Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê?

HHT - Nhiều người cho rằng, nội dung như vậy không phù hợp với cách dạy và chăm sóc của ông bà, cha mẹ đối với con cháu trong gia đình.

Những kiến thức có trong sách giáo khoa thường được biên soạn một cách chính xác, khoa học và được coi là chuẩn mực cho việc giảng dạy. Tuy nhiên mới đây, trong một trang sách tập đọc của sách giáo khoa Tiếng Việt của học sinh lớp 1 có phần nội dung gây ra nhiều tranh cãi.

Cụ thể, trong trang sách giáo khoa nói về cách ứng xử của bà và bố với Hà và bé Lê. Theo hình ảnh thì Hà là chị còn bé Lê là em, bé Lê vừa ngủ dậy đang ngồi trên giường. Trong hoạt cảnh đầu tiên, Hà bị ho và nói với bà: "Hà ho, bà ạ". Tuy nhiên trong hoạt cảnh thứ 2, phản ứng của bà lại là: "Để bà bế bé Lê đã".

Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 1
Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 2 (Nguồn: Thời sự VTV)

Trong phần thứ hai với 3 nhân vật: Hà, bố và bé Lê. Khi thấy bố đi làm về, Hà chạy ra chào bố: "A, ba! Ba bế Hà". Lúc này, phản ứng của bố là ôm lấy cả hai chị em và nói: "Ba bế cả Hà, cả bé Lê".

Nhiều người cho rằng, trong cả hai đoạn trên, cách cư xử của cả bố và bà đều không hợp lý và khiến nhiều người thấy rằng bà và bố dành nhiều tình cảm cho cậu em trai là bé Lê hơn.

Bạn Ngọc Mai bình luận: "Dù ý nghĩa của câu chuyện là muốn dạy cho trẻ phải biết quan tâm, nhường nhịn anh chị em trong nhà nhưng nội dung câu chuyện mà sách giáo khoa nêu ra không giống với phản ứng thông thường và hơi khó hiểu".

Bạn Ngân Trần cho rằng: "Đoạn Hà nói Hà bị ho, đáng lẽ phản ứng tiếp theo của bà nên là hỏi Hà bị ho thế nào để quan tâm chăm sóc Hà. Thế mà bà lại dường không quan tâm tới điều đó mà quay sang bế bé Lê".

Bạn Sơn Trần bình luận: "Nội dung gây nhiều hiểu nhầm, người lớn đọc cả 4 bức tranh còn phải suy nghĩ một hồi mới nghĩ ra được ý nghĩa của cả 4 bức tranh".

Nội dung gây tranh cãi trong sách Tiếng Việt lớp 1: Bé Hà bị ho, bà bế bé Lê? ảnh 6
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.