo phì típ 2.

- Bữa ăn nào cũng rất giàu chất xơ nên khỏi lo mình biến thành “tì hưu” (bị táo bón).

Những lợi ích không phải ai cũng biết từ phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải ảnh 2

Giải mã những thắc mắc về kiểu ăn kiêng này

Thắc mắc 1: Ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải rất tốn kém

Sự thật: Một bữa ăn chủ yếu là rau, tinh bột thì tốn kém ở đâu? So với các phương pháp ăn kiêng khác (low-carb chẳng hạn), thì ăn kiêng kiểu này còn kinh tế chán, nhất là khi bạn có thể mua thùng xốp về tự trồng các loại rau ở nhà.

Thắc mắc 2: Ăn một đĩa lớn pasta hoặc một ổ bánh mỳ to đùng là đúng kiểu ăn kiêng Địa Trung Hải rồi!

Sự thật: Người ở vùng này không ăn thùng uống chậu và toàn tinh bột như thế. Một bữa ăn của họ rất phong phú, bao gồm salad, các loại hạt luộc, ô liu, một ít cá, hải sản hoặc thịt và cuối cùng là vài ba lát bánh mì hoặc một gắp mì spaghetti.

Thắc mắc 3: Ăn kiêng kiểu này sẽ giảm cân nhanh chóng.

Sự thật: Với một chế độ ăn nhiều tinh bột thế này thì việc giảm cân ngay là không thể. Tất cả phụ thuộc vào khẩu phần ăn, định lượng tinh bột so với các thành phần khác trong bữa ăn và các bài tập luyện tăng cường của bạn.

Những lợi ích không phải ai cũng biết từ phương pháp ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải ảnh 3

Bắt đầu ăn kiêng theo kiểu Địa Trung Hải bằng cách

- Sử dụng dầu ô liu thay cho bơ.

- Biến hoa quả thành bữa ăn phụ của mình, rau xanh, salad thành bữa ăn chính.

- Ăn đồ biển ít nhất 2 lần/ tuần.

- Thay các loại thịt đỏ bằng cá ít nhất 2 lần/ tuần.

- Giảm uống sữa nguyên kem, thay bằng sữa tách kem hoặc sữa gầy.

Món ăn cũ: Bim bim, bánh giòn, bắp rang bơ

Thay thế bằng: Cà rốt sấy khô, sốt salsa và lơ xanh

Món ăn cũ: Cơm gạo trắng và thịt đỏ chiên, xào, rán

Thay thế bằng: Hạt quinoa, cơm gạo lức với rau củ luộc hoặc hấp

Món ăn cũ: Bánh mì sandwich, bánh mỳ ổ

Thay thế bằng: Bánh với vỏ bánh tortillas từ lúa mì nguyên cám

Món ăn cũ: Kem

Thay thế bằng: Bánh pudding làm bằng sữa tách kem

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm