Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện

Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện
HHT - Dựa trên ý tưởng từ dự án The Human Library (Đan Mạch), mô hình "thư viện sách sống" cũng xuất hiện tại Việt Nam. Nhiều bạn trẻ không khỏi tò mò và hào hứng tham gia bởi cách đọc sách 1-0-2 chỉ có tại thư viện này.

Không phải để đọc những cuốn sách giấy, các độc giả đến thư viện để nghe sách kể, bởi mỗi “đầu sách” chính là một con người thật trong xã hội. Các đầu sách đại diện cho những nhóm người đã và đang chịu nhiều định kiến, sự gièm pha và bị coi là “dị biệt”, “khác người". Tại Human Library Vietnam, với tư cách cầu nối giữa độc giả và đầu sách, sự khác biệt của các đầu sách có cơ hội được cất tiếng, đồng cảm và sẻ chia; đồng thời, người đọc cũng có cơ hội mở rộng những góc nhìn đa chiều về một số vấn đề xã hội thông qua việc tương tác với các đầu sách sống, từ đó dần xóa bỏ những định kiến vẫn còn tồn tại. Dự án Human Library Vietnam nhận được sự bảo trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển Cộng đồng (SCDI) và được Human Library Organization Đan Mạch cấp phép tổ chức sự kiện Ngày đọc Sách.

Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện ảnh 1

Các bạn độc giả "đọc sách" bằng cách... lắng nghe câu chuyện của những đầu sách.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, sự kiện đón tiếp hơn 2000 độc giả tham dự với gần 40 đầu sách về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, ứng với 6 mảng chủ đề: Sức khỏe thể chất; sức khỏe tinh thần; những ngành nghề nhiều định kiến; lối sống khác biệt; bình đẳng giới; xu hướng tính dục - giới tính. Đặc biệt, danh sách đầu sách trong sự kiện có sự tham dự của Thạc sĩ Bùi Trân Phượng (nguyên Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen), chị Khánh Linh (Founder tổ chức Beautiful Mind Vietnam), beauty blogger Khang Huỳnh,...

Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện ảnh 2
Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện ảnh 3
Nơi đâu lạ như "thư viện" Human Library Vietnam, đọc sách bằng cách nghe "đầu sách" kể chuyện ảnh 4

Không chỉ có những đầu sách truyền cảm hứng, những đầu sách về những vấn đề nóng hổi trong xã hội cũng thu hút nhiều bạn trẻ lắng nghe.

Bạn Minh Phương (17 tuổi, quận Thủ Đức, TP.HCM): "Em bị ấn tượng bởi sự độc lạ của thư viện khi mỗi đầu sách là một con người thật và mình "đọc sách" bằng cách lắng nghe câu chuyện của họ và đó cũng là lí do vì sao em tham gia sự kiện. Tuy nhiên, bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng thôi thúc em và giúp em thêm tin tưởng với quyết định của mình, em cũng được lắng nghe những góc tối của cuộc sống từ những con người một cách vô tình trở thành nhân vật chính bất đắc dĩ. Sau khi tham gia sự kiện, em suy nghĩ mỗi sự việc theo nhiều góc nhìn khác nhau trước thay vì vội phán xét mà chưa tìm hiểu kĩ như trước kia."

WANN - Ảnh: Fanpage Human Library Vietnam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm