Những thực phẩm gây chướng bụng trong kỳ ‘đèn đỏ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nếu bạn bị chướng bụng và đầy hơi trong kỳ ‘đèn đỏ’, hãy cẩn trọng với 5 loại thực phẩm dưới đây.

Chị em thường cảm thấy chướng bụng trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể đi kèm với các vấn đề liên quan đến dạ dày như táo bón, tiêu chảy và đau bụng.

Những thực phẩm gây chướng bụng trong kỳ ‘đèn đỏ’ ảnh 1

Chị em thường cảm thấy chướng bụng trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Điều này là do sưng tấy và khó chịu ở vùng bụng do thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, những thực phẩm bạn ăn trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng đến cảm giác của dạ dày.

Nếu bạn có thói quen ăn uống không đều đặn hoặc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định trong kỳ kinh nguyệt, sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau bụng dữ dội, mệt mỏi và thậm chí thay đổi tâm trạng.

Trong trường hợp này, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp tránh đầy hơi, tiêu hóa không đều và các vấn đề khác.

Bài viết này, giới chuyên gia giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt và tác động của thực phẩm.

Hiện tượng đầy bụng trong kỳ “đèn đỏ”

Đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt xảy ra do sự dao động của nồng độ progesterone và estrogen, khiến cơ thể giữ thêm nước và muối.

Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Bratati Bhattacharyya (Ấn Độ) cho biết, cảm giác đầy hơi là do các tế bào của cơ thể sưng lên vì nước. Ngoài ra, đầy hơi là kết quả của việc chướng bụng hoặc căng phồng. Nó dẫn đến hiện tượng co thắt khó chịu.

Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí MedlinePlus, táo bón, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày, các vấn đề về tiêu hóa và bệnh celiac là một trong những tình trạng có thể dẫn đến đầy hơi.

Thông thường, phụ nữ sẽ bị chướng bụng từ 1 đến 2 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện ở một số phụ nữ trước 5 ngày. Chứng đầy hơi thường biến mất vài ngày sau kỳ kinh nguyệt.

Những thực phẩm gây chướng bụng trong kỳ ‘đèn đỏ’ ảnh 2

Chứng đầy hơi thường biến mất vài ngày sau kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây đầy bụng

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng một lần. Đó là một quá trình mang tính chu kỳ chuẩn bị cho cơ thể người phụ nữ mang thai.

Tử cung phát triển một lớp lót trong những tuần trước khi có kinh nguyệt, để sẵn sàng hỗ trợ trứng có khả năng được thụ tinh.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Gastroenterology and Hepatology, sự dao động nội tiết tố trước khi bắt đầu có kinh nguyệt là nguyên nhân chính gây đầy bụng ở một số người.

Những thực phẩm gây đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt

- Đồ ăn mặn: Tiêu thụ quá nhiều muối trong kỳ kinh nguyệt sẽ gây giữ nước, khiến tình trạng đầy hơi trở nên trầm trọng hơn. Tiến sĩ dinh dưỡng Priyanka Rohtagi (Ấn Độ) cho biết thực phẩm có hàm lượng natri cao bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, súp đóng hộp, đồ ăn nhẹ có vị mặn và đồ ăn nhanh.

- Đồ uống có ga: Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga trong kỳ kinh nguyệt thì nên dừng lại ngay lập tức! Nước ngọt có ga, nước có ga và soda tạo ra khí gas và gây khó chịu cho dạ dày. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi.

- Thực phẩm có đường: Thích ăn đồ ngọt cũng mang lại nhiều vấn đề cho chị em vào kỳ kinh nguyệt. Tiêu thụ nhiều đường có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột và gây đầy hơi, khó chịu. Lượng đường dư thừa được tìm thấy trong đồ ngọt, đồ uống có đường và món tráng miệng. Vì vậy, chị em nên tránh loại thực phẩm và đồ uống này trong những ngày “khó ở”.

- Đồ ăn cay: Thức ăn cay thường gây khó chịu cho dạ dày ở nhiều người, dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng và thậm chí là buồn nôn. Sẽ tốt hơn nếu bạn tránh xa những bữa ăn cay trong thời kỳ kinh nguyệt nếu dạ dày của bạn cảm thấy khó xử lý chúng.

- Thực phẩm đã qua chế biến: Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ nướng và bữa ăn sẵn, có thể gây đầy hơi và rối loạn chức năng dạ dày. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian kinh nguyệt.

Những thực phẩm gây chướng bụng trong kỳ ‘đèn đỏ’ ảnh 3

Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ nướng và bữa ăn sẵn, có thể gây đầy hơi và rối loạn chức năng dạ dày.

Các biện pháp tại nhà giúp giảm đầy hơi

- Ăn thực phẩm giàu kali: Tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó giúp giảm khả năng giữ nước. Thực phẩm giàu kali bao gồm các loại rau xanh đậm như rau bina, khoai lang, chuối, bơ và cà chua.

- Bổ sung thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu là chất gây tăng sản xuất nước tiểu. Đi tiểu thường xuyên hơn dẫn đến việc loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt vì chúng làm giảm khả năng giữ nước. Tiến sĩ Rohtagi gợi ý nếu bạn muốn giảm bớt tình trạng đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt, hãy thử ăn nhiều những món kể trên.

Thuốc lợi tiểu tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm măng tây, đào, dưa chuột, dứa, tỏi tây, tỏi và gừng.

- Tập thể dục thường xuyên: Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Iran cho thấy tập thể dục thường xuyên giúp hỗ trợ các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt). Là một triệu chứng của PMS, chứng đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt có thể giảm bớt khi cơ thể hoạt động thường xuyên.

- Uống nước: Đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt có thể được kiểm soát bằng cách tăng lượng nước tiêu thụ. Uống nhiều nước hơn sẽ thúc đẩy quá trình hydrat hóa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể.

Theo https://www.healthshots.com/
MỚI - NÓNG