Những người “xấu tính” đều có một thứ gọi là “nhân tố D” – nó là gì vậy?

Những người “xấu tính” đều có một thứ gọi là “nhân tố D” – nó là gì vậy?
HHT - Một nghiên cứu tổng hợp mới đây cho biết, có 9 đặc điểm “xấu xí” phổ biến nhất, và ai có chỉ một trong số đó, thì khả năng đã là… rất xấu tính rồi!

Trong một nghiên cứu mới gọi là “Cốt lõi xấu xí của Tính cách”, được đăng trên Tạp chí Tâm lý học của Mỹ, thì ai có một trong 9 nét “xấu xí” phổ biến, thì cũng rất dễ có (ít nhất) một vài nét “xấu xí” khác trong số đó. Các nhà tâm lý gọi đó là “Nhân tố D”. Tức là, nếu bạn có một đặc điểm “xấu xí” trong 9 đặc điểm được liệt kê, thì bạn được coi là có “Nhân tố D” (chữ "D" là viết tắt của từ "dark", nghĩa là tăm tối, xấu xa) – là… người xấu tính!

Các nhà tâm lý học ở các trường đại học lớn nhất tại Đan MạchĐức đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi và thu thập câu trả lời, phân tích tâm lý của hàng ngàn người. Những người tham gia được hỏi rằng họ có đồng ý hay không với những câu như: “Đôi khi tôi chịu đựng một chút để nhìn thấy người khác chịu sự trừng phạt mà họ đáng phải nhận, thì tôi sẵn sàng”, hay “Tôi biết mình là người đặc biệt vì tất cả mọi người đều bảo tôi thế”…

Ingo Zettler, ở khoa Tâm lý học, Đại học Copenhagen (Đan Mạch), một trong những người dẫn đầu nhóm nghiên cứu.

Đây là 9 đặc điểm xấu xí mà đội ngũ nghiên cứu đã đưa ra – theo đó, tất cả 9 đặc điểm đều có điểm chung là thể hiện cách nhìn cuộc sống rất tiêu cực và ích kỷ. Bạn xem mình có (chẳng may) mang đặc điểm nào không để tự điều chỉnh. Hoặc bạn hãy để ý những người xung quanh, xem ai có “Nhân tố D” không, để còn… thận trọng nhé.

1. Vị kỷ: Luôn muốn đặt các nhu cầu của mình lên trước hết, bất chấp người khác phải chịu thiệt.

2. Xảo quyệt: Tin rằng kết quả sẽ biện minh cho phương pháp, tức là, để có kết quả mong muốn (kết quả mà họ cho là tốt), thì dùng các biện pháp xấu xa hay nhẫn tâm cũng được.

3. Xa rời đạo đức: Khả năng hành động thiếu đạo đức mà không lo lắng về hậu quả.

4. Rối loạn ái kỷ: Ám ảnh với bản thân mình, ảo tưởng về sự vĩ đại của mình, coi thường người khác, nhưng cũng muốn được người khác chú ý.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ cần có một trong 9 nét tính cách xấu xí phổ biến, thì bị coi là có “nhân tố D” – xấu tính.

5. Đặc quyền tâm lý: Tin rằng mình tốt hơn, giỏi hơn, “cao cấp” hơn mọi người khác, do đó, xứng đáng được đối xử tốt hơn cách mình đối xử với người khác.

6. Rối loạn nhân cách: Thiếu sự cảm thông, không biết xấu hổ, đi kèm với hành vi bốc đồng, thiếu suy nghĩ.

7. Độc ác: Sẵn sàng gây tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cảm xúc cho người khác mà không mảy may áy náy.

8. Chỉ biết lợi ích bản thân: Mong muốn có sự thành công về vật chất và quan hệ xã hội, và đặt những thứ đó lên trên tất cả mọi điều khác.

9. Hằn học, ác ý: Sẵn sàng gây hại cho người khác, cho dù kết quả là bản thân mình cũng phải chịu một phần thiệt hại.

Hy vọng là bạn không quen biết ai có “Nhân tố D” chứ nhỉ!

Theo BUSINESS INSIDER
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?