Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới

Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới
HHT - Kể cả việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhưng ở mỗi nước khác nhau lại có những nguyên tắc riêng đặc biệt. Và đó là điều du khách nên biết trước mỗi chuyến du lịch nước ngoài.

Khám phá những nhà vệ sinh công cộng lạ đời trên khắp thế giới.

Là một nơi khá quen thuộc như nhà vệ sinh công cộng, nhưng ở nhiều quốc gia khác nhau lại sử dụng những nguyên tắc riêng. Trước khi bắt đầu xếp hành lý chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo của mình, ông Rooter Faucet, một chuyên gia du lịch đã giới thiệu một số quy tắc giúp khách đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc.

London, Paris hay Amsterdam: Đi vệ sinh phải trả tiền

Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới ảnh 1
Một nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô Paris, Pháp.

Tại một số thành phố lớn ở châu Âu như London, Paris hay Amsterdam, du khách phải trả tiền khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Những nơi này không cho vé thu vào cửa, nhưng du khách cần trả một khoản phí nhỏ cho giấy vệ sinh, hay tiền tip cho nhân viên. Một lời “cảnh báo” nho nhỏ đó là, đôi khi nhân viên vệ sinh bỏ những tờ tiền mệnh giá lớn vào trong hộp thủy tinh đựng tiền khiến khách du lịch dễ bị nhầm lẫn. Nhưng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần thả vào hộp từ 0.5 đến 1 USD là đủ. Nhưng tốt hơn hết, nên sử dụng tiền địa phương.

Singapore, Thái Lan hoặc Đài Loan: Nhà vệ sinh ngồi xổm

Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới ảnh 2
Nhà vệ sinh dạng ngồi xổm khá phổ biến ở các quốc gia châu Á

Kiểu ngồi xổm khi đi vệ sinh được chứng minh là tự nhiên hơn với cơ thể. Do vậy, ở một số nơi sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm và dùng nước để dội. Kiểu nhà vệ sinh này khá phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu

Điều tồi tệ nhất là khi du khách làm tắc ngẽn nhà vệ sinh từ việc tưởng chừng rất đơn giản - vứt giấy dùng rồi vào bồn cầu. Tại một số quốc gia không sử dụng hệ thống tự tiêu giấy vệ sinh. Người sử dụng phải bỏ giấy vào thùng rác cạnh đó. Một số quốc gia có thể kể tới như Trung Quốc, Ai Cập, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp hay Ma Rốc…

Mang theo giấy vệ sinh riêng

Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới ảnh 3
Nhà vệ sinh thông minh tại Nhật Bản rất được du khách ưa thích

Ở nhiều quốc gia, du khách phải tự chuẩn bị giấy vệ sinh cho riêng mình khi vào các nhà WC công cộng, đặc biệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Những nhà vệ sinh không phải lúc nào cũng có sẵn giấy, bởi vậy, bạn nên mang theo người một túi giấy nhỏ trong trường hợp cần thiết.

Vòi xịt vệ sinh cá nhân

Vòi xịt để vệ sinh cá nhân là một hình thức phổ biến tại các nhà WC công cộng ở Pháp. Đó là cách để khách làm sạch và hạn chế sử dụng giấy, giúp an toàn và tốt cho môi trường. Một số nơi phổ biến như Italia, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Argentina và Venezuela.

Từ chuyên dụng để chỉ “nhà vệ sinh”

Những nguyên tắc “lạ” khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên thế giới ảnh 4
Một nhà vệ sinh công cộng dành cho nam giới được thiết kế sang trọng như khách sạn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Trước khi du lịch nước ngoài, bạn có thể tìm hiểu từ chuyên dụng để chỉ nhà vệ sinh tại nước bản địa. Ví dụ ở một số nước châu Âu như Pháp, Đức hay Hà Lan, hãy dùng từ “water closet” hoặc “toilette”. Ở Australia gọi là “dunny”. Tại Anh, người dân gọi là “loo”, còn ở Nhật Bản là “ben-jo”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm