Những mốc thời gian hạnh phúc: Kí túc xá cũng là nhà

Những mốc thời gian hạnh phúc: Kí túc xá cũng là nhà
HHT - Kí túc xá là thế đó, dù cho có bao điều đáng ghét hay đáng yêu đi chăng nữa, rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra, mình đã thương nơi này nhiều như thế.

Những năm tháng cấp ba, mình theo học ở một ngôi trường cách xa nhà khoảng năm hay sáu mươi cây số, vì để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và đi lại nên mình đã chọn đăng ký ở lại kí túc xá của trường. Đối với một cô bé mười lăm tuổi lần đầu tiên đứng trước một quyết định to lớn như thế đúng là một điều hết sức khó khăn. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần nhớ lại, quãng thời gian ấy ngập tràn trong mình những kỉ niệm mãi không thể quên được.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Kí túc xá cũng là nhà ảnh 1

Kí túc xá khi ấy của mình buồn lắm, vì vốn ít học sinh nội trú, và cứ đến cuối tuần các bạn lại rủ nhau cùng về  nhà với gia đình, nên đôi lúc lại làm mình thấy rất cô đơn. Kí túc xá ngày đó quậy lắm, ỷ mình ở gần trường nên lúc nào gần sát giờ chuông reo mới xách cặp chạy ù đến lớp, ỷ mình là "gián điệp" trong trường nên lúc nào cũng phải nắm phần chủ chốt trong những phi vụ "nhiều chuyện". Kí túc xá cũng gây đau lòng nhiều lắm, bạn bè có xích mích cũng từ chuyện ở kí túc xá mà ra. Và đúng là không gì bất tiện bằng kí túc xá đâu, vì mất điện mất nước là chuyện xảy ra thường xuyên.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Kí túc xá cũng là nhà ảnh 2

Nhưng nếu cho mình được lựa chọn lại, mình vẫn sẽ chọn được ở kí túc xá. Bởi lẽ không ở đâu có thể cho mình cảm giác ấm áp như một mái nhà thật sự bằng kí túc xá của mình. Đó là nơi bạn bè quan tâm nhau bằng những tình cảm đơn thuần nhất, nơi chị em giúp đỡ tâm sự với nhau bằng cả tấm lòng chân thành. Anh chị em từ xa lạ thành quen thuộc, giúp đỡ nhau chuyện học hành, chia sẻ với nhau chuyện bạn bè thầy cô, cùng nhau học và cả cùng nhau chơi. Buổi sáng bạn nhất định không thể ngủ nướng, vì sẽ có người gọi bạn dậy. Buổi trưa bạn không thể bỏ bữa, vì sẽ có người nhắc bạn mau ăn cơm thôi. Và buổi tối bạn cũng sẽ có thể ngủ ngon giấc, vì bài tập làm không được luôn có người sẵn lòng giúp bạn ngay.  

Những mốc thời gian hạnh phúc: Kí túc xá cũng là nhà ảnh 3

Kí túc xá là thế đó, dù cho có bao điều đáng ghét hay đáng yêu đi chăng nữa, rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra, mình đã thương nơi này nhiều như thế. Đi xa liền mang cảm giác nhớ nhung, ngủ giường lạ sẽ cảm thấy không quen bằng chiếc giường tầng bạn trên tôi dưới, lơ là ôn bài cũng sẽ không có ai nhắc nhở, buổi sáng thức dậy lại không thấy những gương mặt quen thuộc ngày trước. Sẽ có những lúc nỗi nhớ dằn vặt bạn, để bạn dù có ở đâu đi chăng nữa, vẫn nhớ có một kí túc xá đã cùng bạn trải qua nhưng năm tháng đẹp nhất của thời áo trắng, là nơi bạn có thể thoải mái cất lên tiếng cười giòn giã nhất, xinh đẹp nhất. 

Cảm ơn nhé kí túc xá, vì đã cho tôi một ngôi nhà khác, đẹp đến nao lòng, một chút cũng không nỡ quên.

MAI THANH NGÂN

(210/98 Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, Tp.HCM)

Ảnh minh họa từ phim High School Musical

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…