NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1

HHT - Khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam), bạn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids khá ấn tượng mà không cần thêm các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ.

Quadrantids là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất năm và bạn có thể nhìn thấy 60 - 200 vệt (sao băng) mỗi giờ trong điều kiện thời tiết lý tưởng. Đợt mưa sao băng này sẽ kéo dài đến ngày 10/1/2021.

Theo Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS), Quadrantids đạt cực đại vào khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam). Nhưng thời gian đạt cực đại của Quadrantids tương đối ngắn so với các trận mưa sao băng khác. Và “khắc tinh” của mưa sao băng là Mặt Trăng, sẽ tròn khoảng 84%, phần nào cản trở việc chiêm ngưỡng sự kiện kì thú này.

Tuy nhiên, sẽ có một số quả cầu lửa rực rỡ - chính là những sao băng siêu sáng, nên dù Mặt Trăng có sáng thì bạn vẫn có thể nhìn thấy một số vệt sao băng được.

NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 1 Mưa sao băng Quadrantids thắp sáng cả bầu trời đêm - Ảnh: EarthSky
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 2 Khi Quadrantids đang diễn ra, nhiều người ở Bắc bán cầu đã nhìn thấy cực quang - Ảnh: Tommy Eliassen
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 3 Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids vào đầu năm 2020 được ghi lại bởi Riste Spiroski ở Ohrid, Macedonia - Ảnh: EarthSky

Mưa sao băng Quadrantids được tạo ra bởi các mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 2003 EH1. Quadrantids thường diễn ra từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 hằng năm.

Sau trận mưa sao băng Quadrantids thì trong năm 2021 sẽ còn nhiều trận mưa sao băng khác. Trong số đó, đáng chú ý nhất là mưa sao băng Perseids và mưa sao băng Geminids, được coi là hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 4 Trong năm nay, có tận 9 trận mưa sao băng - Ảnh chụp màn hình: Timeanddate

Để có thể ngắm trận mưa sao băng đẹp tuyệt diệu này, bạn chỉ cần ngồi ở nơi thoáng đãng, tầm nhìn rộng, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn. Nói là bạn nên "ngồi" thay vì "đứng" bởi bạn còn cần ngửa mặt lên trời, hướng Đông Bắc, một lúc. Sau tầm 15-30 phút, khi mắt quen với bóng tối, bạn có thể sẽ nhìn thấy những vệt sao băng. Nếu bạn tin tưởng, cũng có thể ước một vài điều cho năm 2021 đó.

Thời tiết ở Việt Nam hiện nay khá lạnh, nhiệt độ giảm sâu về đêm, nên bạn nhớ chú ý giữ ấm cơ thể khi ngắm mưa sao băng nhé!
NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1 ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?