Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs

HHT - Dường như nữ công tước xứ Sussex làm gì cũng bị “soi” và rất dễ bị chế giễu, nên ngay khi cô có bài phát biểu thì lập tức cư dân mạng đã nghe rất kỹ và nhận ra rằng, có những đoạn nghe... quen quen.

Vừa rồi, nữ công tước Meghan Markle ngồi từ nhà mình ở Los Angeles (Mỹ) để có một bài phát biểu tạo cảm hứng cho các cô gái trẻ. Rất tươi cười, Meghan động viên họ tiếp tục hoạt động vì một xã hội công bằng hơn. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã phát hiện ra một phần của bài nói chuyện đó nghe “quen một cách đáng sợ”.

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 1

Meghan (lại) bị chỉ trích vì "đạo nhái" lời nói của người khác.

Meghan nói: “Và đôi khi, những giọng nói đó có thể xuất hiện ở bên ngoài và có thể to đến mức đau lòng, nhưng bạn có thể dùng giọng của bạn để át đi tiếng ồn đó. Bởi vì nó chỉ là tiếng ồn thôi. Nhưng giọng của các bạn là giọng nói của niềm tin và hy vọng, giọng của các bạn có thể và nên to hơn”.

Nghe rất hay, nhưng cũng rất giống giọng Steve Jobs!

Nhà sáng lập Apple từng thực hiện rất nhiều bài diễn thuyết, và một trong những bài nói chuyện tạo nhiều cảm hứng nhất chính là bài trong lễ tốt nghiệp ở trường Đại học Stanford vào năm 2005. Ông nói: “Đừng bị mắc bẫy bởi những lời giáo điều - tức là sống theo suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn từ ý kiến của những người khác nhấn chìm giọng nói bên trong của bạn”.

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 2

Netizen tố Meghan lấy lời của nhà sáng lập Apple Steve Jobs.

Tất nhiên, netizen lập tức phê bình nữ công tước vì đã copy lời nói của người khác. Một người chia sẻ ngay câu trích dẫn của Steve Jobs và viết: “Cô nói gì trong bài diễn thuyết của cô vậy, Meghan? Tôi không nghe được!”.

Đây không phải là lần đầu tiên Meghan bị kết tội “lấy cảm hứng” từ người khác mà không nhắc đến nguồn thông tin. Chỉ vừa mới tuần trước, trong một bài diễn thuyết qua video, Meghan nói: “Khi thủy triều dâng cao nâng tất cả các con tàu lên, thì sự công bằng không đặt bất kỳ ai vào thế bất lợi cả…”.

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 3

Meghan hay dùng những lời hoa mỹ khi phát biểu, nhưng lại thường là... lời của người khác. Ảnh: Getty Images.

Nghe cũng rất hay, nhưng ngay sau đó, một người dẫn chương trình của kênh ITV đã chỉ ra ngay rằng, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy từng dùng cụm từ “khi thủy triều dâng cao nâng tất cả các con tàu lên” trong bài phát biểu năm 1963. Người dẫn chương trình này nói: “Tôi đã nghĩ, “ôi, lời nói đó thật hay”, nhưng rồi tôi nhớ ra rằng đó không phải là lời của cô ấy. Ít nhất thì cô cũng phải nhắc đến JFK khi dùng cụm từ đó chứ”.

Mà Meghan có vẻ không chỉ copy lời của những người nổi tiếng hàng đầu thế giới, cô còn lấy lời trong phim nữa.

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 4

Meghan phát biểu qua video hồi tháng 6.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 6, cô nói: “Tôi không chắc tôi có thể nói gì với các bạn. Tôi muốn nói điều đúng, và tôi rất lo rằng mình sẽ nói không đúng. Nhưng tôi nhận ra rằng, điều duy nhất không đúng chính là không nói gì cả”.

Nhiều người thấy thật xúc động, nhưng các fan của phim Grey’s Anatomy lại nhận ra ngay, rằng trong tập Who is heSeason 13, nhân vật Jackson Avery đã nói rất giống: “Chúng tôi rất sợ nói quá nhiều hoặc nói sai. Nhưng sự thật là, điều duy nhất bạn có thể nói sai chính là không nói gì cả”.

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 5

Jackson Avery trong "Grey's Anatomy". Ảnh: YouTube.

Một lần thì còn bảo “trùng ý tưởng”, nhưng chừng này lần (và còn chưa hết đâu) thì không biết Meghan sẽ giải thích thế nào đây?

Nói lời hoa mỹ nhưng nữ công tước Meghan Markle lại bị tố “nhái” Steve Jobs ảnh 6
Theo (Theo Express UK)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.