Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe
HHT - Năm 1964, Tổng hội bác sĩ Hoa Kỳ xác nhận: Hút thuốc lá gây ung thư phổi. Nhưng suốt hơn 50 năm sau đó, các nghiên cứu chỉ ra thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn tới một loạt các bệnh khủng khiếp mà người sử dụng phải đối mặt.

Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe mà người hút thuốc lá có thể gặp phải, chỉ có điều nó đến sớm hay muộn mà thôi!

Mù lòa

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 1

Hút thuốc lá, theo các nhà nghiên cứu thì rõ ràng “chẳng lợi lộc” gì cho mắt của người sử dụng. Thậm chí, thuốc lá là nguyên nhân gia tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt, dẫn đến suy giảm thị lực từ tạm thời đến vĩnh viễn.

Tiểu đường loại 2 (hay còn gọi là đái tháo đường týp 2)

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 2

Hút thuốc góp phần gây bệnh tiểu đường loại 2 và làm tăng nguy cơ biến chứng do bệnh này, trong đó có việc lưu lượng máu dẫn đến chân và bàn chân bị giảm đi. Điều này có thể dẫn tới nhiễm trùng, thậm chí phải cắt chân.

Gãy xương hông

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 3

Những người hút thuốc bị suy giảm mật độ xương với tốc độ nhanh hơn người không hút thuốc. Điều này có thể khiến người hút thuốc có nguy cơ bị gãy các bộ phận cơ thể như xương hông. Bỏ thuốc lá sẽ giúp làm chậm lại quá trình suy giảm mật độ xương!

Ung thư đại trực tràng

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 4

Ung thư đại trực tràng là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già), gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Một trong những lý do dẫn đến ung thư đại trực tràng chính là hút thuốc lá. Thật vậy, hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ phát triển và tử vong của loại ung thư này.

Viêm khớp dạng thấp

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 5

Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp và phát triển bệnh này ở độ tuổi sớm. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính xảy ra ở các khớp, thường phổ biến ở phụ nữ. Bệnh thường gây ra sưng, đau đớn ở các khớp bàn tay, bàn chân, thậm chí dẫn đến biến dạng xương khớp.

Viêm nướu răng

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 6

Hút thuốc lá góp phần gây ra viêm nướu răng, nhiễm trùng nướu dẫn đến phá hủy các xương hỗ trợ răng, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến rụng răng ở  những người hút thuốc.

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 7

Những phụ nữ hút thuốc trong thời gian mang thai phải đối mặt với nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, thông thường là môi hay miệng em bé sẽ bị dị tật ngay từ khi sinh ra.

Tác động xấu tới sức khỏe sinh sản

Những tác hại khủng khiếp nhưng “không nhìn thấy ngay” của thuốc lá đối với sức khỏe ảnh 8

Ở nam giới, hút thuốc lá sẽ làm hẹp mạch máu đi khắp cơ thể, làm suy giảm chức năng sinh sản. Trong khi ở nữ giới, thuốc lá có thể làm giảm khả năng thụ thai hoặc có nguy cơ mang thai ectopic (thai ngoài tử cung) - một biến chứng sinh sản có thể đe dọa tính mạng.

Theo Lung
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.