Những lưu ý chưa ai kể khi chọn ngành Thương mại điện tử và Tiếp thị kỹ thuật số

HHT - Đâu là những tố chất và kỹ năng cần thiết để học ngành Thương mại điện tử hay Tiếp thị kỹ thuật số, cơ hội nghề nghiệp của ngành như thế nào... Tất cả câu trả lời sẽ được các anh chị "tiền bối" hiện là những các sếp "khủng" của các doanh nghiệp lớn trong ngành hé lộ trong bài viết này!

Giờ đây, điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân và mua hàng trực tuyến còn "dễ hơn đi chợ", bạn có thể mua mọi thứ từ quần áo, thực phẩm, máy móc... chỉ với vài cú click chuột. Vì vậy, hai ngành học E-commerce (thương mại điện tử) và digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) cũng trở nên "hot" hơn bao giờ hết. 

Chinh phục ngành Thương mại điện tử nhờ... cập nhật trend

Sau 10 năm gắn bó với mảng Marketing ở nhiều công ty lớn như Singapore Tourism Board hay Guardian Việt Nam, chị Nguyễn Bảo Trâm quyết định tạm ngừng công việc để học Cao học Quản trị Kinh doanh (MBA) tại trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT) thông qua học bổng của Chính phủ New Zealand. Những kiến thức thiết thực mà chị tích lũy được trong thời gian học cũng như cách New Zealand ứng dụng công nghệ vào mọi mặt trong đời sống đã tạo cảm hứng cho chị phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ nói chung và lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng.

Ngay từ khi còn ở Auckland, chị đã chuẩn bị cho hướng phát triển này bằng cách trang bị cả kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những công việc đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược. Sau khi hoàn tất chương trình học, chị đã trúng tuyển vào Hội đồng Auckland (Auckland Council) để làm việc với vị trí tư vấn kinh doanh.

Sau đó, bằng vốn kinh nghiệm và kiến thức từ New Zealand, chị tự tin "dụng võ" khi trở về quê nhà, bắt đầu bằng vị trí Trưởng Bộ Phận Trải nghiệm Khách hàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Một thời gian sau, chị Trâm về đầu quân cho sàn thương mại điện tử hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á - Lazada và đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Chiến lược và Kế hoạch tăng trưởng người dùng.

Những lưu ý chưa ai kể khi chọn ngành Thương mại điện tử và Tiếp thị kỹ thuật số ảnh 1 Chị Bảo Trâm vinh dự nhận giải thưởng New Zealand Outstanding Alumni Award 2020 - Ảnh: NVCC

“Thương mại điện tử là một ngành đòi hỏi sự thay đổi, cập nhật liên tục về thị hiếu của người tiêu dùng, các công nghệ bổ trợ mới… Do đó, các bạn trẻ yêu thích nghề này nên chú trọng trang bị các kĩ năng công nghệ, giao tiếp và ngôn ngữ để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, hãy duy trì thói quen học điều mới mỗi ngày. Như chị, dù nhiều năm trong ngành, chị vẫn luôn đọc sách hằng ngày hoặc tham gia các khóa học ngắn liên quan đến lĩnh vực này trên internet để bản thân không bị tụt hậu.”, chị Trâm "bật mí".

Những lưu ý chưa ai kể khi chọn ngành Thương mại điện tử và Tiếp thị kỹ thuật số ảnh 2

Công thức thành công trong ngành Tiếp thị kỹ thuật số: Hai kỹ năng - một thái độ

Cách đây 20 năm, anh Bình vinh dự nhận học bổng Chính phủ New Zealand và theo học ngành Computer Science (Khoa học Máy tính), sau khi tốt nghiệp anh đầu quân cho một công ty về phần mềm nhưng sau đó thì bén duyên với Marketing và theo đuổi lĩnh vực này cho đến ngày nay. Anh Bình từng giữ nhiều vị trí quản lý quan trọng ở các tập đoàn lớn như Frieslandcampina Việt Nam, Bel Việt Nam, Coca-Cola Indochina, Visa… và hiện tại đang là Giám đốc Điều hành của nền tảng Tiếp thị Di động Adtima.

Những lưu ý chưa ai kể khi chọn ngành Thương mại điện tử và Tiếp thị kỹ thuật số ảnh 3 Anh Lê Bá An Bình được Đại sứ New Zealand tại Việt Nam trao tặng danh hiệu Cựu du học sinh New Zealand nổi bật 2020 - Ảnh: NVCC

Chia sẻ về câu chuyện làm trái ngành nhưng vẫn thành công, anh Bình cho biết: “Việc theo học tại môi trường quốc tế như New Zealand từ những năm 2000 tạo nền móng cho khả năng đáp ứng mọi yêu cầu và thay đổi của công việc. Anh luôn áp dụng bộ công thức “hai kỹ năng, một thái độ” vào mọi vấn đề.

Cụ thể, kỹ năng đầu tiên là tư duy phản biện để tìm và giải quyết được vấn đề cốt lõi mà không bị quá ảnh hưởng bởi lối mòn kinh nghiệm. Kỹ năng thứ hai là tư duy hệ thống để luôn nhìn vấn đề một cách tổng thể thay vì chỉ nhìn vấn đề tách rời khỏi các bên liên quan. Cuối cùng là thái độ: Học tập suốt đời giúp anh không ngừng cập nhật kiến thức mới để luôn sẵn sàng cho một thế giới đầy biến động và bất ổn. ”

Những lưu ý chưa ai kể khi chọn ngành Thương mại điện tử và Tiếp thị kỹ thuật số ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.