Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao?

HHT - Ai có da dầu thường ngại dưỡng da, bôi mỹ phẩm lắm, vì sợ càng dưỡng càng mụn. Thế nhưng, không dưỡng thì da xấu đi. Khổ tâm vậy đó! Nhưng thật ra dưỡng đúng cách thì ổn ngay thôi!

Những sai lầm hay gặp của làn da dầu: 

1. Rửa mặt quá nhiều lần

Việc rửa mặt liên tục thực sự không thể giúp bạn loại trừ được lớp dầu bóng nhờn và khó chịu trên da. Cứ sau mỗi lần rửa mặt bằng sữa rửa mặt, bạn lại thấy da mình mịn hơn và bớt dầu, nhưng nếu lạm dụng sữa rửa mặt quá 3 lần/ ngày thì sẽ rất dễ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da và kích ứng khiến chúng tiết nhờn nhiều hơn.  

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 1 Việc rửa mặt liên tục thực sự không thể giúp bạn loại trừ được lớp dầu bóng nhờn và khó chịu trên da

2. Không dưỡng da

Nhiều người quan niệm rằng thoa thêm lớp dưỡng sẽ làm bí và khiến da đổ dầu nhiều hơn. Nhưng thật ra, da dầu cũng cần được cung cấp nước, dưỡng ẩm đều đặn và đầy đủ. Hơn nữa, nếu bạn chọn đúng sản phẩm dành cho làn da của mình thì sau khi dưỡng, da sẽ thấm hút dưỡng chất rất nhanh. Đặc biệt các sản phẩm dưỡng dành cho da dầu thường có khả năng se khít lỗ chân lông nên da của bạn sau khi dưỡng mịn màng và khô thoáng.

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 2 Nhiều người quan niệm rằng thoa thêm lớp dưỡng sẽ làm bí và khiến da đổ dầu nhiều hơn. Nhưng thật ra, da dầu cũng cần được cung cấp nước, dưỡng ẩm đều đặn và đầy đủ.

3. Serum kiềm dầu có thể triệt dầu vĩnh viễn

Các loại serum kiềm dầu chỉ có khả năng kiểm soát dầu giúp bạn chứ không thể trị tận gốc dầu trên da của bạn. Thậm chí nếu lạm dụng chúng sẽ khiến tình hình càng tệ đi. Chỉ nên dùng các sản phẩm kiểm soát dầu vào ban ngày, mỗi ngày 1 lần là đủ, còn buổi tối bạn nên tập trung chăm sóc da và dưỡng da.

4. Hạn chế sử dụng giấy thấm dầu

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 3 Giấy thấm dầu giúp thấm lượng dầu thừa trên mặt nhưng không vì thế mà bạn nên lạm dụng dùng chúng quá nhiều.

Giấy thấm dầu giúp thấm lượng dầu thừa trên mặt nhưng không vì thế mà bạn nên lạm dụng dùng chúng quá nhiều. Vì việc dùng nhiều giấy thấm dầu có thể làm cho da bị khô, gây kích ứng và lượng dầu tiết ra còn nhiều hơn.

Chăm sóc da dầu đúng cách:

1. Làm sạch da

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 4 Hãy chọn những loại sữa rửa mặt giúp se khít lỗ chân lông và không chứa dầu (oil-free)

Da dầu rất dễ bám bụi bẩn, thường có lỗ chân lông to và hay bị mụn nên bạn hãy chọn những loại sữa rửa mặt giúp se khít lỗ chân lông và không chứa dầu (oil-free). Tránh dùng sản phẩm có chất kiềm mạnh khi rửa mặt, vì nó sẽ tẩy sạch toàn bộ lượng dầu nhờn tự nhiên của da. Có thể nó sẽ tạo cảm giác khô ráo, sạch sẽ cho da bạn, nhưng nó lại hoàn toàn không tốt cho da, thậm chí còn có hại nhiều hơn.

2. Đừng quên cân bằng da

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 5 Sau khi rửa mặt, nên dùng nước hoa hồng để cân bằng độ ẩm, tránh tiết dầu cho da

Sau khi rửa mặt, nên dùng nước hoa hồng để cân bằng độ ẩm, tránh làm da tiết thêm dầu. Đừng nghĩ rằng da dầu thì không cần cấp nước. Bề mặt da càng khô, tuyến dầu càng được huy động hết công suất để làm ẩm lại da. Vì thế da được cấp nước đầy đủ có khuynh hướng giảm tiết dầu mà vẫn căng mịn.    

3. Tẩy tế bào chết

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 6 Tẩy tế bào chết làm sạch sâu cũng góp phần kiểm soát mụn trên da bạn nữa

Ngoài việc dùng sữa rửa mặt hàng ngày, bạn cũng cần tẩy da chết tuần 2 lần để những bã nhờn và tế bào chết không làm bít lỗ chân lông của bạn. Vì tính chất da dầu dễ sinh mụn, nên việc tẩy tế bào chết làm sạch sâu cũng góp phần kiểm soát mụn trên da bạn nữa.

4. Sử dụng kem chống nắng

Những người da dầu không nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da ban ngày mà thay vào đó nên dùng kem chống nắng để chống nắng nóng. Bên cạnh đó, kem chống nắng thường có nhiều dưỡng chất có thể thay thế được kem dưỡng da, lại thẩm thấu nhanh khiến da bạn vừa được chăm sóc vừa được bảo vệ vừa kiềm dầu hiệu quả

5. Tạm biệt mụn đầu đen và lỗ chân lông to

Nỗi khổ da dầu: Dưỡng thì sợ thành “chảo dầu”, không dưỡng thì xuống cấp, phải làm sao? ảnh 7  Việc loại bỏ mụn đầu đen gần như là nhiệm vụ tiên phong nếu bạn muốn da mình ngày càng đẹp hơn. 

Có một vòng luẩn quẩn đối với da dầu đó là: Tuyến dầu hoạt động mạnh sẽ làm giãn lỗ chân lông, chất nhờn và bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông sẽ bị oxy hóa thành mụn đầu đen, mụn đầu đen lại ngày càng khiến lỗ chân lông lớn hơn. Thế nên, việc loại bỏ mụn đầu đen gần như là nhiệm vụ tiên phong nếu bạn muốn da mình ngày càng đẹp hơn.

Để tạm thời loại bỏ mụn đầu đen, bạn có thể dùng các loại gel trị mụn và miếng dán mụn đầu đen, nhưng sau đó cần phải tập trung vào việc se nhỏ lỗ chân lông và giảm tiết dầu bằng serum đặc trị thì mới có thể điều trị tận gốc cho da. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.