Nobel Hòa Bình 2018 vinh danh hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục

Nobel Hòa Bình 2018 vinh danh hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục
HHT - Ủy ban Nobel Na Uy vừa xướng tên bác sĩ người Congo Denis Mukwege và nhà hoạt động người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq Nadia Murad vì nỗ lực của họ trong việc chống lại bạo lực tình dục.
Nobel Hòa Bình 2018 vinh danh hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục ảnh 1
Denis Mukwege và Nadia Murad. Ảnh: Nobelprize.org

Ủy ban Nobel Na Uy ở Oslo vào lúc 11h giờ sáng nay (tức 16h giờ Hà Nội) đã công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về bác sĩ phụ khoa người Congo Denis MukwegeNadia Murad, người phụ nữ từng bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt làm nô lệ tình dục. 

Bác sĩ Denis Mukwege (63 tuổi) đã dành hơn hai thập kỷ để giúp đỡ và điều trị cho hàng nghìn nạn nhân tình dục ở Congo. Ông đã thành lập một trung tâm điều trị cho các nạn nhân bị cưỡng bức, vào năm 1999. Sau 10 năm nằm trong danh sách ứng cử viên cho Nobel Hòa bình, Mukwege đã được vinh danh.

Trong khi đó, Murad (25 tuổi) là thành viên nhóm sắc tộc thiểu số Yazidi ở Iraq, bị bắt cóc và trở thành nô lệ tình dục của phiến quân IS vào năm 2014. May mắn thay, sau đó cô trốn thoát được và trở thành một nhà hoạt động nhân quyền từ năm 2016, can đảm cất tiếng nói phơi bày sự thật, truyền cảm hứng cho nhiều nạn nhân khác.

Theo tuyên bố của Ủy ban Nobel Na Uy, bác sĩ Mukwege là “biểu tượng tiên phong và thống nhất ở cả trong nước lẫn quốc tế trong việc đấu tranh nhằm chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang”.

Trong khi đó, Murad, người từng bị IS bắt cóc, liên tục cưỡng hiếp và ngược đãi, “đã cho thấy lòng can đảm vô tận khi kể lại nỗi đau của chính mình”,

Tính tới thời điểm hiện tại, Murad là người đạt giải Nobel Hòa Bình trẻ thứ hai sau Malala Yousafzai, người giành giải thưởng khi mới 17 tuổi vào năm 2014.

Mỗi năm, giải Nobel Hòa bình sẽ được trao theo yêu cầu ghi trong di chúc của nhà phát minh Alfred Nobel. Trong khi phần lớn các giải Nobel ở các lĩnh vực khác như Y học, Hóa học, Vật lý được trao tại Thụy Điển và do một ủy ban của Thụy Điển quyết định, người hoặc tổ chức được xét trao giải Nobel Hòa bình sẽ được quyết định bởi Ủy ban Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Giải thưởng năm nay trị giá 9 triệu kronor (khoảng 990.000 USD).

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...