Những sự thật thú vị về "cô nàng" robot Sophia vừa đến Việt Nam

Những sự thật thú vị về "cô nàng" robot Sophia vừa đến Việt Nam
HHT - Xung quanh Sophia có rất nhiều thông tin và câu chuyện thú vị mà chắc chắn bạn chưa biết.

Sophia, một trong những robot giống người nhất và thậm chí còn được Ả rập Saudi công nhận là công dân. Ngày 13/7 này, cô đã tới Việt Nam và có buổi nói chuyện về công nghệ 4.0 tại Hà Nội. Sophia trước đó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý nhờ sự thông minh, giống con người và cả những phát ngôn gây shock như muốn… “huỷ diệt nhân loại”.

Sophia tại Hà Nội.

Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về Sophia.

Sophia rất hài hước

Khi được một người hỏi trong một sự kiện rằng Sophia có hạnh phúc khi ở đây không, cô đáp, “Tôi luôn luôn hạnh phúc khi được vây quanh bởi những người thông minh, nhất là khi họ còn giàu có và quyền lực nữa.” Sau đó, khi được hỏi nếu robot cũng có cảm xúc thì có gây ra vấn đề gì không, Sophia cười và đáp lại, “Ồ, lại một câu hỏi kiểu Hollywood.” Giọng nói của Sophia có vẻ vẫn đậm chất robot thế nhưng lại mang rất nhiêu hương vị của sự hài hước.

Điều này là nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) mà cô được trang bị. Nó cho phép Sophia giao tiếp bằng mắt, nhận ra các khuôn mặt và hiểu các câu nói của con người. AI dựa trên điện toán đám mây của Hanson Robotics, thậm chí nó còn có tính năng học sâu cùng mã nguồn mở, đồng nghĩa với việc bất kì ai cũng có thể tạo ra một Sophia theo cách mà mình muốn.

Những sự thật thú vị về "cô nàng" robot Sophia vừa đến Việt Nam ảnh 2

Sophia có thể thể hiện cảm xúc

“Tôi có thể cho mọi người biết nếu đang giận dữ về một thứ gì đó hay có một thứ gì đó làm tôi buồn” cô nói trong khi thể hiện các cảm xúc khác nhau. "Tôi muốn sống và làm việc cùng con người vì thế tôi cần bộc lộ cảm xúc để hiểu con người và xây dựng lòng tin với họ”. Tuy nhiên bản chất của sự bộc lộ cảm xúc này vẫn chỉ là sự chuyển động của các mô cơ.

Sophia được thiết kế theo nguyên mẫu Andrey Hepburn

Sophia được thiết kế theo nguyên mẫu là vẻ đẹp cổ điển của nữ diễn viên Andrey Hepburn: Làn da sứ, mũi mảnh, gò má cao, nụ cười thu hút và đôi mắt bộc lộ cảm xúc sâu có thể thay đổi màu sắc cùng ánh sáng. Hanson Robotics mô tả Sophia với “sự tinh tế giản đơn” và hy vọng rằng ngoại hình này có thể giúp cô được cộng đồng chấp nhận dễ dàng hơn.

Người tạo ra Sophia, David Hanson, từng làm việc cho Disney

Sophia và cha đẻ của mình.

Hanson làm việc tại Disney trong vai trò là người dựng hình và làm phim đã giúp ông hình dung robot như những bức tượng có thể tương tác trong không gian bốn chiều. Yếu tố thẩm mỹ được đặt lên hàng đầu trong quá trình thiết kế. “Tôi thách thức bản thân tạo ra những cố máy tuyệt với hơn cả trí tuệ, sự sáng tạo, sự thông minh và khát khao của con người. Tôi thực hiện nghiên cứu robot, trí tuệ nhân tạo, nghệ thuật, khoa học nhận thức, thiết kế và triển khai sản phẩm và tích hợp tất cả những nỗ lực vào cuộc theo đuổi mối quan hệ giữa người và máy” - Hanson chia sẻ.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.