Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con

Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con
HHT - Chúng tôi luôn đi cùng nhau như thế, ngược dòng chảy tìm về đầu suối. Nơi nước chảy dữ nhất là nơi chúng tôi kết thúc cuộc hành trình này.

Cách đây 7 năm về trước, khi ấy tôi vẫn là cô học sinh lớp năm hồn nhiên, ba là bộ đội thông tin, đi biển công tác vài tháng trời không nghỉ. Tôi ở nhà với má và cô em gái kém hai tuổi. Hai chị em ngoài lúc học ra, những lúc rảnh lại uốn sợi kẽm dày thành vòng tròn nối với cây củi dài khoảng 1 mét, rồi giăng lưới vào vòng kẽm, thế là thành cái vợt nhỏ. Cứ chiều đến lại đi bắt những con chuồn chuồn, cào cào, châu chấu các loại cho mấy con cá rô. Hai chị em chờ ba về, đem khoe mấy con cá lớn trông thấy.

Mỗi lần nghe tiếng động cơ xe ngoài ngõ quen thuộc là bọn tôi đã phóng như bay từ trong nhà ra sân trước hú hét “Trình ba mới về!”. Ba dắt xe vào nhà với nụ cười thật tươi. Ba nhìn chúng tôi, chờ đợi: “Mùa nước lên rồi, ta sẽ làm gì nhỉ?”. “A! Đi chích cá, đi chích cá, má ơi, mai con và em đi chích cá với ba, thích quá đi!”.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con ảnh 1

Ấy là một chiều mây xám xịt, trời có vẻ sắp mưa. Theo chân ba trên con đường mòn đến bờ mương dẫn ra suối, hai chị em tôi phấn khích lắm. Ba tôi đeo bộ acquy sau lưng, hai tay cầm hai gậy dài nối với nguồn điện để chích cá. Điện từ acquy sẽ truyền theo dây dẫn đến hai bản lưới đồng gắn vào hai đầu gậy. Khi đặt hai bản ấy đối diện nhau trong dòng nước, nước mang tính chất dẫn điện, lập tức những sinh vật từ nhỏ đến khoảng bằng nắm tay đều bị tê liệt trong một khoảng thời gian ngắn. Khi ấy, tôi sẽ là người cầm vợt vớt những con cá rồi bỏ vào giỏ. Nào là cá rô, cá sặc, cá thác lác, cá trê...

Em tôi chỉ đi theo ba và chị, lúc ấy nó còn nhỏ quá. Đi theo mà tôi chỉ sợ nước cuốn nó đi luôn không chừng. Thấy nó chăm chú nhìn ba và tôi mà tội. Cua thì chuyên gia đào hố ngay cạnh thành bờ, lâu lâu nó mới chạy ra ngoài tìm thức ăn. Phải may lắm mới tìm được những con cua càng to, mình đen bóng.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con ảnh 2

Tôi ngày ấy và cả bây giờ đều cho rằng đi chích cá là một thú vui và cũng là một trò mạo hiểm kì bí hết sức. Có lần rắn nước luồn ngang chân mà tái mét. Lại có lần cái giỏ cá bị cuốn trôi cả mấy chục mét mà sợ mất hết, phải hớt hải đuổi theo. Lặn ngụp trong dòng nước đục và tìm thấy những sinh vật lạ là điều làm cả ba chúng tôi thích thú... Tôi còn tìm thấy cho mình địa  bàn hoạt động nữa, đó là một cái ao nhỏ, được bao quanh bởi những cây gai, chỉ có một cửa nhỏ dẫn ra dòng chính ở gần suối. Lần đầu phát hiện ra lãnh địa này, tôi đã biết nó sinh ra là để dành cho việc chích cá. Lối ra thì nhỏ mà trong lại có phần khoáng đạt, nước khá trong và lại có vài khúc cây mục thích hợp cho việc ẩn nấp nên cá cũng nhiều.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con ảnh 3

Đến đoạn cái suối gần ruộng, nước chảy xiết hơn bào mòn những tản đá xếp chồng lộn xộn. Ba tôi đi dọc theo bãi đá, tìm cá trong mấy cái ngách rồi lội xuống phần nước dưới bãi đá. Vì phần này khá nguy hiểm và nước cũng sâu nên ba không cho chúng tôi tham dự. Chúng tôi lại chỗ nước nông nhặt trai, sò, ốc, lâu lâu lại đãi cát với hi vọng tìm thấy vàng như trong câu chuyện cổ tích cô vẫn kể. Vừa tìm vừa ngóng ba xong chưa để về vì trời cũng tối lại sắp mưa rồi. Thấy ba tôi cẩn trọng khèo lên một sợi dây thừng khoảng chừng 1 mét. “A! Con rắn nước!” chúng  tôi hét lên. Ba điềm tĩnh bảo “Tối nay có chả rắn cay thơm ngon rồi ha ha”. Trong khi chúng tôi chưa định thần thì ba đã đặt nó lên bờ cát rồi nhanh tay nắm đầu nó bỏ vào cái túi lưới dày ba luôn đeo ngang hông.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Cuộc phiêu lưu của ba bố con ảnh 4

Chúng tôi luôn đi cùng nhau như thế, ngược dòng chảy tìm về đầu suối. Nơi nước chảy dữ nhất là nơi chúng tôi kết thúc cuộc hành trình này.

Lần nào ba về tôi cũng chờ ba chỉnh lại bộ acquy, may túi lưới để cùng nhau đi chích cá. Đó là khoảng thời gian ngắn ngủi ba bố con đi bên nhau, cười và trò chuyện cùng nhau sau 4, 5 tháng  ba đi công tác. Không gì có thể thay thế niềm vui ấy, chắc chắn thế.

NGUYỄN LAN HƯƠNG

(Phổ Phong, Đức Phổ, Quảng Ngãi)

Ảnh minh họa: Hideaki Hamada

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.