Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê?

HHT - Nhiều người cho rằng, nội dung như vậy không phù hợp với cách dạy và chăm sóc của ông bà, cha mẹ đối với con cháu trong gia đình.

Những kiến thức có trong sách giáo khoa thường được biên soạn một cách chính xác, khoa học và được coi là chuẩn mực cho việc giảng dạy. Tuy nhiên mới đây, trong một trang sách tập đọc của sách giáo khoa Tiếng Việt của học sinh lớp 1 có phần nội dung gây ra nhiều tranh cãi.

Cụ thể, trong trang sách giáo khoa nói về cách ứng xử của bà và bố với Hà và bé Lê. Theo hình ảnh thì Hà là chị còn bé Lê là em, bé Lê vừa ngủ dậy đang ngồi trên giường. Trong hoạt cảnh đầu tiên, Hà bị ho và nói với bà: "Hà ho, bà ạ". Tuy nhiên trong hoạt cảnh thứ 2, phản ứng của bà lại là: "Để bà bế bé Lê đã".

Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 1
Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 2 (Nguồn: Thời sự VTV)

Trong phần thứ hai với 3 nhân vật: Hà, bố và bé Lê. Khi thấy bố đi làm về, Hà chạy ra chào bố: "A, ba! Ba bế Hà". Lúc này, phản ứng của bố là ôm lấy cả hai chị em và nói: "Ba bế cả Hà, cả bé Lê".

Nhiều người cho rằng, trong cả hai đoạn trên, cách cư xử của cả bố và bà đều không hợp lý và khiến nhiều người thấy rằng bà và bố dành nhiều tình cảm cho cậu em trai là bé Lê hơn.

Bạn Ngọc Mai bình luận: "Dù ý nghĩa của câu chuyện là muốn dạy cho trẻ phải biết quan tâm, nhường nhịn anh chị em trong nhà nhưng nội dung câu chuyện mà sách giáo khoa nêu ra không giống với phản ứng thông thường và hơi khó hiểu".

Bạn Ngân Trần cho rằng: "Đoạn Hà nói Hà bị ho, đáng lẽ phản ứng tiếp theo của bà nên là hỏi Hà bị ho thế nào để quan tâm chăm sóc Hà. Thế mà bà lại dường không quan tâm tới điều đó mà quay sang bế bé Lê".

Bạn Sơn Trần bình luận: "Nội dung gây nhiều hiểu nhầm, người lớn đọc cả 4 bức tranh còn phải suy nghĩ một hồi mới nghĩ ra được ý nghĩa của cả 4 bức tranh".

Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 6
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".