Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ấn Độ đang chìm trong “cơn sóng thần” COVID-19. Những người Ấn Độ xa xứ, dù không phải chịu chung cơn khủng hoảng, nhưng cũng đang chịu chung nỗi đau khi hướng về quê hương. Những lời xót xa này của một người Ấn Độ ở Anh khiến không ai có thể không đau lòng.

Những tin nhắn bắt đầu đến dồn dập trong gần một tháng nay, và mỗi ngày lại càng nhiều hơn, càng thống thiết hơn. Những lời khẩn cầu trên WhatsApp từ những người mà tôi chưa từng gặp vẫn được chuyển tới cho tôi, hỏi về việc tìm giường bệnh, hoặc đau khổ hỏi mượn tiền để có thể giúp người thân của mình chữa bệnh. Và, đau đớn hơn hết, là những lời khẩn nài trong tuyệt vọng, cố tìm kiếm oxy để họ có thể hít thở.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 1

Thiếu giường bệnh, thiếu thuốc, thiếu oxy... Ảnh: Getty Images.

Virus corona đang bóp nghẹt Ấn Độ. Những con số, những bức ảnh kinh hoàng có thể kể được câu chuyện u ám về quốc gia đang đối mặt với điều được coi là cơn bùng phát tồi tệ nhất của thế giới. Trong khi các nhà chức trách, các chuyên gia y tế đang cố xoay xở trong tình huống đó, thì những người như chúng tôi, với sợi dây tình cảm với đất nước Ấn Độ, ngồi ở cách xa hàng ngàn dặm, bất lực chứng kiến bi kịch đang diễn ra.

Tôi sinh ra ở Punjab và đến Anh từ năm 5 tuổi. Dù ở Anh suốt phần lớn cuộc đời và gọi nơi đây là nhà, nhưng tình cảm của tôi đối với Ấn Độ vẫn rất sâu sắc. Tôi vẫn thường xuyên về Ấn Độ. Ở đó, tôi có họ hàng và bạn bè.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 2

Bệnh nhân tử vong được hỏa táng liên tục, đến mức không kịp đếm. Ảnh: The Guardian.

Mấy ngày nay, tôi nói chuyện điện thoại với họ liên tục. Họ nói về những nỗi sợ hãi và cách họ đang đối mặt với điều được gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc gia”. Các tài khoản mạng xã hội của tôi liên tục được cập nhật những tin tức mới nhất và những lời cầu cứu. Và mỗi ngày trôi qua, trái tim tôi lại rỉ máu vì đất mẹ của tôi.

Thật khó diễn tả bằng lời về cái giá phải trả - bằng mạng người - trong cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ. Tuần trước, một người bạn đã khóc nức nở khi kể với tôi rằng, anh ấy đã phải xếp hàng bên ngoài một bệnh viện ở New Delhi, dưới cái nóng cháy da, cùng khoảng 300 người nữa, để mua 2 liều remdesivir, loại thuốc được dùng ở Ấn Độ để điều trị bệnh nhân COVID-19, cho mẹ anh ấy.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 3

Những xác người được đặt trên vỉa hè để xếp hàng bên ngoài một khu hỏa táng ở Ghaziabad. Ảnh: Hidustan Times/ Getty Images.

Nhưng khi đến lượt anh ấy, người ta bảo rằng anh ấy chỉ được mua một liều, do thiếu thuốc. Không lâu sau đó, anh ấy được bệnh viện thông báo rằng họ chỉ còn đủ oxy để dùng trong cuối tuần này. Anh ấy không biết liệu mẹ anh ấy có thể sống đến thứ Hai hay không.

Thật may là hầu hết những người thân của tôi ở Ấn Độ hiện vẫn có thể được điều trị. Nhưng tôi không thể không nghĩ đến hàng triệu người khác đang không được điều trị, trong một hệ thống y tế công vốn đã tiến sát đến ngưỡng sụp đổ từ trước cả khi đợt bùng phát này nổ ra. Cộng thêm nỗi khốn khổ khi mất việc làm, nền kinh tế ngày càng trở nên không ổn định, vậy là bạn có đủ “nguyên liệu” cho một thảm họa rồi.

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 4

Nhiều giàn thiêu để hỏa táng bệnh nhân COVID-19 tại một điểm hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: AP.

Mỗi người có thể chỉ ra các nguyên nhân khác nhau cho cơn khủng hoảng này. Nhưng thật đáng buồn, dù ai nói gì thì số người tử vong vì COVID-19 vẫn cứ tăng lên. Còn đối với chúng tôi, cộng đồng những người Ấn Độ ở nhiều nước khác, thì tất cả những gì chúng tôi có thể làm chỉ là xem, nghe và khóc mà thôi.

(Đây là bài của Dippy Chaudhary, một biên tập viên gốc Ấn đang sống ở Anh, viết cho tờ The Guardian).

Những lời nhức nhối của một người Ấn Độ xa xứ: “Trái tim tôi rỉ máu vì quê mẹ của tôi” ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

HHT - Không chỉ các bệnh viện ở Ấn Độ đang chịu sức ép nặng nề, mà các phòng thí nghiệm cũng vậy. Họ đang rất vất vả với việc cố gắng hiểu được biến thể SARS-CoV-2 tại nước này, trong mối lo ngại rằng với tốc độ lây lan như hiện tại, thì nhiều đột biến mới có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng đang xảy ra chủ yếu ở các thành phố lớn giờ bắt đầu leo thang ở các vùng quê - những nơi thậm chí còn không có bệnh viện.
Lại nói về “tổn thương không được giải quyết”: Hoàng tử Harry quyết tâm đối đầu gia tộc?

Lại nói về “tổn thương không được giải quyết”: Hoàng tử Harry quyết tâm đối đầu gia tộc?

HHT - Sau khi nhiều nguồn tin nói “bóng gió” về một chương trình truyền hình chuyên về sức khỏe tâm thần, có sự tham gia của Hoàng tử Harry và người dẫn dắt (lại) là Oprah Winfrey, thì giờ đây, chương trình đó đã được ấn định ngày phát sóng ngay trong tháng 5 này. Liệu chương trình này có lại gây “rung chuyển” Hoàng gia Anh một lần nữa?
Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

HHT - Thái tử Charles bị trách móc vì đã chọn đăng bức ảnh không có Meghan khi chúc mừng sinh nhật Archie (con trai của Harry và Meghan), trong khi Nữ hoàng và vợ chồng William - Kate đều đăng ảnh có Meghan. Theo truyền thông ở Anh thì có lẽ, một trong những lý do lớn khiến Thái tử Charles giận Meghan là vì ông cảm thấy con dâu đã quên rằng, chính ông đã đứng bên cô khi cha của cô không thể.
Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

HHT - Một tiệm lẩu Haidilao sắp mở ở Singapore cho biết, họ sẽ có nhiều “cabin” dành cho một thực khách riêng lẻ. Thông tin này khiến cư dân mạng ở Singapore rất thích thú, bởi thực tế là ngày càng có nhiều người chọn cách sống độc thân và đề cao sự riêng tư, thích đi ăn một mình.