Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố
HHT - Hầu như nơi nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp những hình vẽ grafiti nguệch ngoạc. Thế nhưng một số thành phố trên thế giới, các “kiệt tác” về grafiti đã góp phần mang đến cái nhìn ấn tượng về nghệ thuật đường phố.

1. São Paulo, Brazil

 
Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 1

Rất đông các nghệ sĩ đường phố nổi tiếng đến từ São Paulo, tất cả đều là những người đã ghi dấu những tác phẩm đầu tiên của họ trên các bức tường ở thành phố. Villa Madalena là một khu phố trẻ chứa đầy các gallery tranh, câu lạc bộ âm nhạc, quán cà phê được tô điểm thêm với quang cảnh nghệ thuật đường phố phong phú. Nó tập trung ở đường Beco do Batman – được đặt tên theo bức vẻ siêu nhân – chạy từ phố Gonçalo Alfonso đến Medeiros de Albuquerque. Ở chỗ khác, khu phố Cambuci là nơi hai anh em sinh đôi OtavioGustavo Pandolfo và OSGEMOS sử dụng làm sân chơi cho những bức vẽ đẹp nhất của họ.

2. Berlin, Germany

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 2

Quang cảnh nghệ thuật đô thị ở Berlin đã nổi tiếng từ lâu. Có rất nhiều các tour đi bộ qua những khu phố với các bức vẽ graffiti. Nổi tiếng nhất là Gallery bờ Đông, nơi bức tường Berline được phủ bởi rất nhiều các bức tranh kể từ khi biên giới được mở cửa giữa Đông và Tây Berline từ năm 1989 khiến nó nổi tiếng về nghệ thuật ngang với mức độ nổi tiếng về ý nghĩa chính trị ban đầu. Dircksenstrasse là một điểm nóng graffiti khác với hàng loạt các tác phẩm từ lớn đến nhỏ nằm theo đường ray giữa Hackescher Markt và Alexanderplatz ở quận Mitte.

3. Melbourne, Úc

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 3

Các ngõ ở Melbourne với những bức minh họa màu tươi sáng tạo ra các khối nhà sống động trong khắp thành phố. Bạn có thể nhìn thấy Sonic the Hedgehog, thần Hindu Ganesh, hay cô nàng Karrdashian ngực trần. Tour du lịch nghệ thuật bắt đầu từ ACDC Lane với ảnh các thần tượng âm nhạc, đi xuống quảng trường Duckboard lân cận đó với các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc vẽ ở mặt sau các nhà hàng sang trọng. Có rất ít bức tường để trống ở Melbourne, khiến nó trở thành một trong những thành phố ấn tượng nhất nước Úc.

4. New York, Mỹ

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 4

Graffiti có thể có nguồn gốc từ Philadelphia nhưng trở nên nổi tiếng ở New York. Các tác phẩm nghệ thuật tìm thấy ở mỗi góc phố nhưng mỗi khu phố lại có ấn tượng riêng của mình. Bạn có thể thấy ở đây các bức họa của Banksy và những tên tuổi lớn của nghệ thuật đường phố cũng như các tác phẩm danh tiếng như Upper Manhattan của dự án Audubon Mural, một dự án hợp tác giữa Audubon Society và phòng tranh nghệ thuật Gitler để nâng cao nhận thức về mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

5. Łódź, Ba Lan

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 5

Sau khi nổi tiếng với công nghệ sản xuất dệt may, Łódź bắt đầu định nghĩa lại mình như một thủ đô văn hóa và nghệ thuật của Ba Lan. Một chiến dịch nghệ thuật đô thị có rất nhiều việc phải làm. Các nghệ sĩ nổi tiếng, bao gồm OSGEMEOS của São Paulo, đã giúp biến các khối bê tông buồn tẻ trở thành điểm nóng du lịch.

6. Valparaíso, Chile

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 6

Sáng tạo chảy dọc các con phố ở Valparaíso, cả ở vỉa hè, cầu thang, và tất cả các ngóc ngách khác. Graffiti xứng đáng là một bộ sưu tập hiển thị mọi thứ, khoác bên thành phố một bộ quần áo của ảo giác và trừu tượng. Chỉ cần lang thang xung quanh, bạn sẽ dễ dàng lạc lối vào trung tâm nghệ thuật này. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là phố Templeman ở Cerro Alegre.

7. Reykjavik, Iceland

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 7

Nghệ thuật đường phố là một nét đặc trưng của Reykjavik từ những năm 1990s, ngay sau khi nó ra mắt ở Mỹ. Phần lớn các tác phẩm gần đây xuất phát từ dự án “Bức tường thơ ca”, một sự hợp tác giữa liên hoan âm nhạc Airwaves của Iceland và phòng tranh Urban Nation của Berline với mục đích mang các họa sĩ và nhạc công đến với nhau để cùng tạo ra các tác phẩm lấy cảm hứng từ âm nhạc. Đáng để theo dõi nữa là những bức tranh đen trắng của họa sĩ người Hà Lan, Guide van Helten, ở khu vực Grandi Harbor – lấy cảm hứng từ những bức ảnh tại bảo tàng Nhiếp ảnh Reykjavik.

8. Montreal, Canada

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 8

Montreal là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới dành cho các lễ hội nghệ thuật đường phố. Đứng đầu trong số đó là Liên hoan MURAL kéo dài trong 10 ngày, một cuộc vui của các buổi hòa nhạc ngoài trời, các tour đi bộ và lời mời quyến rũ các họa sĩ để lại các tác phẩm trên thành phố. Nổi bật là bức chân dung lấy cảm hứng từ Roy Lichtenstein vẽ một cô gái tóc vàng đang khóc của nghệ sĩ đương đại nổi tiếng D * Face và bức tranh Granny, vẽ một phụ nữ lớn tuổi trên Đại lộ Saint Laurent.

9. Lisbon, Bồ Đào Nha

Những thành phố nổi tiếng thế giới về nghệ thuật đường phố ảnh 9

Lisbon sở hữu một số tác phẩm nghệ thuật đường phố đẹp nhất thế giới. Hai trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất là Big Raccoon của Bordello II gần Trung tâm văn hóa Belem, kết hợp các vật liệu bỏ đi để tạo ra hiệu ứng 3D và Plastix Fox gần Bến cảng Santo Amaro. Đường Calçada da Glória trưng bày rất nhiều các tác phẩm của rất các nghệ sĩ trẻ. Một trong những lý do tạo nên khung cảnh nghệ thuật của Lisbon là dự án Crono, bắt đầu vào năm 2010 với mục đích làm mới các tòa nhà cũ, bỏ hoang bằng các bức tranh tường ấn tượng.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm