Những lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là chọn giữa đúng và sai!

Những lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là chọn giữa đúng và sai!
HHT - Khi bạn buộc phải lựa chọn giữa những điều dường như đều tốt cả - thì đó mới là một lựa chọn khó khăn.

David, một người bạn trên mạng mà tôi rất thân thiết và quý mến, đang gặp chút vấn đề.

Bố mẹ David ly dị từ khi cậu ấy còn nhỏ xíu. David và anh trai sống cùng mẹ ở Kenya, nơi mẹ cậu ấy phải làm việc rất vất vả để có đủ thức ăn, có một nơi ở và tiền học cho hai con, với chút hỗ trợ rất ít ỏi từ bố cậu ấy.

"Cuộc sống rất khó khăn, nhưng luôn có rất nhiều yêu thương trong gia đình mình" – David kể với tôi.

Nhưng gần đây, bố của David lại xuất hiện trong cuộc sống của ba mẹ con họ. "Bây giờ thì ông ấy lại muốn làm bố của tụi mình" – David nói – "Ông ấy bảo rất xin lỗi vì đã rời bỏ mấy mẹ con mình, và muốn về ở với gia đình như cũ".

David gửi cho tôi một e-mail với rất nhiều băn khoăn.

Lúc này, David 17 tuổi, và vẫn đang cố nghĩ xem nên làm gì với cuộc đời mình. Bố cậu ấy có một doanh nghiệp khấm khá. Sau một thời gian dài bỏ quên trách nhiệm với các con, nay bố David hy vọng cậu ấy rồi sẽ tiếp quản công ty, khi cậu ấy đủ 18 tuổi. "Ông ấy có vẻ chân thành muốn làm lành với mấy mẹ con mình" – David viết cho tôi – "Còn đối với mình, thì việc có một người cha, có một công việc ổn định… điều đó thật hấp dẫn".

Đúng là hấp dẫn!

Nhưng có lẽ, đối với mẹ của David thì không. Mẹ cậu ấy không nói gì về cảm xúc của mình trước sự xuất hiện đột ngột của người chồng cũ. Nhưng ít nhất, mẹ cậu ấy cảm thấy lo lắng, nếu không nói là tổn thương và giận dữ. David thì cảm thấy mình phải lựa chọn giữa sự trung thành với mẹ - người đã luôn ở bên cạnh mình, và sự tha thứ cho bố - người có thể được coi là hy vọng cho tương lai của cậu.

"Cậu là bạn thân nhất của mình, nên hãy cho mình lời khuyên" – David viết – "Mình không muốn khiến mẹ tổn thương. Nhưng mình cũng được học rằng, phải biết tha thứ cho mọi người, như thế tức là bao gồm cả bố mình".

Sự trung thành hay sự tha thứ - phẩm chất nào tốt hơn?

Sự trung thành hay sự tha thứ - phẩm chất nào tốt hơn?

Đối với tôi, dường như những lựa chọn khó nhất trong cuộc sống không phải là giữa đúng và sai. Bởi hầu hết những trường hợp đó thì khá dễ lựa chọn. Nhưng lựa chọn giữa những phẩm chất đều đáng quý – đó mới là thử thách.

Trong suốt nhiều năm kể từ khi kết hôn, mẹ tôi làm nội trợ toàn thời gian. Đó là "sự nghiệp" duy nhất mà mẹ tôi thực sự thích, và mẹ làm rất tốt. Nếu ai cũng làm tốt công việc của mình như mẹ tôi làm tốt công việc của mẹ, thì hẳn ai cũng rất giàu có. Nhưng vì không phải ai cũng thế, nên có một quãng thời gian, mẹ tôi phải lo cả kinh tế cho gia đình, bởi bố tôi, tuy rất có thiện chí, nhưng lại không làm ra nhiều tiền. Mà mẹ tôi thì rất coi trọng những "kỷ luật trong cuộc sống", kiểu như là phải nộp tiền học và các sinh hoạt phí đúng hạn, hay là mọi người trong gia đình không bao giờ bỏ bữa sáng… Không những thế, trong hai năm liền, công ty bố tôi còn phá sản và bố tôi thất nghiệp. Trong thời gian đó, gia đình tôi đã sống hết sức chật vật.

Mẹ tôi phải lựa chọn giữa hai điều mà mẹ rất coi trọng. Nếu mẹ tiếp tục làm nội trợ toàn thời gian, thì sẽ không thể chi trả đúng hạn các hóa đơn cần thiết (bao gồm cả tiền học của chúng tôi, tất nhiên). Nhưng nếu mẹ kiếm việc làm và đi làm, thì mẹ sẽ không có nhiều thời gian dành cho ba đứa con nhỏ. Đó là một lựa chọn khó khăn giữa những phẩm chất đều tốt đẹp, đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ, thảo luận và quyết tâm.

Nhiều người mẹ cũng buộc phải lựa chọn: thời gian cho các con, hay kinh tế của gia đình?

Tôi sẽ không kể cho bạn biết là mẹ tôi đã chọn như thế nào. Trong trường hợp này, mỗi người sẽ có lý do và lựa chọn của riêng mình, và không phải đi theo hướng này thì đúng còn hướng kia thì sai. Cho nên, lựa chọn của mẹ tôi không phải là điều tôi cần nói đến. Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng, mọi chuyện dần ổn định trong gia đình chúng tôi. Chúng tôi đã phải có một số hy sinh, và cũng cùng nhau trải qua những thời khắc khó khăn. Nhưng mọi chuyện luôn có cách tự ổn thỏa trở lại khi bạn đưa ra những lựa chọn dựa trên những giá trị quan trọng của cuộc sống. Giống như tôi viết trả lời David: "Hãy cứ tin vào trực giác của cậu. Hãy lắng nghe trái tim cậu. Rồi cậu sẽ biết lựa chọn nào là đúng".

Ngay cả khi cả hai lựa chọn đều là đúng.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.