Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc

HHT - Biết cách nói xin lỗi chính là chìa khóa cho mọi mối quan hệ. Không giống với khái niệm ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn thể hiện sự cho và nhận. Nhưng để nói xin lỗi sao cho đúng ý và hiệu quả nhất là cả một nghệ thuật.  

Tất cả mọi con người đều có cảm nhận và tính cách khác nhau. Với vài người chỉ cần nghe những câu từ xin lỗi sau một cuộc chiến là đủ. Nhưng đối với những người khác, từ "xin lỗi" được thốt ra chỉ khiến họ cảm thấy trống rỗng và nông cạn.

Ngôn ngữ xin lỗi là gì?

Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 1 Ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn nói hoặc thể hiện với một người mà bạn có lỗi hoặc bạn muốn vượt qua một cuộc chiến tranh cãi.

Ngôn ngữ xin lỗi là cách mà bạn nói hoặc thể hiện với một người mà bạn có lỗi hoặc bạn muốn vượt qua một cuộc chiến tranh cãi. Tổng cộng, có 5 ngôn ngữ xin lỗi:

1. Bày tỏ sự hối hận. Nghĩa là bạn bộc lộ cảm xúc nuối tiếc và sự đồng cảm mất mát thiệt hại với người đã chịu ảnh hưởng của lỗi lầm. Ví dụ: “Tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi đã làm tổn thương bạn như thế nào.”

2. Nhận trách nhiệm. Nghĩa là bạn sẽ chấp nhận chịu mọi hình phạt, hoặc đền bù thiệt hại do lỗi lầm mang lại bất kể nó nặng nề thế nào. Ví dụ: “Tôi đã sai khi làm điều đó với bạn.”

3. Thực lòng ăn năn. Nghĩa là bạn thật sự không lặp lại điều đó lần nào nữa trong tương lai. Ví dụ: “Tôi chỉ có thể tưởng tượng tôi đã gây ra bao nhiêu đau đớn, tôi rất xin lỗi. Tôi sẽ không làm như vậy nữa."

4. Đền bù - bồi thường. Có thể bạn không quá nhiều cảm xúc nhưng sẵn sàng bù đắp theo mức mà bạn thấy hợp lý. Ví dụ: “Đây là cách tôi sẽ bù đắp cho bạn.”

5. Yêu cầu sự tha thứ. Nghĩa là bạn mong có phản hồi, và sẽ làm những điều người kia thấy thỏa đáng. Ví dụ: "Bạn sẽ tha thứ cho tôi chứ?"

Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 2 Mọi người đều có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau tùy theo tính cách của mình.

Mọi người đều có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau tùy theo tính cách của mình, điều quan trọng nhất trong việc tìm hiểu này chính là để hiểu sâu hơn về người đối diện và cả chính bạn nữa. Sự hiểu lầm có thể xuất hiện nếu bạn và người kia có những ngôn ngữ xin lỗi khác nhau.

Cách duy nhất để tránh chúng là biết kiểu người của nhau, loại ngôn ngữ nào nên được ưu tiên nói và hãy xin lỗi theo cách mà tất cả các bên đều cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Việc hiểu đúng ngôn ngữ xin lỗi sẽ giúp bạn củng cố mối quan và tạo ra nhiều khả năng nhận được sự tha thứ nhanh chóng.

Nên làm gì nếu bạn có ngôn ngữ xin lỗi khác với người kia?

Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 3 Tìm cách hiểu và có ý định thực hành ngôn ngữ xin lỗi của nhau chính là một phương tiện để giúp cả hai trở nên gần gũi hơn và nhanh chóng hàn gắn với nhau.

Ngay cả khi ấp úng vẫn hãy cứ nói ra

Tìm cách hiểu và có ý định thực hành ngôn ngữ xin lỗi của nhau chính là một phương tiện để giúp cả hai trở nên gần gũi hơn và nhanh chóng hàn gắn với nhau. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi bạn gây ra một sự tổn thương lớn, hiểu rõ điều mà người kia cần mới thực sự giúp họ chữa lành vết thương và mở lòng lại với bạn.

Ngay cả khi bạn có thể cảm thấy khó để mở lời và cứ không quen khi nói những câu yêu cầu sự tha thứ hoặc tự nhận trách nhiệm về mình, hãy cứ nói ra vì chỉ cần bạn chịu thử, thông điệp chính sẽ được truyền đi thông qua giao tiếp dù nó có ấp úng hay sượng sùng.

Nói xin lỗi cũng phải hợp tính cách thì mới chân thành, mối quan hệ vậy mới vững chắc ảnh 4 Hãy cứ nói ra vì chỉ cần bạn chịu thử, thông điệp chính sẽ được truyền đi.

Làm cách nào để có thể tìm ra ngôn ngữ xin lỗi của mình là gì?

Các chuyên gia tâm lý luôn gợi ý hãy viết nhật ký và hoặc nói chuyện với những người thân về những gì bạn cần, những thứ sẽ xoa dịu sự tổn thương của bạn trước khi những cuộc chiến tranh gay gắt xảy ra. Bởi khi đó bạn sẽ bị tổn thương thực sự và không còn đủ tỉnh táo để biết chính xác điều mà mình muốn.

Ngoài ra, giao tiếp là một việc cực kì quan trọng, hãy gợi ý và yêu cầu những người thân và bạn bè xung quanh bạn tự tìm hiểu và nói cho bạn biết về ngôn ngữ xin lỗi của họ. Những kiến thức này sẽ giúp ngăn ngừa mối quan hệ bất hòa và hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt.

MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Hóa ra uống nhiều sữa không hề tốt cho da như bạn vẫn nghĩ, lý do vô cùng bất ngờ!

Hóa ra uống nhiều sữa không hề tốt cho da như bạn vẫn nghĩ, lý do vô cùng bất ngờ!

HHT - Chúng ta vẫn nghe ông bà cha mẹ bảo rằng, uống sữa giúp mình đẹp da đẹp dáng lại còn cải thiện sức khỏe. Do chứa một lượng lớn vitamin A, B1, B2 cùng protein có khả năng giúp da trở nên mềm mịn, giàu sức sống nên sữa tươi và các chế phẩm từ sữa thường được coi là “thần dược” cho một làn da trắng sáng. Tuy nhiên, việc lạm dụng sữa tươi lại gây nên những tác dụng ngược đến làn da và thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe nữa đấy!
Cha mẹ bàng hoàng khi biết bé gái 9 tuổi bị đau bụng do nguyên nhân từ gia đình

Cha mẹ bàng hoàng khi biết bé gái 9 tuổi bị đau bụng do nguyên nhân từ gia đình

Khoảng một tháng nay thấy con thỉnh thoảng đau bụng vùng rốn, gia đình cho bé đi khám nhưng triệu chứng không thuyên giảm. Sau đó, bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC khám, cha mẹ vô cùng bất ngờ khi bác sĩ cho biết nguyên nhân gây triệu chứng bất thường của bé là do chính sự chủ quan của gia đình.