NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1

HHT - Khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam), bạn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids khá ấn tượng mà không cần thêm các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ.

Quadrantids là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất năm và bạn có thể nhìn thấy 60 - 200 vệt (sao băng) mỗi giờ trong điều kiện thời tiết lý tưởng. Đợt mưa sao băng này sẽ kéo dài đến ngày 10/1/2021.

Theo Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS), Quadrantids đạt cực đại vào khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam). Nhưng thời gian đạt cực đại của Quadrantids tương đối ngắn so với các trận mưa sao băng khác. Và “khắc tinh” của mưa sao băng là Mặt Trăng, sẽ tròn khoảng 84%, phần nào cản trở việc chiêm ngưỡng sự kiện kì thú này.

Tuy nhiên, sẽ có một số quả cầu lửa rực rỡ - chính là những sao băng siêu sáng, nên dù Mặt Trăng có sáng thì bạn vẫn có thể nhìn thấy một số vệt sao băng được.

NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 1 Mưa sao băng Quadrantids thắp sáng cả bầu trời đêm - Ảnh: EarthSky
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 2 Khi Quadrantids đang diễn ra, nhiều người ở Bắc bán cầu đã nhìn thấy cực quang - Ảnh: Tommy Eliassen
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 3 Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids vào đầu năm 2020 được ghi lại bởi Riste Spiroski ở Ohrid, Macedonia - Ảnh: EarthSky

Mưa sao băng Quadrantids được tạo ra bởi các mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 2003 EH1. Quadrantids thường diễn ra từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 hằng năm.

Sau trận mưa sao băng Quadrantids thì trong năm 2021 sẽ còn nhiều trận mưa sao băng khác. Trong số đó, đáng chú ý nhất là mưa sao băng Perseids và mưa sao băng Geminids, được coi là hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 4 Trong năm nay, có tận 9 trận mưa sao băng - Ảnh chụp màn hình: Timeanddate

Để có thể ngắm trận mưa sao băng đẹp tuyệt diệu này, bạn chỉ cần ngồi ở nơi thoáng đãng, tầm nhìn rộng, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn. Nói là bạn nên "ngồi" thay vì "đứng" bởi bạn còn cần ngửa mặt lên trời, hướng Đông Bắc, một lúc. Sau tầm 15-30 phút, khi mắt quen với bóng tối, bạn có thể sẽ nhìn thấy những vệt sao băng. Nếu bạn tin tưởng, cũng có thể ước một vài điều cho năm 2021 đó.

Thời tiết ở Việt Nam hiện nay khá lạnh, nhiệt độ giảm sâu về đêm, nên bạn nhớ chú ý giữ ấm cơ thể khi ngắm mưa sao băng nhé!
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!