Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh
HHT - Rất khó để đo được trí thông minh, nhưng khoa học đã thấy có những liên kết giữa những thói quen tưởng là “xấu” này với khả năng học hỏi, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Bạn xem mình có bao nhiêu “thói quen thông minh” này?

Bàn học của bạn khá bừa bãi  

Chúng ta hay nghĩ rằng những người thông minh sẽ rất gọn gàng - nhưng khoa học thì không nghĩ vậy. Các thí nghiệm mới ở Mỹ cho thấy rằng những người có bàn học bừa bãi thường có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn những người luôn giữ bàn gọn gàng. Dường như môi trường bừa bộn một chút tạo ra cảm hứng phá vỡ những lối mòn quen thuộc vậy.

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh ảnh 1

Tất nhiên, không phải là sự bừa bãi giúp bạn sáng tạo, mà là sự sáng tạo có thể tạo ra sự bừa bãi thôi.

Bạn cực ghét tiếng… nhai

Bạn có bao giờ bực mình khi người ngồi gần mình nhai thức ăn quá to? Nếu có thì có lẽ là vì bạn… thông minh đấy! Nhiều nghiên cứu cho rằng những người có sức sáng tạo cao lại có xu hướng không thể lọc được những thông tin không liên quan - người ta gọi đây là “cổng giác quan bị rò rỉ”. Tức là, những người đó thường thu nhận tất cả thông tin, đôi khi là đến mức thái quá, không cần thiết. “Cổng giác quan rò rỉ” có thể giúp những người đó liên kết các ý tưởng, dẫn đến sự sáng tạo. Tuy nhiên, vì thế mà họ rất thích làm mọi việc hoặc suy nghĩ mà không bị sao lãng - nên nghe tiếng người khác nhai khiến họ rất khó chịu.

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh ảnh 2

Điều thú vị là, nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng bản thân mình nhai kẹo cao su thì lại có thể khiến bạn nghĩ sáng tạo hơn.

Bạn hay vẽ nhăng nhít 

Một nghiên cứu thực tế ở Anh cho thấy những người hay vẽ lằng nhằng như vô thức lại có khả năng nhớ lại thông tin tốt hơn, thể hiện các ý tưởng và cảm xúc cũng tốt hơn. 

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh ảnh 3

Thực tế, vẽ lằng nhằng là một công cụ suy nghĩ có tác động đến quá trình xử lý thông tin và giải quyết vấn đề. 

Bạn thường tự phê bình bản thân

Bạn cứ nghĩ rằng những người thông minh thì rất tự tin - ừ, mà sao họ lại không tự tin được chứ, họ thông minh thế kia mà? Nhưng không phải vậy. Một nghiên cứu ở Anh khẳng định rằng chính những người kém cỏi mới thường không nhận ra sự kém cỏi của mình, và đánh giá mình quá cao. Còn những người thông minh lại có xu hướng hay đánh giá thấp khả năng của mình.

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh ảnh 4

Những người thông minh khi họ không biết điều gì đó là họ nhận ra ngay và họ biết rằng còn rất nhiều điều phải học. Cho nên, thay vì tự tin, họ lại thường hay tự phê phán bản thân.

Bạn tự lẩm bẩm một mình

Bạn có thể nghĩ rằng tự lẩm bẩm một mình khiến bạn trông có vẻ điên khùng; nhưng thực tế, đó lại có thể là dấu hiệu của sự ghi nhớ, suy nghĩ sâu sắc và kỹ năng nhận thức tốt. Trong một số nghiên cứu ở các trường Đại học của Mỹ, thì những người ghi nhớ tốt chính là những người tự nhắc lại những gì mình cần nhớ, dù chỉ là lẩm bẩm tự nói với mình.

Những thói quen bạn cứ tưởng là "xấu" này hoá ra lại là biểu hiện của sự thông minh ảnh 5

Khi lẩm bẩm “tự nhắc mình” như vậy, tức là bạn đang kích hoạt những phần hình dung của não, giúp não ghi nhớ tốt hơn đấy!

THỤC HÂN (dịch)

Ảnh minh hoạ tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.