NÓNG: Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 có thể sẽ được tổ chức trực tuyến

HHT - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã lên kế hoạch lùi ngày khai giảng hoặc tổ chức lễ khai giảng trực tuyến để bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Trao đổi với báo chí về các kịch bản ngành giáo dục chuẩn bị cho năm học mới, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trước bối cảnh cảnh mới như hiện nay, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án chỉ đạo cho mọi trường hợp. Trước hết là phải đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho các thầy cô giáo và học sinh.

Các trường học sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường lớp, luôn ở tâm thế sẵn sàng đón học sinh đến trường trong điều kiện cho phép. Đồng thời thực hiện các văn bản mà trước đây Bộ đã có hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học.

“Trước năm học mới, chúng tôi sẽ chủ động nhắc lại các văn bản đó để địa phương lưu ý. Cụ thể như học sinh chưa thể đến trường thì công tác vệ sinh được thực hiện như thế nào? Chuẩn bị kỹ năng cho giáo viên và các hướng dẫn cho học sinh phòng tránh dịch hiệu quả. Đồng thời nhà trường cũng sẵn sàng về các biện pháp như trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh” - PGS Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Đối với các địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến vì dịch bệnh, theo đại diện Bộ GD&ĐT, các nhà trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến để học sinh theo dõi và hòa chung không khí tựu trường trên cả nước, để các bạn học sinh không có cảm giác đứng ngoài cuộc, vẫn được tham gia hoạt động chung. Và những thông điệp của hiệu trưởng gửi đến học sinh vẫn có thể tiếp nhận một cách tốt nhất.

NÓNG: Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 có thể sẽ được tổ chức trực tuyến ảnh 1 Lễ khai giảng của học sinh trường Nguyễn Siêu năm học 2019-2020. (Ảnh: Linh Lê)

“Tùy mỗi hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và sẽ có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng, miễn sao vẫn giữ được ý nghĩa, truyền được không khí ngày khai giảng đến học sinh, thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học. Nhưng vẫn hy vọng rằng từ giờ đến ngày tựu trường, dịch bệnh sẽ được khống chế để học sinh có thể đến trường. Trường hợp bất khả kháng thì Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện” - đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

PGS. Nguyễn Xuân Thành chia sẻ thêm: "Các trường học, đặc biệt là ở địa phương vẫn đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội, nếu có điều kiện thì việc tổ chức được khai giảng trực tuyến sẽ tốt hơn. Các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng và học sinh ở nhà vẫn có thể hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng có thể diễn ra ngắn gọn. Như vậy, những thông điệp của nhà trường vẫn được gửi tới học sinh".

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng sẽ yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả của dạy học trực tuyến để ứng phó với dịch bệnh. Hiện Bộ GDĐT đã công bố dự thảo quy chế dạy học trực tuyến và sẽ ban hành trước thời điểm năm học mới bắt đầu, để dạy học online trở thành phương thức dạy học chính thức trong nhà trường.

Hãy cài đặt BlueZone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người:

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm COVID-19: Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm COVID-19. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android: TẠI ĐÂY.

Link tải Bluezone trên iOS: TẠI ĐÂY.

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm