Những ý tưởng sáng tạo giúp giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ

Những ý tưởng sáng tạo giúp giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ
HHT - Những ý tưởng sáng tạo này sẽ giúp bạn giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ và “nạp” cảm hứng cho 365 ngày tiếp theo.

Moodboard - Gói trọn cảm hứng trong một tấm bảng

Không khí ngày đầu năm luôn cho ta thật nhiều cảm hứng để làm điều gì đó. Tuy nhiên, nếu không “chớp” lấy thời cơ kịp thời, mọi cảm xúc dễ dàng biến mất và khiến bạn chùn chân vào những ngày sau đó. Vì thế, Moodboard ra đời với mục đích “lưu giữ” nguồn cảm hứng bất tận bên trong bạn.

Những ý tưởng sáng tạo giúp giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ ảnh 1

Bằng cách dán hay kẹp ảnh, tự tay trang trí và ghi note lại những mục tiêu hay mong ước của mình trong năm, bạn sẽ tự tạo cho mình “sạc dự phòng” tích cực. Và dù ước muốn đó có được thực hiện hay không, Moodboard là “trợ lý thân thiện”, nhắc bạn một cách đáng yêu là ít nhất trong một giây phút nào đó, bạn từng nỗ lực biến mong muốn ấy thành sự thật bằng cách đề ra mục tiêu hoàn thành chúng.

Bạn Trường An (Phổ thông Năng Khiếu TP.HCM) chia sẻ: “Bản thân mình là một người mau quên nên những hình thức như ghi chép vào giấy tập không giúp mình nhớ lâu. Vì thế mình sử dụng Moodboard như “trợ lí” trước cửa phòng. Mình dán lên đó mọi nguyện vọng và mong muốn mình sẽ và phải đạt được. Và nếu mình không làm, mỗi ngày bước qua chiếc bảng đó, mình lại cảm thấy có lỗi và tự hứa phấn đấu hơn. Trên Moodboard - bảng “cảm xúc” của mình là những kỉ niệm với bạn bè, nhạc cụ mình muốn chơi, môn thể thao mình muốn tập. Mình từng dán ảnh trường Năng Khiếu lên đó với quyết tâm phải đặt chân vào ngôi trường này. Và mình đã làm được rồi đấy!”.

Journal - Nào mình cùng viết!

Có bao giờ bạn cảm thấy mắc kẹt trong chính những cảm xúc của mình? Rằng bản thân luôn có thật nhiều suy nghĩ nhưng không thể nói ra thành lời? Nếu có thì đừng lo bởi vì không chỉ bạn cảm thấy “lạc lõng” như vậy. Theo Tiến sĩ tâm lí học Sharon K. Farber, con người ngày nay có xu hướng viết để bộc lộ tâm trạng của mình hơn thay vì nói về vấn đề đó. Vì thế, một trong những phương pháp giải phóng cảm xúc chính là đặt bút và viết.

Những ý tưởng sáng tạo giúp giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ ảnh 2

Khác với những bài văn mẫu chán ngấy ở trường, journal tạo ra không gian tự do nhất cho mỗi người tự quan sát bản thân mình và viết về những gì họ thích theo cách mà họ muốn chẳng hạn như một ý tưởng chợt lóe lên, hoặc một kỉ niệm xa xa nào đó, tâm trạng của ngày hôm nay… Journal hay còn được hiểu là Free writing là một trong những phương pháp giúp bạn giảm stress hiệu quả và hiểu được suy nghĩ của mình. Mọi câu chuyện đều bắt đầu từ một dòng suy nghĩ thế thì tại sao không thử nghĩ về điều đó ngày hôm nay?

Bạn Bảo Châu (Phổ thông Năng Khiếu. TP.HCM) hào hứng kể về quá trình viết journal của mình: “Mình bắt đầu tập viết và thích viết nhờ vào ngắm nghía những câu quote trên Pinterest. Thế là, thay vì ngày ngày đăng status trên mạng xã hội, mình quyết định đem tất cả cảm xúc ấy vào một quyển sổ handmade thật dễ thương. Quyển journal không chỉ lưu giữ mà còn tạo cho mình động lực biến những ý tưởng của mình thành hiện thực. Nghĩ mà coi, đời mình phải đẹp như cuốn sổ của mình chứ!” 

Bình ước - Cảm hứng “xanh”

Ngoài hai “trợ lý thông minh” trên, teen mình còn có nhiều cách bảo toàn nguồn cảm hứng rất sáng tạo mà chúng ta có thể học hỏi. Bạn có thể bắt đầu từ việc tận dụng những đồ dùng gần gũi quanh mình như bình nước, chai nước... và “biến tấu” chúng thành nơi nuôi dưỡng những ý tưởng.

Những ý tưởng sáng tạo giúp giải phóng năng lượng tiêu cực năm cũ ảnh 3

Một sản phẩm “sáng tạo” có thể kể đến là “bình ước” của bạn Tuấn Huy (du học sinh): “Mình là một người rất quan tâm tới vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm đồ dùng nhựa. Mình luôn cố gắng tái chế đồ nhựa hết mức có thể và khi đang tìm cách tạo ra động lực cho năm mới, mình đã vận dụng được mối quan tâm của mình. Sản phẩm của mình gọi là “bình ước”. Mình lấy bình nhựa đựng thức ăn bỏ đi rồi sơn lại cho đẹp và dán nhãn mục tiêu của mình lên bình: Đi xem thần tượng, tham gia đội tuyển của trường... Mỗi khi mình làm điều gì đó giúp mình đến gần với mục tiêu hơn, mình sẽ xếp một vài ngôi sao cho vào bình. Dù cho có không đạt được mục tiêu đi chăng nữa thì khi nhìn vào bình và những ngôi sao mình đã xếp, mình vẫn rất tự hào vì những gì đã vượt qua và có thêm động lực để tiếp tục cố gắng”.

Vậy còn bạn thì sao, bạn có ý tưởng gì để nuôi dưỡng cảm hứng và động lực cho những mục tiêu của mình trong năm mới chưa?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm