Những mốc thời gian hạnh phúc: Chậm bước

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chậm bước
HHT - Cậu luôn ở đó, chờ tôi. Tôi vẫn còn nhớ những bước chân lóng ngóng giả vờ đi song song cùng mình. Tôi vẫn còn nhớ cái ngoái đầu thật nhẹ như một lời chào tạm biệt. Và cái cúi người sải bước cô đơn.

Năm lớp 8, hay lớp 7, không nhớ được, tôi chung khối với một cậu chậm phát triển, hay còn gọi là Tồ, đám bạn của tôi gọi cậu như vậy. Sự chậm phát triển nọ không thể giấu đi được bởi cái dáng vẻ to cao gần nhất trường. Cậu lúc nào cũng cắm mặt đi, nhưng cái đốm đỏ khăn quàng chẳng thể thấp hơn những cái đầu khác khiến cậu luôn nổi bật.

Không bao giờ chơi với cậu, vì cậu chỉ ngồi trong lớp.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chậm bước ảnh 1

Ảnh minh họa: Phim The Blind Side.

Một lần đi học về. Đi bộ. Chúng tôi về chung con hẻm bên làn đường trái. Ra đầu hẻm, cậu sang bên kia đường, tôi vẫn ở làn này, tuy ngược chiều xe nhưng đỡ mất công qua lại. Có lẽ cậu vẫn nhớ bài học an toàn giao thông rằng phải đi ở làn đường phải, và có lẽ gia đình cậu cũng dặn đi dặn lại như thế.

Chân cậu dài, hai bước của cậu bằng ba bước của tôi. Tôi cố đi song song, quan sát cậu, hôm ấy rời trường một mình nên tôi chẳng có bạn vui đùa trên đường về. Cậu nhìn sang tôi. Dần nhận ra có một người đi song song mình, cậu sải bước dài hơn.

Cậu bước quá nhanh, tôi chẳng có lý gì để bỏ sức đuổi theo, nên thả chân chậm lại.

Qua vài ba cây cột điện, bỗng cậu ngừng lại. Vẫn cái hình người cúi xuống mà đi, cái đầu chẳng ngẩng lên, chỉ xoay nhẹ về đằng sau đủ để nhìn. Cậu bước bình thường, rồi chậm dần một cách lộ liễu cho đến khi tôi đi ngang cậu.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chậm bước ảnh 2

Ảnh minh họa: Phim The Blind Side.

Đôi hôm sau, lại một lần tôi rời trường mà không cùng bạn, ra khỏi đầu con hẻm, tôi thấy cậu bước đi bên kia đường, thật chậm. Tôi bước qua cậu chẳng chút đoái hoài. Có một cảm giác gì rất lạ, tôi xoay lại, thấy cậu chỉ cách tôi dăm ba bước, vẫn ở bên kia đường, như thể cậu đã luôn giữ bước chân như vậy.

Bước vào hẻm nhà tôi, tôi thấy cậu đi chậm, liếc nhìn.

Hôm sau, tôi có bạn cùng về. Ra đầu hẻm, thấy cậu vẫn bước những bước nhỏ, nhỏ một cách kiên cưỡng so với những gì đôi chân của cậu có thể làm. Trông thấy tôi cùng đám bạn, cậu sải bước đi.

Hôm sau, tôi không có bạn cùng về, cậu bước song song với tôi.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Chậm bước ảnh 3

Ảnh minh họa: Phim The Blind Side.

Cứ vậy vài tháng, như một thói quen. Cậu luôn ở đó, chờ tôi. Tôi vẫn còn nhớ cái dáng to khểnh khảng ấy ngồi vẽ nghuệch ngoạc trên nền cát giết thời gian. Tôi vẫn còn nhớ những bước chân lóng ngóng giả vờ đi song song cùng mình. Tôi vẫn còn nhớ cái ngoái đầu thật nhẹ như một lời chào tạm biệt. Và cái cúi người sải bước cô đơn.

Một hôm, không thấy cậu.

Hai hôm, không thấy cậu. Một tuần, không thấy cậu. Hai tuần, không thấy cậu.

“Sao thằng Bảo lớp mày mấy nay không đi học?” Tôi hỏi người bạn chung lớp cậu ta. Viết đến đây, tôi mới sực nhớ ra cái tên tưởng chừng đã bị lãng quên đó.

“Thằng Tồ to con ấy hả, nó nghỉ học về quê rồi, cô chủ nhiệm nói vậy.”

Hôm đó, ra khỏi hẻm, tôi đi thật chậm, chờ ai.

(Chi tiết về cuộc thi viết “Những mốc thời gian hạnh phúc” có thể xem tại đây. Hoặc gửi bài viết về địa chỉ email cuocthiviet.h2t@gmail.com)

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.