Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không chỉ các vận động chuyên nghiệp mà tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) còn có sự xuất hiện của các vận động viên bán chuyên, nghiệp dư. Sự tham gia của những runner nhí chỉ mới 6, 7 tuổi cũng khiến nhiều người muốn "đặt ngôi sao hi vọng", ngóng chờ sự bứt phá và thể hiện của những "vận động viên tí hon".

Bạch Ngân Hà

Bạch Ngân Hà năm nay 6 tuổi, là runner nhỏ tuổi nhất tham gia Tiền Phong Marathon 2023, chạy ở cự ly 5 km tại Lai Châu. Ngân Hà tham gia giải đấu cùng với gia đình. Bố mẹ của cô bé đều là những gương mặt quen thuộc của Tiền Phong Marathon, có kinh nghiệm dày dặn.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 1

Mẹ của Ngân Hà - chị Cao Nguyệt Hằng từng giành giải Nhất cự ly half-marathon 21 km nhóm tuổi trên 45 tại Tiền Phong Marathon 2020. Bố của Ngân Hà - anh Bạch Đăng Tiến từng tham gia Tiền Phong Marathon 2021 tại Gia Lai. Bạch Khoa An - anh trai của Ngân Hà sẽ tham gia giải chạy năm nay ở cự ly 10 km.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 2

Gia đình bốn người của cô bé Bạch Ngân Hà cùng tham gia Tiền Phong Marathon năm nay.

Trước khi đến với Tiền Phong Marathon 2023, Bạch Ngân Hà từng nhận được 2 tấm huy chương: Một ở giải chạy tổ chức tại Hồ Gươm đầu năm nay với chặng 5 km, một ở giải Long Biên Marathon.

Trần Xuân Phú

Một runner nhí khác cũng gây chú ý không kém là Trần Xuân Phú. Cậu bạn 7 tuổi này từng tham gia Tiền Phong Marathon 2020. Năm đó, Xuân Phú chỉ mới 4 tuổi 11 tháng 17 ngày, giữ kỷ lục runner nhỏ tuổi nhất tham gia trong lịch sử giải đấu.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 3

Hình ảnh cậu bé Xuân Phú 4 tuổi chạy bên mẹ ở cự ly 10 km từng gây ấn tượng mạnh tại mùa giải Tiền Phong Marathon 2020 tổ chức ở Lý Sơn.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, anh Trần Xuân Bình - bố của Xuân Phú cho biết, cậu bé sinh ra với thể trạng yếu nên anh hướng con chạy bộ để rèn luyện sức khỏe. Xuân Phú từng khóc lóc, mếu máo từ chối dậy sớm để chạy bộ. Tuy nhiên, cậu dần chuyển sang thích thú khi hoàn thành những chặng đường dài nhờ vào những phần quà khích lệ từ phụ huynh.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 4

Nhiều người cho rằng, cự ly 10 km là quá sức với một tween 7 tuổi như Xuân Phú, tuy nhiên, đây là quãng đường chạy quen thuộc với chàng runner nhí này. Xuân Phú được kỳ vọng sẽ tạo nên những thành tích đáng nể mới tại Tiền Phong Marathon năm nay.

Cao Hà

Cao Hà, tên đầy đủ là Cao Ngọc Hà, là nhà vô địch Tiền Phong Marathon hệ phong trào đầu tiên tại giải đấu tổ chức vào năm 2017. Nam vận động viên bán chuyên này từng giành giải Nhất tại nhiều cuộc thi chạy. Trở lại với Tiền Phong Marathon 2023, anh bày tỏ mong muốn chinh phục đỉnh cao và thử thách bản thân một lần nữa.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 5

Tại Tiền Phong Marathon 2017, Cao Hà cho biết anh đã đi xe máy xuyên đêm từ 2 giờ sáng, di chuyển từ Hà Nội xuống Ninh Bình để chuẩn bị thi đấu. Chuẩn bị thi đấu ở cự ly full-marathon trong giải đấu năm nay, anh chia sẻ với báo Tiền Phong: "Mỗi tuần, tôi chạy khoảng từ 70-100 km, có 1-2 buổi chạy tốc độ, mỗi buổi chạy dài 25-35 km. Để thích nghi với đường chạy dốc, tôi sử dụng phương pháp phân phối sức (pacing) theo mục tiêu về “lực (power) chạy” chứ không phải mục tiêu “tốc độ chạy”. Điều này giúp tôi đỡ bối rối khi nhìn thấy tốc độ thay đổi nhiều khi lên và xuống dốc".

Đỗ Quốc Luật

Trong lịch sử Tiền Phong Marathon, Đỗ Quốc Luật đang là một trong hai người giữ kỷ lục 8 lần vô địch liên tiếp (người còn lại là cựu VĐV Lưu Văn Hùng). Nếu Đỗ Quốc Luật giành chiến thắng ở mùa giải năm nay, anh sẽ trở thành người đầu tiên và duy nhất có số năm vô địch liên tiếp nhiều nhất trong lịch sử giải đấu.

Những nhân tố đáng chờ đợi tại Tiền Phong Marathon 2023: Runner nhỏ tuổi nhất trở lại ảnh 6
Đỗ Quốc Luật đã tham gia 13 mùa giải của Tiền Phong Marathon, có 8 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km (hệ nam tuyển).

Đỗ Quốc Luật tham gia Tiền Phong Marathon từ năm 2010 với nội dung đồng đội. Bắt đầu từ mùa giải năm 2013, anh đăng ký dự thi chính ở cự ly 21 km. Qua năm 2014, anh đăng ký chạy ở cự ly 10 km hệ nam tuyển. Đỗ Quốc Luật giành chức vô địch đầu tiên tại Tiền Phong Marathon năm 2015 ở cự ly 10 km.

Chiến thắng hạng cao nhất tại Tiền Phong Marathon 2023 không chỉ giúp nối dài kỷ lục của Đỗ Quốc Luật tại giải đấu này mà còn là tiền đề và động lực để anh "chiến đấu" tại SEA Games 32 sắp tới.

Theo Tiền Phong
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.