Nobel Kinh tế vinh danh công trình đề cao phát triển bền vững

Nobel Kinh tế vinh danh công trình đề cao phát triển bền vững
HHT - Chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2018 đã thuộc về William Nordhaus và Paul Romer với công trình nghiên cứu kết hợp biến đổi khí hậu và sáng tạo công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô.
Nobel Kinh tế vinh danh công trình đề cao phát triển bền vững ảnh 1
Paul M Romer (trái) and William D Nordhaus (phải) (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 8/10 đã quyết định trao giải Nobel Kinh tế cho hai cá nhân là William D. Nordhaus tại Đại học Yalem (Mỹ) và Paul M. Romer tại Trường Kinh doanh Stern New York (Mỹ).

“Công trình nghiên cứu của họ đã mở rộng đáng kể phạm vi của phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình để giải thích cách nền kinh tế thị trường tương tác với thế giới tự nhiên và kiến thức khoa học”, thông báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Theo thông báo, ông Nordhaus và ông Romer đã “xây dựng các phương pháp để giải quyết những vấn đề cấp bách và cơ bản nhất trong thời đại của chúng ta: Đó là sự phát triển bền vững lâu dài trong nền kinh tế toàn cầu và phúc lợi cho người dân trên toàn thế giới”.

Năm ngoái, chủ nhân Nobel Kinh tế là Giáo sư Richard H. Thaler tại Đại học Chicago. Công trình nghiên cứu của Giáo sư Thaler đã chỉ ra cách thức tâm lý học ảnh hưởng tới kinh tế học, từ đó giải thích cho các hành vi trong kinh tế học.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, 5 năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Mãi tới năm 1968, ngân hàng trung ương Thụy Điển mới có sáng kiến bổ sung thêm giải thưởng Nobel Kinh tế cho các nhà kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình do Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy sáng lập quyết định. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1 triệu USD).

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm