Những lưu ý cho teen 2K8 tại Hà Nội khi đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh nếu có nguyện vọng.

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh.

Theo đó, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi; nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh thì làm đơn (có mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận. Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Những lưu ý cho teen 2K8 tại Hà Nội khi đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2023 ảnh 1
Những lưu ý cho teen 2K8 tại Hà Nội khi đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2023 ảnh 2

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh.

Sở GD&ĐT cũng quy định các trường hợp không bị ràng buộc về khu vực tuyển sinh bao gồm: Những học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên, các trường THPT có lớp chuyên, các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT tư thục, chương trình song ngữ tiếng Pháp hoặc chương trình tăng cường tiếng Pháp.

Năm nay, Hà Nội vẫn chia 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

Học sinh muốn dự tuyển vào trường công lập phải đăng ký nguyện vọng tương ứng với khu vực tuyển sinh theo quy định.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh dùng 2 nguyện vọng, nguyện vọng 1 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 có thể ở khu vực khác. Trong trường hợp chỉ đăng ký một nguyện vọng, các em được chọn trường ở khu vực bất kỳ.

Ngoài ra, học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên tại trường THPT Chu Văn An (tiếng Anh), THPT Sơn Tây, THPT Việt Đức (lớp tiếng Đức ngoại ngữ 2, hệ 7 năm), Phổ thông dân tộc nội trú lưu ý phải đặt nguyện vọng 1 thuộc các trường hợp trên, nguyện vọng 2 (nếu có) phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh đăng ký dự tuyển học lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) được đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào 2 trong 3 trường THPT (Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức), nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023-2024 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các ngày 10 và 11/6 (thí sinh thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ). Thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên vào ngày 12/6.

Những lưu ý cho teen 2K8 tại Hà Nội khi đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2023 ảnh 6
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.