Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều
HHT - Các bác sĩ cho rằng một số thức ăn lành mạnh nhất định, nếu ăn quá nhiều, thì cũng có thể nguy hiểm chứ không đùa. Cho nên, bạn đừng nghĩ là cái gì đã tốt thì càng nhiều càng tốt nhé!

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều ảnh 1

Cam và cà chua

Bạn phải cẩn thận đừng măm quá nhiều hai loại thực phẩm ngon lành, nhưng có tính axit cao này. Lượng axit tăng vọt khi bạn ăn nhiều cam hoặc cà chua có thể dẫn tới hiện tượng "trào ngược" (axit từ dạ dày lên họng). Nếu liên tục ăn nhiều cam và cà chua hàng ngày, thì hiện tượng trên lại có thể gây ra chứng rối loạn dễ gây ung thư thực quản. Các bác sĩ cho rằng bạn không nên ăn quá hai quả cam hoặc bốn quả cà chua/ ngày; còn nếu bạn đã có hiện tượng trào ngược (ợ chua, ợ nóng, nóng ngực…) thì nên tránh luôn hoặc ăn rất ít thôi.

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều ảnh 2

Cá ngừ đóng hộp

Món này rất ngon miệng, ít calo, mà dễ dàng ăn với bánh mỳ buổi sáng nên thật tiện lợi. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp có thể nguy hiểm vì mức thủy ngân nạp vào cơ thể, bởi cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn các loại cá khác. Mà lượng thủy ngân cao trong cơ thể có thể dẫn tới các vấn đề về thị lực, thính lực, khả năng nói chuyện, thiếu tập trung, yếu cơ. Tất nhiên, phải ăn rất nhiều cá ngừ (ba hộp/ tuần trở lên) thì mới gây nguy hiểm, nhưng để an toàn, bạn cũng nên ăn ít thôi và ăn thêm những món có mức thủy ngân thấp khác như cá hồi, tôm…

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều ảnh 3

Nước

Đúng, bạn đọc "nước" là đúng rồi đấy! Giữ cơ thể đủ nước chính là chìa khóa cho sức khỏe tốt, nhưng uống quá nhiều nước lại có thể gây ra ngộ độc nước nhé. Việc này xảy ra khi lượng nước vào cơ thể quá nhiều cùng một lúc làm loãng natri trong cơ thể, nên mức độ natri trong máu giảm. Từ đó, chức năng của não cũng giảm và tệ hơn nữa là có thể dẫn đến ngất xỉu, hôn mê. Vậy bạn uống bao nhiêu nước thì sẽ thành vấn đề? Thường thì đây chỉ là vấn đề cho những bạn hoạt động thể thao rất nhiều và những người cố uống thật nhiều nước vì lý do gì đó (ép cân chẳng hạn). Để đảm bảo là bạn không uống quá nhiều nước, hãy để ý nước tiểu của mình: Nếu lúc nào nó cũng trong suốt thì bạn có thể nên giảm lượng nước uống xuống một chút.

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều ảnh 4

Đậu nành

Những bạn thích ăn nhiều đậu phụ và uống nhiều sữa đậu nành nghe này: đậu nành có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp nếu bạn ăn/uống ở mức vừa phải; tuy nhiên, nó lại kiềm chế việc hấp thụ chất sắt. Cho nên, việc nạp quá nhiều sản phẩm từ đậu nành có nguy cơ gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, do đậu nành chứa những hợp chất giống như estrogen (hóc-môn nữ), nên nạp nhiều đều đặn trong một thời gian dài có thể gây ra một số rối loạn dẫn đến ung thư tử cung. Mặc dù không có con số chính xác là nạp bao nhiêu đậu nành sẽ là an toàn, nhưng có lẽ bạn không nên uống quá 1-2 cốc sữa đậu nành/ngày hoặc ăn quá nhiều đậu phụ.

Những thực phẩm dù rất tốt vẫn không nên ăn quá nhiều ảnh 5

Protein động vật

Nếu bạn chỉ thích ăn thịt, dù là thịt ít chất béo (ức gà, lòng trắng trứng…) thì có thể bạn nên nghĩ lại về chế độ ăn của mình. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn quá nhiều protein động vật (lượng protein nạp vào cơ thể hàng ngày phần lớn là từ thịt động vật) có thể nguy hiểm vì nó khiến cơ thể tạo ra chất giống như insulin, gây ra hiện tượng lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư (nhất là ung thư vú). Điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu y khoa. Giải pháp đơn giản? Cố gắng nạp phần lớn protein từ thực vật, như các loại hạt đậu, hạt khô, ngũ cốc nguyên hạt… là được.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm