Những người “xấu tính” đều có một thứ gọi là “nhân tố D” – nó là gì vậy?

Những người “xấu tính” đều có một thứ gọi là “nhân tố D” – nó là gì vậy?
HHT - Một nghiên cứu tổng hợp mới đây cho biết, có 9 đặc điểm “xấu xí” phổ biến nhất, và ai có chỉ một trong số đó, thì khả năng đã là… rất xấu tính rồi!

Trong một nghiên cứu mới gọi là “Cốt lõi xấu xí của Tính cách”, được đăng trên Tạp chí Tâm lý học của Mỹ, thì ai có một trong 9 nét “xấu xí” phổ biến, thì cũng rất dễ có (ít nhất) một vài nét “xấu xí” khác trong số đó. Các nhà tâm lý gọi đó là “Nhân tố D”. Tức là, nếu bạn có một đặc điểm “xấu xí” trong 9 đặc điểm được liệt kê, thì bạn được coi là có “Nhân tố D” (chữ "D" là viết tắt của từ "dark", nghĩa là tăm tối, xấu xa) – là… người xấu tính!

Các nhà tâm lý học ở các trường đại học lớn nhất tại Đan MạchĐức đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi và thu thập câu trả lời, phân tích tâm lý của hàng ngàn người. Những người tham gia được hỏi rằng họ có đồng ý hay không với những câu như: “Đôi khi tôi chịu đựng một chút để nhìn thấy người khác chịu sự trừng phạt mà họ đáng phải nhận, thì tôi sẵn sàng”, hay “Tôi biết mình là người đặc biệt vì tất cả mọi người đều bảo tôi thế”…

Ingo Zettler, ở khoa Tâm lý học, Đại học Copenhagen (Đan Mạch), một trong những người dẫn đầu nhóm nghiên cứu.

Đây là 9 đặc điểm xấu xí mà đội ngũ nghiên cứu đã đưa ra – theo đó, tất cả 9 đặc điểm đều có điểm chung là thể hiện cách nhìn cuộc sống rất tiêu cực và ích kỷ. Bạn xem mình có (chẳng may) mang đặc điểm nào không để tự điều chỉnh. Hoặc bạn hãy để ý những người xung quanh, xem ai có “Nhân tố D” không, để còn… thận trọng nhé.

1. Vị kỷ: Luôn muốn đặt các nhu cầu của mình lên trước hết, bất chấp người khác phải chịu thiệt.

2. Xảo quyệt: Tin rằng kết quả sẽ biện minh cho phương pháp, tức là, để có kết quả mong muốn (kết quả mà họ cho là tốt), thì dùng các biện pháp xấu xa hay nhẫn tâm cũng được.

3. Xa rời đạo đức: Khả năng hành động thiếu đạo đức mà không lo lắng về hậu quả.

4. Rối loạn ái kỷ: Ám ảnh với bản thân mình, ảo tưởng về sự vĩ đại của mình, coi thường người khác, nhưng cũng muốn được người khác chú ý.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ cần có một trong 9 nét tính cách xấu xí phổ biến, thì bị coi là có “nhân tố D” – xấu tính.

5. Đặc quyền tâm lý: Tin rằng mình tốt hơn, giỏi hơn, “cao cấp” hơn mọi người khác, do đó, xứng đáng được đối xử tốt hơn cách mình đối xử với người khác.

6. Rối loạn nhân cách: Thiếu sự cảm thông, không biết xấu hổ, đi kèm với hành vi bốc đồng, thiếu suy nghĩ.

7. Độc ác: Sẵn sàng gây tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cảm xúc cho người khác mà không mảy may áy náy.

8. Chỉ biết lợi ích bản thân: Mong muốn có sự thành công về vật chất và quan hệ xã hội, và đặt những thứ đó lên trên tất cả mọi điều khác.

9. Hằn học, ác ý: Sẵn sàng gây hại cho người khác, cho dù kết quả là bản thân mình cũng phải chịu một phần thiệt hại.

Hy vọng là bạn không quen biết ai có “Nhân tố D” chứ nhỉ!

Theo BUSINESS INSIDER
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.