“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Tôi vẫn thường gọi em là Gió

“Những mốc thời gian hạnh phúc”: Tôi vẫn thường gọi em là Gió
HHT - Em là cô gái đặc biệt hơn tất thảy những cô bé tôi từng gặp, em có đôi mắt tròn, sáng, nhưng lại man mác một nỗi buồn.

Tôi vẫn thường gọi em là Gió, hình như em rất thích cái biệt danh ấy, em nói nó đặc biệt lắm. Có lẽ cũng bởi vì em là cô gái nhẹ nhàng như làn gió ban mai, em ngây thơ như gió mát chiều Thu và cũng mạnh mẽ như những cơn gió dữ dội trong bão. Em là cô gái đặc biệt hơn tất thảy những cô bé tôi từng gặp, em có đôi mắt tròn, sáng, nhưng lại man mác một nỗi buồn.

Ảnh minh họa: phim Cô Thắm về làng.

Tôi gặp em vào những ngày giáp Tết. Những ngày mà ở miền sông nước chúng tôi, mọi người đều bận bịu với việc dọn nhà, với nồi bánh tét nghi ngút khói, với nồi thịt kho tàu ngon lành thì em, vẫn ngồi im lặng, ánh mắt xa xăm nhìn về phía cuối trời. Trong cái không khí rộn ràng nhộn nhịp ấy, tôi lặng lẽ ngồi xuống bên em.  Tôi nói chuyện với em và vô tình tôi nhận ra rằng trong cái ấm no sung túc của biết bao nhiêu gia đình quê tôi thì vẫn còn một cô bé đang cô đơn lạc lõng với những câu hỏi vì sao.

Em nói với tôi từ nhỏ tới giờ, em thèm lắm cái Tết có ba, có mẹ. Vậy đó, mà đã mười mấy cái Tết rồi, em chỉ ở với ngoại thôi, chỉ có điều năm nay hiu quạnh hơn vì ngoại đã mất từ nhiều tháng trước. Em mang trong cái tình mộc mạc của người con miền đất mặn và niềm say mê được viết nên những tác phẩm văn học của mình. Em nói với tôi bằng cái giọng đầy hào hứng và nó lắng xuống ngay khi em nhận ra.

Ảnh minh họa: phim Cô Thắm về làng.

Tôi vừa được ba mua cho cái máy tính mới, vì máy tính cũ của tôi vẫn còn dùng được nên tôi tặng nó cho em. Còn nhớ lúc ấy đôi mắt em sáng rỡ, ở nơi quê tôi mà có được cái máy tính thì không còn gì bằng. Em cảm ơn tôi rối rít và trong cái cảm ơn đó, tôi nhận ra niềm tin vào một tương lai tươi sáng của em, một trang sách mới trong cuộc đời em được vẽ nên bằng những màu sắc tươi sáng nhất. Tôi  dạy em cách sử dụng, chỉ em cách tìm các bài văn hay và cả cách tham gia vào các trang mạng xã hội để giao lưu và học hỏi. Em kể với tôi em học nhiều điều hay về cuộc sống, em hứa sẽ sống hết mình và hy vọng một ngày sẽ biến ước mơ thành sự thật.

Ảnh minh họa: phim Cô Thắm về làng.

Tôi nhận cuộc gọi của em vào một buổi chiều mùa Thu, một buổi chiều với những cơn gió nhẹ lướt qua da tạo cho con người ta cảm giác mát mẻ và bình yên đến lạ. Em nói là em có gửi bài đến tòa soạn của tỉnh và được nhuận bút. Qua điện thoại, tôi nghe được giọng nói đầy hứng khởi và vui mừng của em cùng những tiếng cười đùa hình như của những người hàng xóm, có cả tiếng cười “huyền thoại” của ba tôi. Thì ra cái tin em được nhuận bút đã tràn khắp xóm rồi, mọi người đến chúc mừng và mở tiệc luôn ở ngôi nhà lợp lá đơn sơ nhưng đầy ắp những kỷ niệm của hai bà cháu em. 

Ảnh minh họa: phim Cô Thắm về làng.

Ở cái nơi quê nghèo chúng tôi, em là ngọn đèn hy vọng rực rỡ về tương lai tươi sáng hơn trong cái mù mịt tối tăm của nơi thôn xóm dân dã nhưng giàu tình người trên mảnh đất cuối cùng của tổ quốc. Em vẫn mãi là gió, những cơn gió không bao giờ ngừng thổi trên mảnh đất đầy đước và tràm, đem về nơi ấy những khát khao vươn lên và niềm tin cho những người dân chân lấm tay bùn.

Dù em đã từng bất hạnh ra sao, dù em đã thiệt thòi như thế nào thì em hãy vẫn mãi giữ sự tinh khôi, nghịch ngợm vốn có ấy, hãy vẫn mãi lạc quan vì cuộc sống sẽ cho em những điều em xứng đáng có được!

(Chi tiết về cuộc thi viết “Những mốc thời gian hạnh phúc” có thể xem tại đây. Hoặc gửi bài viết về địa chỉ email cuocthiviet.h2t@gmail.com)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm