Nín thở chờ trạm Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất

Nín thở chờ trạm Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất
HHT - Trạm không gian Thiên Cung-1 đang bị mất kiểm soát của Trung Quốc được dự báo rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần này.

Trạm vũ trụ Thiên Cung-1, niềm tự hào một thời của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, đã đi đến những ngày cuối cùng. Trạm vũ trụ này được Trung Quốc phóng lên vào năm 2011. Trải qua 6 nhiệm vụ thành công, trạm được mệnh danh là một biểu tượng chứng minh tham vọng chinh phục vũ trụ của quốc gia rộng lớn này. Nhưng đến năm 2016, giới khoa học Trung Quốc buộc phải xác nhận họ đã mất quyền kiểm soát Thiên Cung-1, và cuối tuần này chính là thời điểm nó rơi xuống Trái Đất của chúng ta. 

Các nguồn thông tin cho một tờ báo tại Trung Quốc cho biết việc dự đoán chính xác thời gian và vị trí rơi của trạm vũ trụ này là điều cực kỳ khó vì bị tác động bởi nhiều yếu tố như tính thất thường của lực cản tầng ngoài khí quyển và tốc độ rơi cực nhanh (lên đến 27.000 km/ giờ).

Theo đài BBC, Ủy ban Phối hợp Xử lý rác vũ trụ của liên cơ quan không gian các nước (IADC), gồm 13 cơ quan hàng không vũ trụ do ESA đứng đầu, đang theo dõi đường đi của Thiên Cung-1. Với chiều dài hơn 10 m và nặng hơn 8 tấn, trạm không gian này lớn hơn hầu hết vật thể nào do con người tạo ra từng rơi trở lại Trái Đất. 

Nó dự kiến bị đốt cháy một phần sau khi rơi vào khí quyển. Phần còn lại sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh và rơi rải rác xuống một khu vực có diện tích hàng ngàn km vuông. Nhiều khả năng là tất cả đều rơi xuống biển.

Nín thở chờ trạm Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất ảnh 1

Trạm Thiên Cung-1 được dự đoán sẽ bốc cháy phần lớn trong khí quyển.

Thế nhưng một số nhà khoa học không chắc chắn hoàn toàn về nguy cơ trạm Thiên Cung-1 gây ảnh hưởng tới con người khi rơi xuống Trái Đất.

Alan Duffy, nghiên cứu sinh ở Trung tâm Vật lý thiên văn và Siêu máy tính ở Đại học Công nghệ Swinburne, Australia, cho rằng, bởi Trung Quốc giữ kín thông tin về trạm vũ trụ khiến việc đánh giá mức độ rủi ro gặp khó khăn.

Ông Holger Krag, chuyên gia của ESA, cho đài BBC hay khoảng 1,5 - 3,5 tấn bộ phận của Thiên Cung-1 có thể không bị đốt cháy trong khí quyển và rơi xuống Trái Đất. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học trấn an nguy cơ các mảnh nhỏ của trạm không gian dài 12 m, nặng 8,5 tấn rơi xuống khu vực đông dân cư là rất thấp, chỉ 1/1 nghìn tỷ.

Một bài viết của Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ Không gian Trung Quốc đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho hay: “Mọi người không cần quá lo lắng khi trạm vũ trụ quay về Trái Đất. Nó sẽ không đâm xuống Trái Đất một cách kinh khủng như trong kịch bản khoa học viễn tưởng, nhưng sẽ giống một trận mưa sao băng”.

Tín hiệu mới nhất về trạm Thiên Cung-1 đã được Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Malaysia (Angkasa) ghi nhận vào hôm 30/3. Theo Angkasa, một vệt sáng lớn xuất hiện trong 81 giây trên bầu trời Malaysia vào khoảng 3h19 phút (giờ địa phương) khi Thiên Cung-1 rơi từ độ cao 182.462 km xuống 182.407 km.

Angkasa khuyến cáo người dân không nên chạm tay hay nhặt bất cứ vật thể khả nghi nào. Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ước tính trạm không gian này sẽ trở lại khí quyển Trái Đất trong khoảng thời gian từ ngày 30/3 đến 2/4.

Nín thở chờ trạm Thiên Cung-1 của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất ảnh 2

Hình ảnh trạm Thiên cung-1 rơi được hệ thống radar theo dõi của Viện Fraunhofer FHR ở Đức chụp được.

Đây không phải là lần đầu tiên các mảnh vỡ từ trạm vũ trụ không gian rơi xuống Trái Đất bởi vào năm 2001, trạm Mir nặng 135 tấn của Nga rơi có kiểm soát, với phần lớn các bộ phận bị đốt cháy trong quá trình đi qua bầu khí quyển, phần còn lại rơi xuống biển.

MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!