Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm
HHT - Theo quan niệm dân gian, Tết là khởi đầu năm mới nên người Việt thường ăn các món với ý nghĩa mang lại may mắn và bình an. Bên cạnh đó, một số món ăn dưới đây được cho là nên tránh và kiêng trong dịp Tết đến Xuân sang.

Theo quan niệm truyền thống từng vùng miền, những món ăn dưới đây được coi là kém may, thường không ăn trong dịp khởi đầu năm mới. Những kiêng cữ này xuất phát từ quan niệm "Có thờ có thiêng/ Có kiêng có lành" của người Việt từ ngàn đời nay, qua đó phản ánh về mong ước một cuộc sống đủ đầy, sung túc quanh năm.

Thịt chó

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 1

Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi giàu đạm. Thậm chí, thịt chó còn được ví là "quốc hồn quốc túy" trong ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian từ xưa, thịt chó được coi là món ăn giải xui nên người ta chỉ ăn vào dịp cuối tháng. Người Việt tin rằng, nếu ăn thịt chó vào dịp đầu tháng hoặc đầu năm sẽ gặp nhiều điều kém may mắn.

Trứng vịt lộn

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 2

Là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng theo quan niệm của người dân miền bắc và miền Trung, họ sẽ kiêng ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu tháng, đầu năm. Người ta tin rằng, ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu năm sẽ gặp điều kém may, mọi thứ "lộn ngược" theo mong muốn của mình.

Tôm

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 3

Nếu như người miền Bắc vẫn ăn tôm trong ngày lễ Tết, thì người miền Nam lại ít dùng thực phẩm này. Theo quan niệm truyền thống, tôm đi giật lùi nên nếu ăn vào dịp đầu năm sẽ khó "đầu xuôi đuôi lọt", mọi việc trong ngày đầu năm khó thuận buồm xuôi gió.

Thịt vịt

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 4

Với người dân miền Bắc và miền Trung sẽ không có thói quen ăn thịt vịt vào ngày đầu tháng hay đầu năm. Giống như thịt chó, thịt vịt được coi là món ăn "giải đen" vào dịp cuối tháng. Thay vì dùng thịt vịt, mâm cơm ngày Tết trong các gia đình miền Bắc không thể thiếu món thịt gà luộc với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, sung túc cả năm.

Mực

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 5

Xuất phát từ quan niệm "Đen như mực" của ông cha từ xưa, nên mực nằm trong danh sách những thực phẩm không được các bà nội trợ lựa chọn trong mâm cơm ngày đầu năm.

Chuối

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 6

Nếu như nải chuối xanh không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, thì người dân miền Nam lại kiêng ăn chuối vào dịp đầu năm.

Theo: HUY HOÀNG - Dantri.com.vn

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?