Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê!

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê!
HHT - Bạn có từng mơ mình sẽ được học trong một ngôi trường “kì lạ” nơi học sinh luôn được sống đúng với bản thân và luôn được lắng nghe? Ồ, tin vui đây: Những ngôi trường đặc biệt và đáng yêu như thế đang dần trở nên phổ biến đấy!

Tái định nghĩa trường học “trong mơ”

Thế giới đang thay đổi từng ngày, về cả khoa học, công nghệ, xã hội và môi trường. Vì thế, những trường học theo kiểu truyền thống với cách giáo dục một chiều, bị động khó mà cung cấp cho học sinh những kĩ năng và nền tảng tư duy phù hợp với nhu cầu xã hội.

Nhờ những triết lý giáo dục mới lạ và hợp thời, học sinh ở những ngôi trường đặc biệt được giáo dục về những kỹ năng cần thiết của thời đại mới. Đó là sự sáng tạo, sự hoà nhập, sự hợp tác và sự tự phát triển bản thân. Những ngôi trường đặc biệt thường chú trọng sự phát triển toàn diện của từng cá thể, và từng người đều nhận được sự quan tâm đúng mực để phát triển tối đa khả năng của mình để trở thành những người có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai. 

THINK Global School (Mỹ) - Trường học không biên giới

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 1

Ra đời vào năm 2010, THINK Global School là ngôi trường trung học “động” đầu tiên trên thế giới. Tuy trụ sở chính nằm ở New York, trong suốt 3 năm, các học sinh sẽ được học tập tại 12 quốc gia trên khắp các châu lục. Ở từng quốc gia, cùng với việc trải nghiệm một nền văn hoá mới, học sinh sẽ được tìm hiểu về những vấn đề của chính đất nước đó. Ví dụ, ở Botswana, các bạn sẽ được tìm hiểu cách mà chính phủ nước này kiểm soát mật độ và sự di cư của các loài động vật hoang dã.

Học tập ở TGS là một cuộc hành trình cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đây không chỉ là cuộc hành trình qua các quốc gia mà còn là chuyến hành trình tìm thấy, phát triển và hoàn thiện bản thân. Với chương trình học toàn diện, thực tế và số lượng học sinh rất nhỏ, học sinh có cơ hội được trải nghiệm và rèn luyện nhiều hơn để hiểu rõ về đam mê, tính cách và con người mình. TGS chú trọng sự thành thạo, tự chủ, và đào tạo nên những người sáng tạo, thông minh, độc lập sẵn sàng bước vào thế giới.

Quá trình tuyển sinh bao gồm 4 vòng. Ở vòng thứ nhất, bạn sẽ trả lời một số câu hỏi về cá nhân và gia đình, nộp điểm năm học gần nhất và làm một bộ câu hỏi kiểm tra EQ. Vòng thứ hai sẽ gồm một bài phỏng vấn với bộ phận tuyển sinh của trường. Bạn sẽ trải qua một loạt các bài kiểm tra toàn diện ở vòng thứ ba, và phỏng vấn trực tiếp với các giáo viên khi vào đến vòng thứ tư. Với sĩ số học sinh chỉ vỏn vẹn 45 người, ứng tuyển TGS chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng đây là một cơ hội đáng thử chứ nhỉ!  

Semester at Sea (Mỹ) - “Lớp học là thế giới”

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 2

Nếu yêu thích biển cả, chắc chắn bạn sẽ la toáng lên vì phấn khích trước Semester at Sea (SS). Là chương trình hợp tác giữa The Institute for Shipboard Education (ISE) và Đại học bang Colorado, SS hướng tới việc đào tạo những cá nhân có nền tảng kiến thức toàn cầu để giải quyết những vấn đề thế giới. Ở SS, các sinh viên được tiếp cận một nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế từ Đại học bang Colorado, kết hợp giữa việc học gắn liền với thực hành, chương trình toàn diện và những lớp học phù hợp ở nhiều quốc gia. 

Trong hơn 100 ngày trên tàu, sinh viên sẽ đến tối đa 12 quốc gia và được chọn các khoá học từ 20 - 25 ngành học với các lớp học phù hợp. Thay vì học ở một nước duy nhất, việc được đến nhiều vùng khác nhau giúp các sinh viên so sánh  được sự tương tự và khác biệt giữa những nền văn hoá, để có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới. Bên cạnh đó, SS cũng đề cao sự tôn trọng, hoà nhập, thành thạo và đoàn kết - những tố chất cần thiết để thành công ở thế kỉ 21.

Để tham gia SS, bạn cần là một học sinh đang trong gap year, đang học đại học hay sau đại học. Đơn xét tuyển sẽ gồm một bài luận 300-500 từ và phí xét tuyển 50 USD (khoảng 1,2 triệu VNĐ). Chi phí cho học kì mùa Thu 2020 dao động từ 26.000 - 32.000 USD (khoảng 600 - 750 triệu VNĐ) tuỳ vào khoang thuyền mà bạn chọn. SS xét đơn tuyển theo dạng cuốn chiếu, nghĩa là nếu nộp đơn sớm, cơ hội được nhận sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu bạn có mong muốn tham gia, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nhé!

Ørestad Gymnasium (Đan Mạch) - Trường học hình lập phương

Những ngôi trường học “trong mơ” vô cùng đặc biệt mà teen nào cũng mê! ảnh 3

Ở Ørestad Gymnasium, với cấu trúc hình lập phương, cả ngôi trường là một lớp học khổng lồ. Thiết kế này hướng tới việc sử dụng một cách linh hoạt và hợp lý những môi trường học tập khác nhau. Nhờ những bức tường “di động”, các học sinh có thể thấy nhau bất kì lúc nào để hỗ trợ lẫn nhau. Việc học trong một không gian nhằm giúp học sinh phát triển khả năng tư duy một cách toàn diện, đa chiều và sáng tạo. 

Nếu bạn có định hướng theo ngành truyền thông hay văn hoá, đây chính là ngôi trường trung học dành cho bạn. Chương trình học của trường kéo dài trong ba năm, trong đó có ba tháng học căn bản và 2,5 năm học chuyên ngành. Chuyên ngành thường bao gồm ba môn bắt buộc, trong đó có môn Nghệ thuật bao gồm nghệ thuật tạo hình, phim ảnh, truyền thông và âm nhạc. Đặc biệt, các học sinh có thể tự lập ra một chương trình phù hợp với bản thân. 

Ra đời năm 2005, Ørestad Gymnasium là một trong những ngôi trường đầu tiên được điện tử hoá hoàn toàn. Tất cả những tài liệu học tập đều được lưu trữ trên Internet, nhờ đó tất cả học sinh đều có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, ở đây, giáo viên sẽ như những người hướng dẫn, feedback cho học sinh thay vì dạy theo cách thông thường. Thầy Allan Kjaer Anderson, hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn các học sinh của mình không chỉ học được kiến thức, mà còn là những người tạo ra kiến thức”.

Bạn đã sẵn sàng gia nhập những trường học đặc biệt này chưa? Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng và chỉ cần đặt quyết tâm, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra được con đường chạm tới ước mơ!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

HHT - Sau loạt biến động “bất thình lình”, Gen Z ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, tâm lý và có nhu cầu đào sâu, đối thoại với chính bản thân qua nhiều hình thức, như một phương pháp giúp tự chữa lành và hồi phục. Là những “cây đa cây đề” trong làng Health Care, các khách mời tập 2 của talkshow “Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới” hứa hẹn sẽ mang đến góc nhìn thú vị cho các teen về lĩnh vực này!
Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.