Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc

HHT - Biết cách nói xin lỗi chính là chìa khóa cho mọi mối quan hệ. Không giống với khái niệm ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn thể hiện sự cho và nhận. Nhưng để nói xin lỗi sao cho đúng ý và hiệu quả nhất là cả một nghệ thuật.  
Tất cả mọi con người đều có cảm nhận và tính cách khác nhau. Với vài người chỉ cần nghe những câu từ xin lỗi sau một cuộc chiến là đủ. Nhưng đối với những người khác, từ "xin lỗi" được thốt ra chỉ khiến họ cảm thấy trống rỗng và nông cạn.
Ngôn ngữ xin lỗi là gì?
Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 1 Ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn nói hoặc thể hiện với một người mà bạn có lỗi hoặc bạn muốn vượt qua một cuộc chiến tranh cãi.

Ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn nói hoặc thể hiện với một người mà bạn có lỗi hoặc bạn muốn vượt qua một cuộc chiến tranh cãi. Tổng cộng, có 5 ngôn ngữ xin lỗi:

1. Bày tỏ sự hối hận. Nghĩa là bạn bộc lộ cảm xúc nuối tiếc và sự đồng cảm mất mát thiệt hại với người đã chịu ảnh hưởng của lỗi lầm. Ví dụ: “Tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi đã làm tổn thương bạn như thế nào.”
2. Nhận trách nhiệm. Nghĩa là bạn sẽ chấp nhận chịu mọi hình phạt, hoặc đền bù thiệt hại do lỗi lầm mang lại bất kể nó nặng nề thế nào. Ví dụ: “Tôi đã sai khi làm điều đó với bạn.”
3. Thực lòng ăn năn. Nghĩa là bạn thật sự không lặp lại điều đó lần nào nữa trong tương lai. Ví dụ: “Tôi chỉ có thể tưởng tượng tôi đã gây ra bao nhiêu đau đớn, tôi rất xin lỗi. Tôi sẽ không làm như vậy nữa."
4. Đền bù - bồi thường. Có thể bạn không quá nhiều cảm xúc nhưng sẵn sàng bù đắp theo mức mà bạn thấy hợp lý. Ví dụ: “Đây là cách tôi sẽ bù đắp cho bạn.”
5. Yêu cầu sự tha thứ. Nghĩa là bạn mong có phản hồi, và sẽ làm những điều người kia thấy thỏa đáng. Ví dụ: "Bạn sẽ tha thứ cho tôi chứ?"
Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 2 Mọi người đều có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau tùy theo tính cách của mình.
Mọi người đều có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau tùy theo tính cách của mình, điều quan trọng nhất trong việc tìm hiểu này chính là để hiểu sâu hơn về người đối diện và cả chính bạn nữa. Sự hiểu lầm có thể xuất hiện nếu bạn và người kia có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau.
Cách duy nhất để tránh chúng là biết kiểu người của nhau, loại ngôn ngữ nào nên được ưu tiên nói và hãy xin lỗi theo cách mà tất cả các bên đều cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Việc hiểu đúng ngôn ngữ xin lỗi sẽ giúp bạn củng cố mối quan và tạo ra nhiều khả năng nhận được sự tha thứ nhanh chóng.
Nên làm gì nếu bạn có ngôn ngữ xin lỗi khác với người kia?
Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 3 Tìm cách hiểu và có ý định thực hành ngôn ngữ xin lỗi của nhau chính là một phương tiện để giúp cả hai trở nên gần gũi hơn và nhanh chóng hàn gắn với nhau.

Ngay cả khi ấp úng vẫn hãy cứ nói ra

Tìm cách hiểu và có ý định thực hành ngôn ngữ xin lỗi của nhau chính là một phương tiện để giúp cả hai trở nên gần gũi hơn và nhanh chóng hàn gắn với nhau. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi bạn gây ra một sự tổn thương lớn, hiểu rõ điều mà người kia cần mới thực sự giúp họ chữa lành vết thương và mở lòng lại với bạn.

Ngay cả khi bạn có thể cảm thấy khó để mở lời và cứ không quen khi nói những câu yêu cầu sự tha thứ hoặc tự nhận trách nhiệm về mình, hãy cứ nói ra vì chỉ cần bạn chịu thử, thông điệp chính sẽ được truyền đi thông qua giao tiếp dù nó có ấp úng hay sượng sùng.

Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 4 Hãy cứ nói ra vì chỉ cần bạn chịu thử, thông điệp chính sẽ được truyền đi.

Làm cách nào để có thể tìm ra ngôn ngữ xin lỗi của mình là gì?

Các chuyên gia tâm lý luôn gợi ý hãy viết nhật ký và hoặc nói chuyện với những người thân về những gì bạn cần, những thứ sẽ xoa dịu sự tổn thương của bạn trước khi những cuộc chiến tranh gay gắt xảy ra. Bởi khi đó bạn sẽ bị tổn thương thực sự và không còn đủ tỉnh táo để biết chính xác điều mà mình muốn.

Ngoài ra, giao tiếp là một việc cực kì quan trọng, hãy gợi ý và yêu cầu những người thân và bạn bè xung quanh bạn tự tìm hiểu và nói cho bạn biết về ngôn ngữ xin lỗi của họ. Những kiến thức này sẽ giúp ngăn ngừa mối quan hệ bất hòa và hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.