“Nỗi đau” thấu trời xanh của học sinh: Thiếu có chút xíu thôi là được Học sinh Giỏi!

HHT - Danh hiệu Học sinh Giỏi luôn là niềm mơ ước của không chỉ học sinh nhiều thế hệ mà còn là câu chuyện dở khóc dở cười vì vô vàn điều kiện kèm theo.

Là học sinh, có ai lại không thích mình được xếp thứ hạng cao trong lớp, rồi đạt danh hiệu Học sinh Giỏi, Học sinh Xuất sắc. Đó không chỉ là sự công nhận cho những cố gắng trong suốt một năm học, mà còn là mục tiêu để cố gắng phấn đấu.

Thế nhưng, để đạt được danh hiệu giúp đứng vào hàng ngũ "con nhà người ta" này, mỗi học sinh đều phải đáp ứng kha khá các điều kiện khắt khe. Chỉ cần sơ sẩy một chút, công lao phấn đấu bao ngày sẽ tiêu tan.

Điều kiện để đạt danh hiệu xuất sắc trong học tập có thể được áp dụng khác nhau tại hệ thống các trường công, tư hoặc quốc tế. Xét về hệ thống trường công, cách phổ biến nhất để xét duyệt danh hiệu cho học sinh dựa trên hai yếu tố: Học lực và hạnh kiểm.

Cụ thể, về học lực phải đủ các điều kiện sau đây: Một trong hai môn Toán hoặc Văn đạt điểm trung bình trên 8.0 và không có bất cứ môn nào trung bình dưới 6.5. Bên cạnh đó, điểm trung bình tất cả các môn phải trên 8.0. Các môn không chấm điểm như Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Giáo dục Quốc phòng phải Đạt theo tiêu chí riêng của mỗi bộ môn. Cuối cùng, hạnh kiểm của học sinh đó phải đạt loại Tốt.

Chỉ cần trượt một trong những tiêu chí trên, danh hiệu học sinh giỏi coi như trượt khỏi tay bạn. Nhưng đó chỉ là điều kiện để bạn đạt học sinh giỏi một kỳ. Nếu muốn cả năm nhận được danh hiệu, điểm trung bình của 2 kỳ gộp lại vẫn phải trên 8.0.

Chính vì những yêu cầu đòi hỏi sự cố gắng toàn diện của học trò được áp dụng như vậy, nên dân tình mới có những niềm tiếc nuối, thậm chí dở khóc dở cười mỗi khi cầm trên tay bảng điểm ngày cuối năm và nghe phụ huynh than thở. Như trường hợp lỡ mất "Học sinh Giỏi" dưới đây là một ví dụ điển hình.

“Nỗi đau” thấu trời xanh của học sinh: Thiếu có chút xíu thôi là được Học sinh Giỏi! ảnh 1

(Ảnh: Hà Phương)

Cụ thể, người bạn có bảng điểm này dù có điểm số khá ổn nhưng vẫn phải ngậm ngùi để vuột mất danh hiệu Học sinh Giỏi, mặc dù trung bình môn của học kỳ 2 đã đạt điều kiện 8.0. Nhưng điểm tổng kết toàn năm suýt soát ở mức 7.9. Quả là "nỗi đau này ai thấu".

Hoàn cảnh của học sinh "suýt" đạt loại Giỏi này đã nhận được nhiều đồng cảm từ cư dân mạng. Không ít bạn cũng gặp phải tình cảnh tương tự nên được dịp tâm sự nỗi lòng.

“Nỗi đau” thấu trời xanh của học sinh: Thiếu có chút xíu thôi là được Học sinh Giỏi! ảnh 2

Hạnh kiểm Khá cũng làm tiêu tan giấc mộng học sinh Giỏi nha!

“Nỗi đau” thấu trời xanh của học sinh: Thiếu có chút xíu thôi là được Học sinh Giỏi! ảnh 3

Hay thậm chí môn Thể dục "Chưa Đạt" cũng làm mọi nỗ lực của bạn hóa công cốc.

“Nỗi đau” thấu trời xanh của học sinh: Thiếu có chút xíu thôi là được Học sinh Giỏi! ảnh 4

Thêm một trường hợp "suýt nữa thì Giỏi".

"Thế vẫn đỡ hơn tôi rồi. Cả 2 kì đều đủ điều kiện giỏi mà cả năm khá vì hạnh kiểm không đạt loại Tốt" - Bạn Đ.T nói.

"Bị hoài rồi nên cũng quen. Nhưng phải công nhận đây là cảm giác siêu "thốn". Chỉ biết dặn lòng rằng cố ở kỳ sau thôi" - Bạn G.P chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm