Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức
HHT - Chân lướt qua từng khóm lạc, khóm đỗ, tay thoăn thoắt hái những ngọn rau sam, rau rền cơm rền tía nhưng mắt chúng tôi còn mải kiếm tìm những cái mầm khoai - đấy là dấu hiệu của một củ khoai nằm trong đất.

Sau những ngày mưa phùn ẩm ướt cánh bãi làng tôi lại được bao phủ bởi màu xanh mướt mát của hoa màu lẫn với cỏ dại và cơ man là rau tập tàng. Những củ khoai lang sót lại từ vụ trước ngủ vùi trong đất suốt những ngày đông tháng giá giờ mới bừng tỉnh giấc, thập thò những cái mầm khoai tim tím nấp vào cỏ biếc. Mùa rau tập tàng cũng là mùa đào khoai mầm của tụi trẻ con xóm bãi chúng tôi.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 1

Những buổi nghỉ học chúng tôi cắp rổ ra đồng hái rau tập tàng và không quên mang theo dụng cụ để đào khoai. Chân lướt qua từng khóm lạc, khóm đỗ, tay thoăn thoắt hái những ngọn rau sam, rau rền cơm rền tía nhưng mắt chúng tôi còn mải kiếm tìm những cái mầm khoai - đấy là dấu hiệu của một củ khoai nằm trong đất.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 2

Mỗi khi phát hiện ra một cái mầm tim tím vừa nhú lên khỏi mặt đất là đứa nào đứa nấy lòng vui khấp khởi. Lấy con dao cùn mang theo, tôi gạt nhẹ lớp đất mềm và xốp phía trên, một củ khoai Hoàng Long màu vàng đất đã hiện ra, bới sâu thêm chút nữa tôi nhấc lên một củ khoai tròn trịa to bằng u tay chẳng sứt mẻ tẹo nào. Niềm vui mỗi khi đào được một củ khoai mầm chẳng gì có thể so sánh được.

Những mốc thời gian hạnh phúc: Mùa khoai mầm ký ức ảnh 3

Nhiều khi hì hục đào mãi bở hơi tai mà chỉ nhận được một mẩu khoai bé tẹo bằng đâu ngón tay, nhưng ý nghĩ về những củ khoai to bự nào đó còn nằm ẩn giấu trong đất đã quyến rũ chúng tôi một cách kỳ lạ. Chưa bao giờ chúng tôi hết hy vọng tìm thấy chúng. Những củ khoai lang mầm đôi khi cũng giúp bọn trẻ con đỡ cơn đói lòng những khi nhỡ bữa. Hồi nhỏ ăn gì cũng thấy ngon, có lẽ bởi cuộc sống ngày ấy còn nhiều thiếu thốn. Sau này, dù đã ăn bao nhiêu của ngon vật lạ nhưng chẳng bao giờ tôi có được cảm giác sung sướng, hạnh phúc như khi mấy đứa ngồi chia nhau chiến lợi phẩm là những củ khoai lang mầm vừa nướng chín còn nóng hổi, thơm phức. Mặt mũi, chân tay lấm lem, chúng tôi vừa ăn vừa xuýt xoa rồi lại nhìn nhau cười khúc khích. Những củ khoai ngọt lịm như ký ức một thời nhỏ dại khiến tôi nhớ mãi.

Sáng nay, cơn mưa cuối xuân lại giăng mắc ngoài khung cửa. Có đứa bạn tôi ở phương trời xa vừa nhắn tin: “Ấy ơi, đi đào khoai mầm không?” Kỷ niệm xa xưa lại bất chợt ùa về. Vẹn nguyên. Trong trẻo.

ĐỖ THỊ SÂM

(Khu tập thể V30, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội)

Ảnh minh họa từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.