Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ấn Độ đang chìm trong “cơn sóng thần” COVID-19. Những người Ấn Độ xa xứ, dù không phải chịu chung cơn khủng hoảng, nhưng cũng đang chịu chung nỗi đau khi hướng về quê hương. Những lời xót xa này của một người Ấn Độ ở Anh khiến không ai có thể không đau lòng.

Những tin nhắn bắt đầu đến dồn dập trong gần một tháng nay, và mỗi ngày lại càng nhiều hơn, càng thống thiết hơn. Những lời khẩn cầu trên WhatsApp từ những người mà tôi chưa từng gặp vẫn được chuyển tới cho tôi, hỏi về việc tìm giường bệnh, hoặc đau khổ hỏi mượn tiền để có thể giúp người thân của mình chữa bệnh. Và, đau đớn hơn hết, là những lời khẩn nài trong tuyệt vọng, cố tìm kiếm oxy để họ có thể hít thở.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 1

Thiếu giường bệnh, thiếu thuốc, thiếu oxy... Ảnh: Getty Images.

Virus corona đang bóp nghẹt Ấn Độ. Những con số, những bức ảnh kinh hoàng có thể kể được câu chuyện u ám về quốc gia đang đối mặt với điều được coi là cơn bùng phát tồi tệ nhất của thế giới. Trong khi các nhà chức trách, các chuyên gia y tế đang cố xoay xở trong tình huống đó, thì những người như chúng tôi, với sợi dây tình cảm với đất nước Ấn Độ, ngồi ở cách xa hàng ngàn dặm, bất lực chứng kiến bi kịch đang diễn ra.

Tôi sinh ra ở Punjab và đến Anh từ năm 5 tuổi. Dù ở Anh suốt phần lớn cuộc đời và gọi nơi đây là nhà, nhưng tình cảm của tôi đối với Ấn Độ vẫn rất sâu sắc. Tôi vẫn thường xuyên về Ấn Độ. Ở đó, tôi có họ hàng và bạn bè.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 2

Bệnh nhân tử vong được hỏa táng liên tục, đến mức không kịp đếm. Ảnh: The Guardian.

Mấy ngày nay, tôi nói chuyện điện thoại với họ liên tục. Họ nói về những nỗi sợ hãi và cách họ đang đối mặt với điều được gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc gia”. Các tài khoản mạng xã hội của tôi liên tục được cập nhật những tin tức mới nhất và những lời cầu cứu. Và mỗi ngày trôi qua, trái tim tôi lại rỉ máu vì đất mẹ của tôi.

Thật khó diễn tả bằng lời về cái giá phải trả - bằng mạng người - trong cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ. Tuần trước, một người bạn đã khóc nức nở khi kể với tôi rằng, anh ấy đã phải xếp hàng bên ngoài một bệnh viện ở New Delhi, dưới cái nóng cháy da, cùng khoảng 300 người nữa, để mua 2 liều remdesivir, loại thuốc được dùng ở Ấn Độ để điều trị bệnh nhân COVID-19, cho mẹ anh ấy.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 3

Những xác người được đặt trên vỉa hè để xếp hàng bên ngoài một khu hỏa táng ở Ghaziabad. Ảnh: Hidustan Times/ Getty Images.

Nhưng khi đến lượt anh ấy, người ta bảo rằng anh ấy chỉ được mua một liều, do thiếu thuốc. Không lâu sau đó, anh ấy được bệnh viện thông báo rằng họ chỉ còn đủ oxy để dùng trong cuối tuần này. Anh ấy không biết liệu mẹ anh ấy có thể sống đến thứ Hai hay không.

Thật may là hầu hết những người thân của tôi ở Ấn Độ hiện vẫn có thể được điều trị. Nhưng tôi không thể không nghĩ đến hàng triệu người khác đang không được điều trị, trong một hệ thống y tế công vốn đã tiến sát đến ngưỡng sụp đổ từ trước cả khi đợt bùng phát này nổ ra. Cộng thêm nỗi khốn khổ khi mất việc làm, nền kinh tế ngày càng trở nên không ổn định, vậy là bạn có đủ “nguyên liệu” cho một thảm họa rồi.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 4

Nhiều giàn thiêu để hỏa táng bệnh nhân COVID-19 tại một điểm hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: AP.

Mỗi người có thể chỉ ra các nguyên nhân khác nhau cho cơn khủng hoảng này. Nhưng thật đáng buồn, dù ai nói gì thì số người tử vong vì COVID-19 vẫn cứ tăng lên. Còn đối với chúng tôi, cộng đồng những người Ấn Độ ở nhiều nước khác, thì tất cả những gì chúng tôi có thể làm chỉ là xem, nghe và khóc mà thôi.

(Đây là bài của Dippy Chaudhary, một biên tập viên gốc Ấn đang sống ở Anh, viết cho tờ The Guardian).

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.