“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Khoảng lặng bình yên

“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Khoảng lặng bình yên
HHT - Tôi cảm nhận được hạnh phúc không lời từ đứa cháu nhỏ trong nhà. Đó là một hạnh phúc thật giản dị dễ tìm nhưng cũng làm tôi chất ngất.

Đôi khi, giữa những bộn bề của cuộc sống, những khoảng lặng bình yên vẫn đến một cách bất ngờ, khi mọi người chưa kịp chuẩn bị hay đã không còn nhớ tới.

Đâu biết khi nào đó, lúc chúng ta vẫn đang trong nhịp điệu của cuộc sống hàng ngày, làm việc chăm chỉ và lo lắng chuyện nhà cửa, cơm nước trong gia đình. Khi muốn thư giãn, chúng ta đi xem phim ở rạp, tham dự party với bạn bè, đặt vé đi du lịch hay ở nhà đọc sách, xem truyền hình… Chơi đùa với trẻ nhỏ cũng mang lại cả ngàn nụ cười và có cả cười ra nước mắt.

“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Khoảng lặng bình yên ảnh 1

Ảnh minh họa: ba anh em Daehan Minguk Manse.

Trẻ nhỏ tinh nghịch mà vẫn rất vô tư và trong sáng. Khi quây quần bên gia đình, cùng chơi với đứa em/ đứa con/ đứa cháu nhỏ nhí: chạy nhảy, hát ca, la hét cũng làm rạng rỡ, thư giãn những khuôn mặt người lớn đang ưu tư, phiền muộn vì công việc, khó khăn trong cuộc sống… Trẻ nhỏ hay cười, hay khóc. Con người ta khi lớn rồi thì không thể như thế được. Người lớn thường lại khó khóc, khó cười hơn trẻ nhỏ. Vì những nguyên do như phải lịch sự, phải có trách nhiệm, nghĩa vụ… nên người lớn chúng ta lúc nào cũng phải mang vẻ mặt của người lớn: đạo mạo, bình tĩnh, có cân nhắc… Nhiều cuốn sách mang ý nghĩa xây dựng cuộc sống hạnh phúc cũng ca ngợi những khoảng thời gian vui chơi, đùa giỡn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu ta dành thời gian ngắm nhìn trẻ nhỏ khi chúng ngủ thì những cảm xúc mang lại cũng rất nhẹ nhàng, thư giãn. Một kết quả cũng tương tự như khi chúng ta vui đùa với chúng.

“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Khoảng lặng bình yên ảnh 2

Ảnh minh họa: ba anh em Daehan Minguk Manse.

Trẻ nhỏ thì bé xinh, mũm mĩm, thơm mùi sữa hay mùi dầu thơm dịu dành cho trẻ em. Khi ngắm đứa trẻ nằm ngủ, khuôn mặt trẻ thơ làm cho người lớn chúng ta phải ngẩn ngơ “Không biết khi xưa ta bé, ta có như thế này không nhỉ”. Đứa bé nằm ngủ, ngửa mặt lên như đang ngước nhìn gì đó, chân tay để tự do, thoải mái làm sao. Khi ngắm nhìn trẻ nhỏ ngủ, người lớn im lặng để nghe nhịp thở nhẹ nhàng của bé. Mặc dù là trong im lặng, người lớn chúng ta vẫn sẽ nở một nụ cười hạnh phúc, với cảm giác đang rất bình yên. Mỗi khi mệt mỏi hay buồn bã, chỉ cần vui đùa hay im lặng nhìn trẻ nhỏ nằm dang tay chân ra ngủ thì người lớn chúng ta đã được tích tụ rất nhiều cảm giác thư giãn đáng yêu.

“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Khoảng lặng bình yên ảnh 3

Ảnh minh họa: ba anh em Daehan Minguk Manse.

Thế nên, tôi cảm nhận được hạnh phúc không lời từ đứa cháu nhỏ trong nhà. Đó là một hạnh phúc thật giản dị dễ tìm nhưng cũng làm tôi chất ngất.

(Chi tiết về cuộc thi viết “Những mốc thời gian hạnh phúc” có thể xem tại đây. Hoặc gửi bài viết về địa chỉ email cuocthiviet.h2t@gmail.com)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm