Những luật cấm thuốc lá nghiêm ngặt ở các quốc gia trên thế giới

Những luật cấm thuốc lá nghiêm ngặt ở các quốc gia trên thế giới
HHT - Theo thống kê của WTO, thuốc là là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. Bởi vậy, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới đang nỗ lực từng ngày để giảm thiểu tối đa vấn nạn hút thuốc lá.

Vương quốc Anh

Hiện nay, thuốc lá gần như đã biến mất ở Vương quốc Anh bởi những luật lệ cấm việc hút thuốc hà khắc nhất thế giới. Theo quy định từ năm 2007, các không gian kín như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, ga tàu điện ngầm không được phép hút thuốc, nếu vi phạm sẽ bị phạt ngay lập tức 200 Bảng.

Một bao thuốc được bán khoảng 8 - 10 Bảng (gần 300.000 VNĐ) và được coi là mặt hàng đặc biệt. Chẳng hạn như người mua phải xuất trình giấy tờ chứng minh đã trên 16 tuổi, siêu thị không được bày bán công khai trên kệ mà phải cất trong tủ đóng kín và chỉ khi có người hỏi mua mới được đem ra. Bao bì thuốc lá phải làm tối giản, không được bắt mắt và ghi rõ thông tin cảnh báo sức khoẻ.

Những luật cấm thuốc lá nghiêm ngặt ở các quốc gia trên thế giới ảnh 1
 

Ireland

Cộng hoà Ireland là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá vào năm 2004. Tiếp đó, Scotland cũng trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên hiệp Vương quốc Anh thực hiện điều luật văn minh này. Những người vi phạm sẽ phải nhận mức phạt lên tới 3347 USD (khoảng 73 triệu VNĐ).

Bhutan

Mới đây, Bhutan đã ra lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn tại mọi nơi và dưới mọi hình thức để mọi chỉ số phát triển đều hướng tới con người và thiên nhiên. Cụ thể, Bhutan cấm trồng cây thuốc lá nên chỉ có 1% dân số hút thuốc.

Ngoài nước ngoài ở đây có thể hút thuốc (mang thuốc từ bên ngoài vào) nhưng họ tuyệt đối không được phép buôn bán. Đặc biệt, thuế nhập khẩu thuốc lá lên tới 100% và cư dân Bhutan bị bắt gặp đang hút thuốc sẽ bị phạt ít nhất là 225 USD (khoảng 5 triệu VNĐ).

Australia

Những luật cấm thuốc lá nghiêm ngặt ở các quốc gia trên thế giới ảnh 2
 

Australia được biết tới là một trong số các quốc gia có lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Phần lớn các bang và vùng lãnh thổ của nước này đều cấm hút thuốc ở nơi công cộng, nhà hàng và đặc biệt là trong xe khi có trẻ em. Đồng thời, nhiều địa phương cũng cấm hút thuốc ở bãi biển, sân vận động.

Australia cũng là quốc giá có giá thuốc lá đắt nhất thế giới. Mỗi hộp thuốc có giá lên tới 15,35 USD (khoảng 335.000 VNĐ). Nếu vi phạm luật cấm này, người dân sẽ phải chịu một số tiền phạt rất lớn.

Mỹ

Tháng 11/2018, Mỹ đã thừa nhận thuốc lá đang là vấn nạn của quốc gia này, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. Để giảm thiểu tình trạng học sinh hút thuốc lá, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ cấm bán thuốc lá ở cửa hàng tiện lợi, trạm xăng trên toàn nước Mỹ để hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận với sản phẩm. Ở các cửa hàng còn lại (chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử) thì phải kiểm soát chặt chẽ độ tuổi của khách hàng.

Trước đó, New York và California đã ban hành nhiều biện pháp cấm thuốc lá nghiêm ngặt gồm: cấm hút ngoài trười, công viên, trong nhà cao tầng, bãi bi, lối đi lát ván ngoài bãi biển, trung tâm thương mại, khu vực dành cho người đi bộ,...

Tây Ban Nha

Những luật cấm thuốc lá nghiêm ngặt ở các quốc gia trên thế giới ảnh 3
 

Ở Xứ Sở Bò Tó, toàn bộ người dân và du khách không được phép hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng như sân chơi, khu vực ngoài trời thuộc trung tâm y tế và cơ sở giáo dục. Dự kiến trong tương lai quốc gia này sẽ cấm triệt để thuốc lá ở các không gian tổ chức lễ hội như sân vận động, sân thể thao, đấu trường bò tót,...

Ấn Độ

Quốc gia tỉ dân Ấn Độ có hơn 1 triệu người chết mỗi năm vì hút thuốc lá. Tỷ lệ người hút thuốc ở nước này cũng chiếm 12% số người hút trên toàn thế giới. Vì vậy, Ấn Độ đã ban hành quy định khắt khe về việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng và cấm toàn bộ các hình ảnh bao thuốc, cảnh quay hút thuốc, quảng cáo thuốc trong phim, chương trình truyền hình.

Singapore

Từ ngày 1/1/2019, Singapore chính thức cấm hút thuốc lá tại phố đi bộ Orchard Road và giấy phép hút thuốc của các nhà hàng, quán cà phê, điểm bán lẻ ở khu vực này cũng bị huỷ bỏ trước ngày 31/12/2018. Những người vi phạm sẽ bị cảnh cáo bằng hình thức nhắc nhở trong 3 tháng điều tiên. Kể từ tháng thứ 4 (1/4/2019), những người cố tình vi phạm và tái diễn sẽ phải nhận các án phạt.

Trước đó, Singapore đã cấm hút thuốc lá tại trạm xe buýt, nhà vệ sinh công cộng, trung tâm mua sắm từ những năm 1970. Về sau, luật cấm bổ sung thêm các địa điểm giải trí và chủ các địa điểm này phải có trách nhiệm yêu cầu khách hàng thực hiện. Hiện tại, nếu vi phạm thì bạn sẽ bị phạt tới 1000 USD và thậm chí là kết án tại toà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.