Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm
HHT - Theo quan niệm dân gian, Tết là khởi đầu năm mới nên người Việt thường ăn các món với ý nghĩa mang lại may mắn và bình an. Bên cạnh đó, một số món ăn dưới đây được cho là nên tránh và kiêng trong dịp Tết đến Xuân sang.

Theo quan niệm truyền thống từng vùng miền, những món ăn dưới đây được coi là kém may, thường không ăn trong dịp khởi đầu năm mới. Những kiêng cữ này xuất phát từ quan niệm "Có thờ có thiêng/ Có kiêng có lành" của người Việt từ ngàn đời nay, qua đó phản ánh về mong ước một cuộc sống đủ đầy, sung túc quanh năm.

Thịt chó

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 1

Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi giàu đạm. Thậm chí, thịt chó còn được ví là "quốc hồn quốc túy" trong ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian từ xưa, thịt chó được coi là món ăn giải xui nên người ta chỉ ăn vào dịp cuối tháng. Người Việt tin rằng, nếu ăn thịt chó vào dịp đầu tháng hoặc đầu năm sẽ gặp nhiều điều kém may mắn.

Trứng vịt lộn

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 2

Là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng theo quan niệm của người dân miền bắc và miền Trung, họ sẽ kiêng ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu tháng, đầu năm. Người ta tin rằng, ăn trứng vịt lộn vào dịp đầu năm sẽ gặp điều kém may, mọi thứ "lộn ngược" theo mong muốn của mình.

Tôm

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 3

Nếu như người miền Bắc vẫn ăn tôm trong ngày lễ Tết, thì người miền Nam lại ít dùng thực phẩm này. Theo quan niệm truyền thống, tôm đi giật lùi nên nếu ăn vào dịp đầu năm sẽ khó "đầu xuôi đuôi lọt", mọi việc trong ngày đầu năm khó thuận buồm xuôi gió.

Thịt vịt

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 4

Với người dân miền Bắc và miền Trung sẽ không có thói quen ăn thịt vịt vào ngày đầu tháng hay đầu năm. Giống như thịt chó, thịt vịt được coi là món ăn "giải đen" vào dịp cuối tháng. Thay vì dùng thịt vịt, mâm cơm ngày Tết trong các gia đình miền Bắc không thể thiếu món thịt gà luộc với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, sung túc cả năm.

Mực

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 5

Xuất phát từ quan niệm "Đen như mực" của ông cha từ xưa, nên mực nằm trong danh sách những thực phẩm không được các bà nội trợ lựa chọn trong mâm cơm ngày đầu năm.

Chuối

Những món ăn cấm kỵ theo dân gian trong ngày đầu năm ảnh 6

Nếu như nải chuối xanh không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, thì người dân miền Nam lại kiêng ăn chuối vào dịp đầu năm.

Theo: HUY HOÀNG - Dantri.com.vn

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!