Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê!

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê!
HHT - Bạn có từng mơ mình sẽ được học trong một ngôi trường “kì lạ” nơi học sinh luôn được sống đúng với bản thân và luôn được lắng nghe? Ồ, tin vui đây: Những ngôi trường đặc biệt và đáng yêu như thế đang dần trở nên phổ biến đấy!

Tái định nghĩa trường học “trong mơ”

Thế giới đang thay đổi từng ngày, về cả khoa học, công nghệ, xã hội và môi trường. Vì thế, những trường học theo kiểu truyền thống với cách giáo dục một chiều, bị động khó mà cung cấp cho học sinh những kĩ năng và nền tảng tư duy phù hợp với nhu cầu xã hội.

Nhờ những triết lý giáo dục mới lạ và hợp thời, học sinh ở những ngôi trường đặc biệt được giáo dục về những kỹ năng cần thiết của thời đại mới. Đó là sự sáng tạo, sự hoà nhập, sự hợp tác và sự tự phát triển bản thân. Những ngôi trường đặc biệt thường chú trọng sự phát triển toàn diện của từng cá thể, và từng người đều nhận được sự quan tâm đúng mực để phát triển tối đa khả năng của mình để trở thành những người có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai. 

THINK Global School (Mỹ) - Trường học không biên giới

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 1

Ra đời vào năm 2010, THINK Global School là ngôi trường trung học “động” đầu tiên trên thế giới. Tuy trụ sở chính nằm ở New York, trong suốt 3 năm, các học sinh sẽ được học tập tại 12 quốc gia trên khắp các châu lục. Ở từng quốc gia, cùng với việc trải nghiệm một nền văn hoá mới, học sinh sẽ được tìm hiểu về những vấn đề của chính đất nước đó. Ví dụ, ở Botswana, các bạn sẽ được tìm hiểu cách mà chính phủ nước này kiểm soát mật độ và sự di cư của các loài động vật hoang dã.

Học tập ở TGS là một cuộc hành trình cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đây không chỉ là cuộc hành trình qua các quốc gia mà còn là chuyến hành trình tìm thấy, phát triển và hoàn thiện bản thân. Với chương trình học toàn diện, thực tế và số lượng học sinh rất nhỏ, học sinh có cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện nhiều hơn để hiểu rõ về đam mê, tính cách và con người mình. TGS chú trọng sự thành thạo, tự chủ, và đào tạo nên những người sáng tạo, thông minh, độc lập sẵn sàng bước vào thế giới.

Quá trình tuyển sinh bao gồm 4 vòng. Ở vòng thứ nhất, bạn sẽ trả lời một số câu hỏi về cá nhân và gia đình, nộp điểm năm học gần nhất và làm một bộ câu hỏi kiểm tra EQ. Vòng thứ hai sẽ gồm một bài phỏng vấn với bộ phận tuyển sinh của trường. Bạn sẽ trải qua một loạt các bài kiểm tra toàn diện ở vòng thứ ba, và phỏng vấn trực tiếp với các giáo viên khi vào đến vòng thứ tư. Với sĩ số học sinh chỉ vỏn vẹn 45 người, ứng tuyển TGS chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng đây là một cơ hội đáng thử chứ nhỉ!  

Semester at Sea (Mỹ) - “Lớp học là thế giới”

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 2

Nếu yêu thích biển cả, chắc chắn bạn sẽ la toáng lên vì phấn khích trước Semester at Sea (SS). Là chương trình hợp tác giữa The Institute for Shipboard Education (ISE) và Đại học bang Colorado, SS hướng tới việc đào tạo những cá nhân có nền tảng kiến thức toàn cầu để giải quyết những vấn đề thế giới. Ở SS, các sinh viên được tiếp cận một nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế từ Đại học bang Colorado, kết hợp giữa việc học gắn liền với thực hành, chương trình toàn diện và những lớp học phù hợp ở nhiều quốc gia. 

Trong hơn 100 ngày trên tàu, sinh viên sẽ đến tối đa 12 quốc gia và được chọn các khoá học từ 20 - 25 ngành học với các lớp học phù hợp. Thay vì học ở một nước duy nhất, việc được đến nhiều vùng khác nhau giúp các sinh viên so sánh  được sự tương tự và khác biệt giữa những nền văn hoá, để có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới. Bên cạnh đó, SS cũng đề cao sự tôn trọng, hoà nhập, thành thạo và đoàn kết - những tố chất cần thiết để thành công ở thế kỉ 21.

Để tham gia SS, bạn cần là một học sinh đang trong gap year, đang học đại học hay sau đại học. Đơn xét tuyển sẽ gồm một bài luận 300-500 từ và phí xét tuyển 50 USD (khoảng 1,2 triệu VNĐ). Chi phí cho học kì mùa Thu 2020 dao động từ 26.000 - 32.000 USD (khoảng 600 - 750 triệu VNĐ) tuỳ vào khoang thuyền mà bạn chọn. SS xét đơn tuyển theo dạng cuốn chiếu, nghĩa là nếu nộp đơn sớm, cơ hội được nhận sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu bạn có mong muốn tham gia, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nhé!

Ørestad Gymnasium (Đan Mạch) - Trường học hình lập phương

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 3

Ở Ørestad Gymnasium, với cấu trúc hình lập phương, cả ngôi trường là một lớp học khổng lồ. Thiết kế này hướng tới việc sử dụng một cách linh hoạt và hợp lý những môi trường học tập khác nhau. Nhờ những bức tường “di động”, các học sinh có thể thấy nhau bất kì lúc nào để hỗ trợ lẫn nhau. Việc học trong một không gian nhằm giúp học sinh phát triển khả năng tư duy một cách toàn diện, đa chiều và sáng tạo. 

Nếu bạn có định hướng theo ngành truyền thông hay văn hoá, đây chính là ngôi trường trung học dành cho bạn. Chương trình học của trường kéo dài trong ba năm, trong đó có ba tháng học căn bản và 2,5 năm học chuyên ngành. Chuyên ngành thường bao gồm ba môn bắt buộc, trong đó có môn Nghệ thuật bao gồm nghệ thuật tạo hình, phim ảnh, truyền thông và âm nhạc. Đặc biệt, các học sinh có thể tự lập ra một chương trình phù hợp với bản thân. 

Ra đời năm 2005, Ørestad Gymnasium là một trong những ngôi trường đầu tiên được điện tử hoá hoàn toàn. Tất cả những tài liệu học tập đều được lưu trữ trên Internet, nhờ đó tất cả học sinh đều có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, ở đây, giáo viên sẽ như những người hướng dẫn, feedback cho học sinh thay vì dạy theo cách thông thường. Thầy Allan Kjaer Anderson, hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn các học sinh của mình không chỉ học được kiến thức, mà còn là những người tạo ra kiến thức”.

Bạn đã sẵn sàng gia nhập những trường học đặc biệt này chưa? Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng và chỉ cần đặt quyết tâm, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra được con đường chạm tới ước mơ!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?