Những "trái tim vàng son" góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương

Những "trái tim vàng son" góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương
HHT - Ở Sài Gòn, có lẽ vì đất chật người đông, nên người ta ít khi nào nhớ tên nhau. Thay vào đó, họ chọn cách nhớ nhau qua những hành động đẹp, như việc làm của chú sửa xe trong bài viết này.

Ở góc ngã tư Cống Quỳnh - Nguyễn Thị Minh Khai gần bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), hễ mỗi lần đi ngang, đập vào mắt mọi người là tấm bảng to với dòng chữ: “BƠM - VÁ - SỬA XE. SINH VIÊN CÓ THẺ GIẢM 50%. NGƯỜI KHUYẾT TẬT BƠM VÁ MIỄN PHÍ”.

Những "trái tim vàng son" góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương ảnh 1

Hỏi ra mới biết, tấm bảng ấy là của chú sửa xe tại góc ngã tư này. Chú gắn bó với nghề sửa xe đã hơn mười mấy năm, và tấm bảng này đã theo chú cũng đã lâu. “Tiệm” sửa xe của chú không cầu kì, câu nệ, chỉ vỏn vẹn một chiếc bình bơm hơi đã cũ, vài bộ ốc vít đã sờn màu, một chiếc dù che nắng che mưa, và hơn cả một tấm lòng vàng nữa.

Không hỏi tên chú là gì, quê chú ở đâu, chỉ hỏi một câu hơi-kém-duyên rằng trong khi thu nhập từ việc vá, sửa xe chẳng có bao nhiêu, nhưng tại sao chú lại giảm giá đến tận 50% cho sinh viên và miễn phí hoàn toàn cho người khuyết tật?

Những "trái tim vàng son" góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương ảnh 2

Chú bảo rằng: “Nhìn mấy đứa sinh viên như tụi bây đi học nhà xa, chú thấy xót lắm. Còn mấy người khuyết tật, họ chủ yếu là người nghèo khó, nhìn họ đi lại đã khó khăn, mình còn ăn mắc nữa thì coi sao đặng”. Câu trả lời của chú, không dùng những câu từ mỹ lệ, nhưng lại khiến người khác phải nhớ từng chữ, từng chữ một vào tâm trí.

Nhìn chú ngồi cặm cụi bơm bánh xe để đổi lấy vài ba nghìn lẻ giữa buổi chiều oi bức, lưng áo đã ướt gần như toàn bộ, tôi hiểu được rằng công việc này chỉ vừa đủ để chú trang trải cuộc sống mưu sinh cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền. Nhưng, tấm lòng của chú lại rất sáng. Phải chăng, chú chấp nhận mất đi một khoản tiền công để đổi lấy sự yêu thương, để những giá trị thuộc về mối quan hệ giữa con người với con người được vun đấp, bởi những con người lặng lẽ như chú.

Những "trái tim vàng son" góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương ảnh 3

Ở Sài Gòn, người ta ít nhớ tên hay nhớ mặt của nhau thật. Tuy nhiên, những hành động đẹp sẽ là điều đọng lại cuối cùng, sẽ mãi được lưu trữ trong tâm trí và trái tim. Chú sửa xe này chẳng hạn. Chú, một người thầm lặng, làm một công việc bình dị với một tấm lòng tận tụy tràn đầy yêu thương, và chú đã góp phần tạo nên một Sài Gòn thật dễ thương.

GYA RADOS

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.