Nỗi khổ của "con nhà người ta": Khi phụ huynh hào hứng khoe thành tích trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa tổng kết năm học cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập các bảng điểm, bằng khen được cộng đồng teen chia sẻ. Nhưng thành tích này chắc hẳn sẽ bớt vui đi nhiều khi được chính các vị phụ huynh truyền tay nhau.

Mỗi khi cộng đồng mạng chia sẻ profile của một học sinh xuất sắc nào đó, nhiều bạn thường đùa rằng “đừng để ba mẹ mình thấy post này”. Vậy là đủ hiểu rằng khi thành tích của “con nhà người ta” rơi vào tầm mắt hội phụ huynh, teen phải chịu ảnh hưởng không ít.

Nhưng không chỉ người nghe, ngay cả “nhân vật chính” cũng phiền não không kém. Mọi thành tích của con cái luôn là niềm tự nào của bố mẹ, đặc biệt là thành tích học tập, thi đấu… càng khiến bố mẹ mong mỏi chia sẻ điều này với người khác. Nhiều phụ huynh vẫn thường đăng bài khoe thành tích của con mình trên facebook, để con cái nhận được nhiều lời khen ngợi, động viên từ các bố mẹ khác, họ hàng và bạn bè. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều này lại đem đến cho teen áp lực nhiều hơn động lực.

Nỗi khổ của "con nhà người ta": Khi phụ huynh hào hứng khoe thành tích trên mạng xã hội ảnh 1

Một bài chia sẻ kết quả thi học kỳ của phụ huynh. (Ảnh: Internet)

Những ngày gần đây, khi teen nhận được kết quả tổng kết năm học cũng là lúc mạng xã hội xuất hiện các bài post về bảng điểm, giấy khen, giấy chứng nhận… từ bố mẹ. Bạn Thu Giang (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) kể khổ: “Năm nào mình cũng ngăn mẹ, nhưng mẹ lại trách “có gì mà phải giấu, để mẹ nở mày nở mặt”. Nếu kết quả xuất sắc như học bổng này nọ, chứng chỉ ngoại ngữ… thì mình cũng không có ý kiến gì, nhưng chỉ là giấy khen học sinh giỏi nhưng mẹ vẫn khen lên tận giời khiến mình ngại vô cùng”.

Nỗi khổ của "con nhà người ta": Khi phụ huynh hào hứng khoe thành tích trên mạng xã hội ảnh 2

Lời chia sẻ của phụ huynh vô tình khiến con cảm thấy ngại ngùng với bạn bè. (Ảnh: NVCC)

Mới đây, một bài đăng “khoe” thành tích của một vị phụ huynh còn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, vì bài đăng đã nhận được phản ứng không đồng tình từ phía con gái của chính chủ. Không ít phụ huynh và teen cũng có suy nghĩ tương tự như cô bạn. Cô Nguyễn Phương Linh (40 tuổi, Hà Nội) bình luận: “Ý của con gái rất đúng. Có câu “Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”, mình khoe không thể hiện mình giỏi hơn người khác, người khác không khoe không phải là người khác kém hơn mình. Thay vì khoe thành tích, tôi thưởng cho con quà động viên để con biết rằng bố mẹ trân trọng kết quả này”.

Nỗi khổ của "con nhà người ta": Khi phụ huynh hào hứng khoe thành tích trên mạng xã hội ảnh 3

Nhiều phụ huynh cũng không đồng tình với cách làm này.

Không chỉ trên mạng xã hội, nhiều lần teen còn “muối mặt” khi mẹ khoe với bạn bè. Bạn L.T.M.P (trường THPT Bắc Thăng Long, Đông Anh) kể: “Mẹ mình không khoe trên mạng, nhưng khoe với bạn bè của mẹ mỗi khi mọi người đến chơi. Các cô đều có con bằng tuổi mình, chính bọn mình hiểu rằng kết quả học tập đó có giá trị như thế nào. Nên những lúc đó mình rất xấu hổ, cũng cảm thấy áp lực vì nếu lần sau không có kết quả tốt như vậy thì phải làm thế nào?”.

Không phải bạn nào cũng muốn bố mẹ khoe thành tích của mình, dù hành động này xuất phát từ sự tự hào hay vì điều gì đi chăng nữa. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể thẳng thắn chia sẻ lý do tại sao mình không muốn. Bố mẹ cũng có lý do riêng, vậy nên bày tỏ quan điểm để bố mẹ hiểu thay vì trở nên gay gắt bạn nhé!

Nỗi khổ của "con nhà người ta": Khi phụ huynh hào hứng khoe thành tích trên mạng xã hội ảnh 4
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm