Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường

Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường
HHT - Sự mất cân bằng tiết tố là nguyên nhân hàng đầu khiến kinh nguyệt tiết ra quá ít, song còn có lý do khác bạn không ngờ tới. 

Theo Healthline, khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì con gái sẽ có bước "đánh dấu" bằng việc đối mặt với kỳ nguyệt san mỗi tháng. Thông thường, mỗi cô gái có chu kỳ từ 21 đến 35 ngày và lượng "dâu" tiết ra ngoài có thể dao động từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, mỗi cô gái sẽ có một "đồng hồ sinh học" khác nhau và phải mất một thời gian khá dài để cơ thể đi vào ổn định. Trong một vài trường hợp, một số bạn cảm thấy hoang mang khi bị "chảy máu" ít hơn hai ngày.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái nhé.

Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường ảnh 1

Sự mất cân bằng nội tiết tố 

Nội tiết tố của bạn gái thay đổi liên tục theo thời gian tùy độ tuổi hay tâm trạng. Thế nhưng, khi chu kỳ có sự thay đổi bất thường như kỳ nguyệt san kéo dài hoặc rút ngắn hơn tháng trước, hay lượng "dâu" tiết ra ít hơn thông thường thì đó là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố. Việc mất cân bằng giữa estrogen và progesterone sẽ khiến kinh nguyệt của bạn ảnh hưởng không nhỏ. 

Việc bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng biện pháp ngừa thai bằng thuốc cũng là một trong những tác dụng phụ khiến chu kỳ kinh của bạn gặp chút "rắc rối". 

Trọng lượng và chế độ ăn uống

Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường ảnh 2

Trọng lượng cơ thể và tỷ lệ mỡ cơ thể có thể ảnh hưởng đến kỳ nguyệt san của bạn. Những nguồn dưỡng chất cần thiết như protein, carb, vitamin hay chất béo lành mạnh sẽ giúp cân bằng cân nặng của bạn đồng thời điều hòa kinh nguyệt. Nếu trọng lượng cơ thể bạn đột ngột tăng hoặc giảm đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị thiếu hoặc thừa chất nào đó khiến các cơ quan không thể hoạt động bình thường.  

Bởi thế, nếu bạn không nạp đủ chất dinh dưỡng hoặc cung cấp thừa chất cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt tiết ra bất thường. 

Căng thẳng 

Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường ảnh 3

Khi bạn bị căng thẳng, não của bạn có thể làm thay đổi và gây rối loạn các hormone chu kỳ kinh nguyệt. Đây được xem là nguyên nhân dễ gây ra tình trạng kinh nguyệt tiết ra ít hơn hoặc nhiều hơn bất thường. Khi những căng thẳng trôi qua, chu kỳ của bạn sẽ trở lại bình thường bởi thế hãy giữ cho bản thân một tâm trạng tốt. 

Vận động mạnh 

Với những cô gái tập thể dục thường xuyên với những bài tập nặng có thể trải qua những thay đổi trong chu kỳ của họ. Một vận động viên có thể bị căng thẳng, có trọng lượng cơ thể thấp và sử dụng rất nhiều năng lượng cho việc tập luyện cũng có thể khiến lượng "dâu" tiết ra ít hơn hoặc biến đổi thất thường. 

Bạn nên chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng, yoga thay vì vận động mạnh, gym hay chạy nhảy nhiều vào những "ngày ấy" nhé.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Những nguyên nhân khiến "dâu rụng" ít bất thường ảnh 4

Nếu bạn đang trải qua các giai đoạn bất thường thì đó có thể là kết quả của PCOS. Bác sĩ lý giải, PCOS gây ra u nang hình thành trong buồng trứng của bạn, tạo nên sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể - nơi trứng của bạn ngừng trưởng thành. 

Việc chẩn đoán PCOS có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, bạn cần làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giúp kiểm soát mức insulin, cải thiện sự rụng trứng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!