Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thứ ngăn cản bạn làm điều mình thích không phải là cái nhíu mày “không cho phép” của bất kỳ ai, mà là do nỗi sợ của bạn quá lớn. Có rất nhiều điều không như ý xảy ra khiến bạn buồn bực. Nhưng bạn không hề biết kẻ giấu mặt đằng sau những vấn đề chính là nỗi sợ.

Những hành vi của bạn tương ứng với nỗi sợ núp đằng sau.

Sự trì hoãn: Bạn có thể sợ thất bại, hoặc sợ không thoải mái vì làm điều gì đó khó quá, hoặc bạn sỡ bỏ lỡ điều gì đó mà bạn muốn hơn là cái việc đang phải giải quyết (check mail, cập nhật facebook, hưởng thụ chẳng hạn).

Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải ảnh 1

Sợ hãi thường dẫn đến trì hoãn, trì hoãn sẽ khiến bạn không thành công.

Tiêu xài quá trớn: Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra, nhưng thường thì bạn hay chi quá khả năng thường là vì thói quen mua sắm. Hoặc nỗi sợ từ bỏ một vài thứ làm bạn thoải mái mà bạn đã quen. Nghiện mua sắm có thể gây nên bởi chứng lo âu (sợ những gì bạn mong đợi không diễn ra), sợ cô độc (sợ mình chưa đủ tốt, chưa đủ ổn hoặc uy tín) hoặc muốn cuộc sống phải tốt hơn nữa (sợ bản thân mình hiện tại không ổn).

Mối quan hệ gặp trục trặc: Sợ mất quyền kiểm soát dẫn đến việc bạn tăng cường kiểm soát người mình yêu thương, sợ bạn không đủ tốt không đủ đẹp, sợ mất lòng tin của người khác, sợ bị bỏ rơi, sợ không được chấp nhận, sợ chấp nhận người khác…

Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải ảnh 2

Sợ mất quyền kiểm soát dẫn đến việc bạn tăng cường kiểm soát mọi người xung quanh.

Không tập thể dục: Không đủ thời gian (Sợ phải bỏ bớt vài hoạt động vẫn hay quen làm), tập thể dục thì khó quá (sợ không thoải mái), sợ bỏ lỡ chương trình TV, Internet, vui chơi…

Không làm những việc mình thích: Trong trường hợp bạn không biết mình thích gì muốn gì, có thể là bạn sợ thất bại nếu theo đuổi một điều gì đó. Trong trường hợp bạn đã biết mình thích gì nhưng chưa bắt đầu có thể bạn sợ mất mặt khi thất bại, hoặc bạn sợ bản thân chưa đủ kỹ năng và khả năng.

Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải ảnh 3

Muốn làm điều gì hãy mạnh dạn làm điều ấy mà không sợ thất bại hay mất mặt.

Lo lắng về công việc: Bạn có quá nhiều việc để giải quyết, nhưng số lượng núi việc không phải là vấn đề. Vấn đề là bạn kỳ vọng bản thân giải quyết hết tất cả mọi thứ đúng giờ, một cách hoàn hảo. Bạn thấy có vô lý không? Mong muốn nuốt hết việc một cách hoàn hảo là không thực tế, không ai làm được vậy.

Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải ảnh 4

Vấn đề là bạn đã đặt kỳ vọng quá lớn ở bản thân.

Chấp nhận thực tế đó và bạn sẽ hoàn thành được một vài trong khả năng tốt nhất của bản thân. Và nếu thất bại, bạn sẽ học được vài thứ. Đó chính xác là cách mà cả thế giới vận hành. Không ai hoàn hảo, môi trường siêu lý tưởng hoàn toàn không tồn tại.

Những rắc rối của bạn hóa ra đều bắt nguồn từ những nỗi sợ ai cũng mắc phải ảnh 5
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.