Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức
HHT - Chân lướt qua từng khóm lạc, khóm đỗ, tay thoăn thoắt hái những ngọn rau sam, rau rền cơm rền tía nhưng mắt chúng tôi còn mải kiếm tìm những cái mầm khoai - đấy là dấu hiệu của một củ khoai nằm trong đất.

Sau những ngày mưa phùn ẩm ướt cánh bãi làng tôi lại được bao phủ bởi màu xanh mướt mát của hoa màu lẫn với cỏ dại và cơ man là rau tập tàng. Những củ khoai lang sót lại từ vụ trước ngủ vùi trong đất suốt những ngày đông tháng giá giờ mới bừng tỉnh giấc, thập thò những cái mầm khoai tim tím nấp vào cỏ biếc. Mùa rau tập tàng cũng là mùa đào khoai mầm của tụi trẻ con xóm bãi chúng tôi.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 1

Những buổi nghỉ học chúng tôi cắp rổ ra đồng hái rau tập tàng và không quên mang theo dụng cụ để đào khoai. Chân lướt qua từng khóm lạc, khóm đỗ, tay thoăn thoắt hái những ngọn rau sam, rau rền cơm rền tía nhưng mắt chúng tôi còn mải kiếm tìm những cái mầm khoai - đấy là dấu hiệu của một củ khoai nằm trong đất.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 2

Mỗi khi phát hiện ra một cái mầm tim tím vừa nhú lên khỏi mặt đất là đứa nào đứa nấy lòng vui khấp khởi. Lấy con dao cùn mang theo, tôi gạt nhẹ lớp đất mềm và xốp phía trên, một củ khoai Hoàng Long màu vàng đất đã hiện ra, bới sâu thêm chút nữa tôi nhấc lên một củ khoai tròn trịa to bằng u tay chẳng sứt mẻ tẹo nào. Niềm vui mỗi khi đào được một củ khoai mầm chẳng gì có thể so sánh được.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 3

Nhiều khi hì hục đào mãi bở hơi tai mà chỉ nhận được một mẩu khoai bé tẹo bằng đâu ngón tay, nhưng ý nghĩ về những củ khoai to bự nào đó còn nằm ẩn giấu trong đất đã quyến rũ chúng tôi một cách kỳ lạ. Chưa bao giờ chúng tôi hết hy vọng tìm thấy chúng. Những củ khoai lang mầm đôi khi cũng giúp bọn trẻ con đỡ cơn đói lòng những khi nhỡ bữa. Hồi nhỏ ăn gì cũng thấy ngon, có lẽ bởi cuộc sống ngày ấy còn nhiều thiếu thốn. Sau này, dù đã ăn bao nhiêu của ngon vật lạ nhưng chẳng bao giờ tôi có được cảm giác sung sướng, hạnh phúc như khi mấy đứa ngồi chia nhau chiến lợi phẩm là những củ khoai lang mầm vừa nướng chín còn nóng hổi, thơm phức. Mặt mũi, chân tay lấm lem, chúng tôi vừa ăn vừa xuýt xoa rồi lại nhìn nhau cười khúc khích. Những củ khoai ngọt lịm như ký ức một thời nhỏ dại khiến tôi nhớ mãi.

Sáng nay, cơn mưa cuối xuân lại giăng mắc ngoài khung cửa. Có đứa bạn tôi ở phương trời xa vừa nhắn tin: “Ấy ơi, đi đào khoai mầm không?” Kỷ niệm xa xưa lại bất chợt ùa về. Vẹn nguyên. Trong trẻo.

ĐỖ THỊ SÂM

(Khu tập thể V30, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội)

Ảnh minh họa từ Internet

MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.