Nói tiếng Anh chuẩn hơn dù không có ai tập nói cùng: 10 cách siêu đơn giản

Nói tiếng Anh chuẩn hơn dù không có ai tập nói cùng: 10 cách siêu đơn giản
HHT - Đừng nghĩ là cứ phải có người nói cùng thì mình mới luyện nói tiếng Anh được nhé bạn! Với những cách dưới đây, bạn hoàn toàn có thể nói tiếng Anh tốt hơn, dù chỉ luyện “solo”.

Ừ thì ai cũng bảo là để nói tiếng Anh tốt, bạn cần nói chuyện với người bản xứ. Nhưng không phải ai cũng có thể làm như vậy!

Nhỡ bạn không quen ai nói tiếng Anh thì sao? Hoặc bạn không có thời gian? Hoặc bạn sợ Covid-19? Hoặc đơn giản là bạn chưa đủ tự tin để tập cùng người khác?

Vậy làm sao bạn cải thiện từng câu nói tiếng Anh của mình, nếu không có ai giúp bạn? Đừng lo, bạn hãy thực hiện 10 cách sau đây nhé:

1. Nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn nghĩ bằng tiếng Việt, rồi cố dịch sang tiếng Anh để nói ra thì tất nhiên là khó!

Một vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn nghĩ bằng tiếng Anh dễ hơn.

Giải pháp là bạn hãy nghĩ bằng tiếng Anh luôn. Hãy thử nghĩ về những việc mình làm, hoặc món ăn mình định gọi… bằng tiếng Anh hết. Bạn sẽ để ý thấy rằng, khi bạn nghĩ bằng tiếng Anh, thì bạn nói tiếng Anh cũng dễ hơn.

2. Nói tiếng Anh với bản thân

Khi nào ở một mình, bạn hãy nói tiếng Anh với người mà bạn nên yêu quý nhất: chính là bạn đấy! Hãy nói ra những suy nghĩ của mình, như trò chuyện với một người bạn. Luyện tập là luyện tập, dù chẳng có ai ở đó để sửa lỗi cho bạn. Riêng việc nói to ra đã giúp bạn cảm thấy bớt “gượng gạo” khi nói tiếng Anh rồi.

3. Tận dụng cái gương

Bất kỳ khi nào có thể, bạn hãy dành 2-3 phút đứng trước gương và nói bằng tiếng Anh về một chủ đề nào đó. Mục tiêu ở đây là quan sát khẩu hình, khuôn mặt và ngôn ngữ cử chỉ của bạn khi bạn nói.

Nói tiếng Anh trước gương sẽ giúp bạn cải thiện cả ngôn ngữ cử chỉ.

Nếu trong khi nói mà bạn “mắc kẹt” với một từ mình chưa biết, hãy cố diễn đạt theo một cách khác. Để khi nào hết 2-3 phút thì hẵng tra từ điển sau nhé.

4. Tập trung vào độ trôi chảy chứ không phải ngữ pháp

Lúc nói mà bạn càng ngừng lại nhiều thì bạn càng thiếu tự tin và cảm thấy thiếu thoải mái. Vì vậy, khi thực hiện cách thứ hai và thứ ba, hãy “thách thức” bản thân nói mà không ngừng, không lắp bắp.

Tất nhiên, như thế tức là đôi khi, các câu của bạn sẽ không đúng ngữ pháp hoặc phát âm của bạn sẽ không chuẩn, nhưng không sao cả! Nếu bạn cứ tập trung vào việc nói trôi chảy thì dần dần, bạn sẽ nói tự nhiên hơn nhiều. Những chỗ nào sai thì nói xong mới xem lại sách sau!

5. Thử những câu nói “líu lưỡi”

Những câu nói líu lưỡi (tongue twisters) được tạo nên bởi những từ rất khó nói nhanh. Ví dụ: “The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday”. Bạn thử nói xem, không dễ đâu!

Những câu nói líu lưỡi có thể khiến bạn gãi đầu gãi tai đấy!

Thế nhưng những câu nói này sẽ giúp bạn luyện cách chuyển động và phối hợp các cơ miệng tốt hơn nhiều!

6. Lắng nghe và lặp lại

Bạn có xem các video tiếng Anh trên YouTube không? Hãy dùng chúng để cải thiện khả năng nói tiếng Anh nhé. Bạn hãy chọn một phần hoặc một video ngắn và lặp lại từng câu một. Hãy cố bắt chước tốc độ, âm điệu và thậm chí cả trọng âm nhé (nếu bạn có thể).

7. Hát các bài hát tiếng Anh

Việc này sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn – khoa học đã khẳng định rồi. Khi bạn đã hát theo được những bài của Taylor Swift, hãy thử nâng trình lên bằng cách thử đọc rap xem sao nhé!

Cứ hát theo những bài mà bạn thích – bạn là ngôi sao trong thế giới của chính mình!

8. Học các cụm từ

Bạn sẽ nói tiếng Anh tốt hơn nếu học các cụm từ thay vì từng từ. Bởi vì, ngay cả khi bạn dùng đúng từ và đúng ngữ pháp, thì cách nói của bạn có thể cũng vẫn chưa giống người bản xứ lắm.

Ví dụ, bạn có thể nói: “How do you feel today?”, nhưng người Mỹ lại thường nói: “How’re you doing?” hoặc “What’s up?”. Những cụm từ và những cách diễn đạt phổ biến sẽ giúp bạn nói tự nhiên hơn.

9. Chuẩn bị cho những tình huống cụ thể

Bạn có đang học tiếng Anh vì một lý do cụ thể nào không? Để đi thi? Để đi du lịch? Du học?... Trước khi tới một nơi nào đó cần nói tiếng Anh, bạn có thể tập trước ở nhà. Chẳng hạn, trước khi đến một tiệm ăn với chủ tiệm là người nước ngoài, bạn nghĩ mình có thể nói những gì ở đó? Hãy thử tập nói về các món ăn xem sao? Có chuẩn bị thì sẽ tự tin hơn mà!

Nếu bạn sắp đến một tiệm ăn toàn người nước ngoài, thì bạn có thể nói về những gì nhỉ?

10. Thư giãn

Trong việc tập nói tiếng Anh, bạn có thể là trợ thủ tốt nhất nhưng cũng có thể là kẻ thù tệ nhất của chính mình. Vì vậy, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, thả lỏng, đừng quá lo lắng rằng lúc mình nói thì nghe sẽ thế nào, nhé! Khi luyện tập một mình ở nhà, cứ nói từ từ thôi, đừng vội vã rồi lại vấp váp!

Bạn thấy đấy, ở khía cạnh nào đó, thì việc tập nói tiếng Anh một mình còn dễ hơn là luyện tập với người khác ấy chứ. Giờ thì bạn đã biết những cách để nói tiếng Anh tốt hơn rồi, “hãy để anh hiểu tiếng nói em” một cách thật thoải mái và tự tin đi nào!

Theo FLUENTU
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).
Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Trong những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng. Nhiều HSSV không may mắc các bệnh nan y đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Tính riêng năm 2021 và 8 tháng đầu năm nay, quỹ BHYT đã chi hơn 3,7 nghìn tỷ đồng tiền khám chữa bệnh (KCB) cho nhóm HSSV.