Những sai lầm cần tránh khi dùng chanh leo

Những sai lầm cần tránh khi dùng chanh leo
HHT - Chanh leo, loại trái cây bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nếu bạn không biết dùng đúng cách.

Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin C và A thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, chanh leo dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý, việc sử dụng chanh leo quá nhiều, quá thường xuyên và dùng sai cách sẽ là tác nhân gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như: Bệnh sỏi mật, bệnh viêm loét dạ dày, dị ứng cơ thể… Nếu xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn nửa… khi dùng chanh leo thì hãy dừng ngay, vì đấy là những tác dụng phụ nguy hiểm.

Những sai lầm cần tránh khi dùng chanh leo ảnh 1

Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi dùng chanh leo:

Không ăn quá nhiều

Nếu sử dụng chanh leo quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn nửa. Đôi khi, nó còn khiến bạn cảm thấy chóng mặt và loạn nhịp tim.

Bởi vậy, hãy sử dụng chanh leo với một lượng vừa phải và nhớ luân phiên với các loại hoa quả khác để có thể bổ sung nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể.

Không ăn hạt

Nhiều người biết rằng dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy bám quanh hạt còn gọi là áo hạt. Chính vì thế, họ có thói quen ăn luôn cả hạt để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất này.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hạt sẽ khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài được. Trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già sẽ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.

Không ăn khi đang dùng thuốc

Nếu bạn có bệnh dị ứng hoặc viêm loét dạ dày thì phải thật cẩn trọng, vì chanh leo có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn, phù mạch máu...

Ngoài ra, khi đang dùng một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược… thì tốt nhất không nên dùng.

Những sai lầm cần tránh khi dùng chanh leo ảnh 2

Sử dụng chanh leo đúng cách

Hầu hết các chất dinh dưỡng tập trung ở ruột chanh (áo hạt), còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, vậy nên không nên uống cả hạt. Cách tốt nhất, nên bổ đôi chanh dây rồi dùng thìa nạo lấy nhân. Sau đó cho vào rây lọc kĩ lấy nước cốt, hoặc xay sinh tố để thưởng thức. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước cốt chanh leo để làm gia vị chế biến các món ăn.

Theo Giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.