Những tín hiệu vui từ chất lượng giảng viên đại học quốc tế

Những tín hiệu vui từ chất lượng giảng viên đại học quốc tế
HHT - Các nhà giáo dục nhận thấy rằng: Muốn nâng cao chất lượng đào tạo đại học thì cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Và những giảng viên quốc tế, chất lượng sẽ ảnh hưởng tích cực đến chất lượng đầu ra sinh viên.

Chỉ 14% gỉảng viên Đại học có trình độ Tiến sĩ trở lên

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến nay cả nước có khoảng 77.500 giảng viên, trong đó có 14% giảng viên ĐH, CĐ có trình độ tiến sỹ trở lên, 35% trình độ thạc sỹ, như vậy còn khoảng hơn 50% giảng viên ở các trường ĐH, CĐ là chưa có bằng tiến sỹ và thạc sỹ. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là liệu nguồn nhân lực sau khi đào tạo tại các trường ĐH, CĐ có thực sự đạt chất lượng theo đúng yêu cầu của xã hội.

Muốn có được chất lượng tốt trong đào tạo thì phải xây dựng được một đội ngũ giảng viên đảm bảo cả về chất lượng, số lượng và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo cũng phải đáp ứng đúng nhu cầu. Tuy nhiên, hiện nay số người có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ lại chiếm tỷ lệ rất thấp nên buộc các trường phải sử dụng giảng viên có trình độ đại học để dạy đại học. Như vậy chất lượng giáo dục đào tạo sẽ không có hiệu quả cao như mong muốn đề ra.

Sắc màu mới từ giảng viên nước ngoài

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường quốc tế, một số trường đại học đã linh hoạt tuyển người nước ngoài về giảng dạy.

Những điều mà giáo viên nước ngoài mang đến, trước hết, là một tác phong chuyên nghiệp và sự tôn trọng đối với sinh viên. Sự đúng giờ, sự chuẩn bị cẩn trọng cho từng tiết học, cũng như sự lắng nghe và giúp đỡ sinh viên hết mình là điều mà một môi trường giáo dục chất lượng cần phải có.

Một yếu tố nữa khiến giáo viên nước ngoài dễ dàng “ghi điểm” trong mắt sinh viên chính là những trải nghiệm của họ từ những vùng đất khác nhau. Có những kiến thức bạn không thể học được từ bất kỳ sách vở, báo đài nào. Những bài học cuộc sống, đặc trưng văn hóa từ các quốc gia mà giáo viên nước ngoài mang vào lớp học vừa làm tiết học cực kỳ hấp dẫn, vừa là hành trang giúp các bạn trẻ tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc trong thời kỳ toàn cầu hóa.

Và cuối cùng, đó chính là ưu thế về ngoại ngữ. Để thành thạo một ngôn ngữ, không gì khác hơn là bạn phải sử dụng dụng nó thường xuyên và liên tục. “Học với 100% giảng viên nước ngoài tức là sinh viên buộc phải dùng tiếng Anh hoàn toàn, và đó chính là cách giúp cho bạn có một vốn tiếng Anh vô cùng phong phú, là ưu thế vượt trội giúp bạn đánh bại các đối thủ khác khi xin việc” - chia sẻ của bạn Phương Trúc - cựu sinh viên ĐH Tân Tạo.

Thầy Jonathan - Giảng viên Ngành Ngôn ngữ Anh trong một buổi thảo luận nhóm với các sinh viên Đại học Tân Tạo

 Chất lượng giảng viên tại trường đại học quốc tế

Tại trường Đại học Tân Tạo - mô hình giáo dục tiêu chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam, đội ngũ giảng viên được tuyển chọn theo một quy trình chuẩn mực: Tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tế, nhuần nhuyễn trong phương pháp, thân thiện và gần gũi với sinh viên. Các giảng viên cơ hữu đều là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam đã học tập và tốt nghiệp tại nước ngoài.

85% đội ngũ giảng viên của trường có trình độ từ thạc sĩ trở lên, trong đó hơn 20% là giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ giảng dạy theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo và luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học cũng như tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Vì thế, sinh viên Tân Tạo có nhiều thuận lợi khi tiếp xúc với doanh nghiệp cũng như thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Đội ngũ giảng viên Đại học Tân Tạo đều được đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, hầu hết giảng viên thỉnh giảng được đào tạo hoặc đã tu nghiệp ở nước ngoài và hiện nay đang giảng dạy tại các trường Đại học uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, một lượng lớn giảng viên trực tiếp giảng dạy các môn chuyên ngành của Đại học Tân Tạo hiện đang nắm những vị trí quan trọng tại các bệnh viện, công ty đa quốc gia trong và ngoài nước.

Với nền tảng được đào tạo từ nước ngoài nên phần lớn đội ngũ giảng viên của nhà trường giảng dạy theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo và luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học cũng như tiếp cận với môi trường làm việc thực tế và trong quá trình thực địa tại cơ sở. Với thế mạnh đội ngũ giảng viên trẻ, năng động và luôn cập nhật kiến thức mới, nhà trường luôn tạo ra mối quan hệ thầy trò tương tác hai chiều. Các thầy cô luôn cố gắng nỗ lực giúp đỡ sinh viên để có thể trang bị cho sinh viên của trường những kỹ năng tốt nhất, đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng đầu ra, cam kết luôn theo sát nhu cầu thực tế của xã hội, đào tạo xen kẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, đem đến đội ngũ nhân lực cao phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.