Những mốc thời gian hạnh phúc: Bánh mì dì Dân

Những mốc thời gian hạnh phúc: Bánh mì dì Dân
HHT - Ký ức về một thời học trò đôi khi chỉ cần một ổ bánh mì, một dì bán với nụ cười hiền hậu là đã lấp lánh rồi.

Bánh mì dì Dân ở ngã tư Hậu Nghĩa là một trong những nơi đã gắn bó với mình suốt thời trung học.

Mình nhớ đã bắt đầu ăn bánh mì của dì từ những buổi tối muộn học thêm còn được ba chở về, ghé mua về nhà ăn cho đỡ đói. Đến khi lên Mười hai chỉ còn một mình cặp kè với chiếc xe Honda, những buổi chiều vừa tan học ở trường ra là chạy ngay đến góc ngã tư ấy mua bánh mì ăn vội chuẩn bị đến lớp học thêm. Ăn bánh mì của dì nhiều đến mức mình thành khách quen, thắng xe cái kít rồi bảo: "Dì ơi bán cho con ổ bánh mì!" là dì tự biết mình ăn bánh mì gì. Thấy mà vui và ngầu hơn người ta lắm!

Có lần vừa cầm bánh mì trên tay là mình ngồi tựa lên chiếc xe Honda ăn ngay luôn, lại còn nhịp chân theo tiếng nhạc từ cửa hàng xe kế bên đang mở bài nhạc "Bốn chữ lắm". Nhìn dòng người ngược xuôi qua lại ngã tư đông đúc mà dì Dân vẫn bình thản và vui vẻ làm những ổ bánh mì cho khách, lòng mình tự nhiên thanh thản. Lạ hen!

Những mốc thời gian hạnh phúc: Bánh mì dì Dân ảnh 1

Hôm qua, sau hơn một tháng không ăn bánh mì của dì từ lúc xách ba lô lên thành phố Tân An đi thi đại học, mình ghé chỗ dì, í ới gọi và dì vẫn nhớ rất rõ và chính xác rằng mình ăn bánh mì trứng chả, xịt nước tương, thêm tương ớt như ngày trước. Vui trong lòng lắm! Hồ hởi nói với dì:" Lâu lắm rồi con mới được ăn bánh mì của dì!" mà trong lòng có chút buồn và tiếc nuối vì có những việc bây giờ mình không còn được làm nữa.

Dì hỏi đi đâu, mình bảo con đi ra xã chứng thực hồ sơ nhập học. Dì bảo:

- Bây giờ phải tự làm hết rồi ha!

- Dạ, sống mười tám năm đến bây giờ có những chuyện lần đầu tiên con phải suy nghĩ đến và có những việc lần đầu tiên con phải tự làm!

Dì cười, tự dưng có cảm giác nụ cười đó bảo rằng mình đã lớn hơn một chút. Bỗng dưng thấy vui vì cảm thấy mình đang dần trưởng thành, nhưng cũng bỗng dưng chợt nhớ quá một thời thanh xuân có những buổi học thêm điên cuồng cùng với ổ bánh mì dì Dân trong giỏ xe Honda...

LÊ HÀ ANH THY

(151 ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An)

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.