Những mốc thời gian hạnh phúc: Hương vị bánh khúc

Những mốc thời gian hạnh phúc: Hương vị bánh khúc
HHT - Cứ mỗi độ kết thúc mùa gặt, tôi lại cùng hai đứa em ra ngoài đồng săn lùng “rau khúc”. Mấy anh em miệt mài đi thu lượm cả buổi chiều để tối về cùng mẹ làm bánh, tên bánh cũng được đặt từ tên cây - bánh khúc.

Nhà tôi nằm gần cánh đồng làng, vị trí khá lý tưởng để thả mình chạy tung tăng trên những mô đất ngoài đồng, và tìm kiếm những thứ lạ đầy mê hoặc.

Cứ mỗi độ kết thúc mùa gặt, tôi lại cùng hai đứa em ra ngoài đồng săn lùng một loại cây, với cái tên đơn giản là “rau khúc”. Việc săn lùng rau khúc khá khó khăn, mỗi ruộng mấy đứa nhỏ mới nhổ được một nắm tay, nhiều lắm cũng chừng một lạng, mà muốn đủ cả đám ăn thì phải cần cả cân rau khúc. Mấy anh em miệt mài đi thu lượm cả buổi chiều để tối về cùng mẹ làm bánh, tên bánh cũng được đặt từ tên cây - bánh khúc.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Hương vị bánh khúc ảnh 1

Mỗi lần mấy đứa lấy được nhiều rau khúc về là lại hào hứng khoe với mẹ, được mẹ khen và cùng làm bánh. Nguyên liệu cho món bánh khúc cũng là những thứ đơn giản như bột gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ lợn, muối làm gia vị, lá chuối. Đầu tiên, mẹ bảo chúng tôi nhặt rau, loại bỏ phần thân cứng và rễ, sau đó dùng chày, cối để giã thật nhuyễn rau khúc ra chuyển vào cái bát to đã mẻ sau nhiều lần va đập. Gạo nếp được mẹ nhờ người ta xay thành bột, lấy bột đổ vào rau khúc đã được giã nhuyễn, cân đối thêm nước vừa đủ sau đó trộn đều để bột có thể vê tròn mà không bị nứt. Thịt lợn thì phải chọn loại ít nạc nhiều mỡ hoặc mỡ nguyên sẽ là ngon nhất, đem ướp với muối hoặc nước mắm và mỳ chính khoảng mười lăm phút. Đậu xanh được ngâm nước và đun sôi sơ qua. Lá chuối được rửa sạch, trần qua nước sôi để ráo nước, và được cắt to bé tùy theo cỡ bánh muốn làm. Tôi thường được mẹ giao cho nhiệm vụ rửa lá chuối, có lẽ lý do là tôi thường được mẹ khen là đứa rửa bát sạch nhất trong mấy anh em.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Hương vị bánh khúc ảnh 2

Bột dẻo mịn được nhuộm màu xanh của rau khúc, nhân gồm một lớp đậu xanh và  một miếng thịt lợn được tẩm ướp gia vị, vỏ ngoài là lá chuối. Cả chục cái bánh được xếp gọn gàng vào xoong, nước đổ ngập mặt bánh và chúng tôi tiếp tục được giao nhiệm vụ trông nồi bánh, đun sôi khoảng năm mười phút thì ngâm thêm mười lăm phút nữa là bánh chín, tỏa mùi thơm đặc trưng của đồng quê.

Bánh khúc nóng hổi, thơm lừng đã hoàn thành chỉ qua vài bước đơn giản vậy, anh em chúng tôi xúm vào nhau cùng bóc từng cái bánh, vui vẻ cười đùa, kể về chiến tích của mình ngày hôm đó. Tôi nhớ nhất lúc cắn tới phần nhân thịt mỡ, vị ngậy ngậy của thịt sao lại hợp với bánh đến vậy, cảm giác không thứ nhân nào trên thế giới sánh bằng.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Hương vị bánh khúc ảnh 3

Có những thứ vô cùng giản đơn, bình dị lại đem lại những điều thật đáng nhớ, khiến mỗi con người từng gắn bó những chuỗi ngày thơ ấu sẽ mãi không bao giờ quên. Đó là khoảnh khắc anh em chúng tôi mang về một rổ xanh um rau khúc, nụ cười của mẹ, và cả nhà cùng nhau làm bánh.

Ôi tuổi thơ xin một lần thắm lại, mùi bánh khúc xin làm nghẹt không gian lần nữa, để tôi tìm về chốn bình yên.

TRƯƠNG TRUNG HƯNG

(Xóm 5, Thôn Yên Phú, Xã Văn Phú, Huyện Thường Tín, Hà Nội)

Ảnh minh họa từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.